Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Áp thấp nhiệt đới ở biển Philippines đã trở thành bão mạnh và có tên quốc tế là bão Saola (ở Philippines gọi là bão Goring). Không chỉ mạnh lên nhanh chóng, Saola còn thay đổi về đường đi, khiến nó có thể ảnh hưởng tới nhiều nơi hơn so với dự báo ban đầu. Vậy bão Saola có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta không?

Nhiều vùng ở Philippines đã nhận cảnh báo số 1 do bão Saola (bão Goring), khi nó trở thành bão mạnh (theo thang đo của Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO) vào sáng nay, 25/8.

Bão Saola liên tục thay đổi. Tối 24/8, nó hơi yếu đi một chút nhưng rồi lại mạnh lên, sức gió tăng lại từ 65 km/h lên 75 km/h. Cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) cho biết, gió giật cũng tăng trở lại từ 80 km/h lên 90 km/h.

Theo dự báo của ngày hôm qua, cơn bão này sẽ đi thành đường vòng ngoài biển Philippines và dường như sẽ không đổ bộ mà chỉ gây mưa trong đất liền. Nhưng đến hôm nay, theo đường đi dự báo, nó có khả năng hướng về phía Đài Loan (Trung Quốc), theo trang Zoom Earth.

Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 1

Dự báo của PAGASA vào sáng nay kèm cảnh báo mưa to, gió mạnh (chữ S là bão, chữ T là bão rất mạnh). Ảnh: PAGASA.

Bão Saola cũng được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên nhanh chóng, ngày mai (26/8) sẽ thành bão rất mạnh (typhoon) và duy trì cường độ trong ngày 27/8. PAGASA cho biết, họ không loại trừ khả năng Saola trở thành một siêu bão.

Trong khi đó, Cục Thời tiết Trung ương (CWB) của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo bão Saola có thể gây mưa ở đây từ ngày 31/8. Chuyên gia Liao Ching-hsiang của CWB nói với trang Channel News Asia rằng bão Saola vẫn có điều kiện để mạnh lên tiếp, khiến khả năng ảnh hưởng của nó tới Đài Loan trở nên rõ ràng hơn.

Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 2

PAGASA không loại trừ khả năng bão Saola mạnh lên thành siêu bão, trong ảnh là tình trạng ngập lụt do siêu bão Noru ở Philippines, tháng 9/2022. Ảnh: Eloisa Lopez/ Reuters.

Ngoài ra, đến ngày 27/8, đường đi của bão Saola được dự báo có tiếp tục thay đổi đáng kể do sự yếu đi của vùng áp suất cao Thái Bình Dương. Nhưng theo ông Liao, hiện các mô hình dự báo lớn trên thế giới đang đưa ra những dự báo khác nhau về cơn bão này, tức là phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ để xem nó sẽ thay đổi ra sao.

Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 3

Đường đi của bão Saola theo dự báo hiện tại với hình xoáy ốc là vị trí tâm bão vào sáng nay: Nó sẽ trở thành bão dữ dội vào ngày 30/8 trong khi hướng về phía Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Zoom Earth.

Nếu bão Saola đi theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp của Mỹ, nó sẽ hướng về phía Đài Loan (Trung Quốc) sau vài ngày nữa nhưng chưa chắc chắn nó có đổ bộ không. Cũng chưa thể nói là bão Saola có đi vào Biển Đông hay không, nhưng nếu nó không thay đổi bất ngờ về đường đi thì có thể sẽ chỉ khiến nhiệt độ ở miền Bắc Việt Nam giảm chứ không gây mưa to gió lớn.

Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?