Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Áp thấp nhiệt đới ở biển Philippines đã trở thành bão mạnh và có tên quốc tế là bão Saola (ở Philippines gọi là bão Goring). Không chỉ mạnh lên nhanh chóng, Saola còn thay đổi về đường đi, khiến nó có thể ảnh hưởng tới nhiều nơi hơn so với dự báo ban đầu. Vậy bão Saola có ảnh hưởng đến thời tiết nước ta không?

Nhiều vùng ở Philippines đã nhận cảnh báo số 1 do bão Saola (bão Goring), khi nó trở thành bão mạnh (theo thang đo của Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO) vào sáng nay, 25/8.

Bão Saola liên tục thay đổi. Tối 24/8, nó hơi yếu đi một chút nhưng rồi lại mạnh lên, sức gió tăng lại từ 65 km/h lên 75 km/h. Cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) cho biết, gió giật cũng tăng trở lại từ 80 km/h lên 90 km/h.

Theo dự báo của ngày hôm qua, cơn bão này sẽ đi thành đường vòng ngoài biển Philippines và dường như sẽ không đổ bộ mà chỉ gây mưa trong đất liền. Nhưng đến hôm nay, theo đường đi dự báo, nó có khả năng hướng về phía Đài Loan (Trung Quốc), theo trang Zoom Earth.

Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 1

Dự báo của PAGASA vào sáng nay kèm cảnh báo mưa to, gió mạnh (chữ S là bão, chữ T là bão rất mạnh). Ảnh: PAGASA.

Bão Saola cũng được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên nhanh chóng, ngày mai (26/8) sẽ thành bão rất mạnh (typhoon) và duy trì cường độ trong ngày 27/8. PAGASA cho biết, họ không loại trừ khả năng Saola trở thành một siêu bão.

Trong khi đó, Cục Thời tiết Trung ương (CWB) của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo bão Saola có thể gây mưa ở đây từ ngày 31/8. Chuyên gia Liao Ching-hsiang của CWB nói với trang Channel News Asia rằng bão Saola vẫn có điều kiện để mạnh lên tiếp, khiến khả năng ảnh hưởng của nó tới Đài Loan trở nên rõ ràng hơn.

Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 2

PAGASA không loại trừ khả năng bão Saola mạnh lên thành siêu bão, trong ảnh là tình trạng ngập lụt do siêu bão Noru ở Philippines, tháng 9/2022. Ảnh: Eloisa Lopez/ Reuters.

Ngoài ra, đến ngày 27/8, đường đi của bão Saola được dự báo có tiếp tục thay đổi đáng kể do sự yếu đi của vùng áp suất cao Thái Bình Dương. Nhưng theo ông Liao, hiện các mô hình dự báo lớn trên thế giới đang đưa ra những dự báo khác nhau về cơn bão này, tức là phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ để xem nó sẽ thay đổi ra sao.

Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 3

Đường đi của bão Saola theo dự báo hiện tại với hình xoáy ốc là vị trí tâm bão vào sáng nay: Nó sẽ trở thành bão dữ dội vào ngày 30/8 trong khi hướng về phía Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: Zoom Earth.

Nếu bão Saola đi theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp của Mỹ, nó sẽ hướng về phía Đài Loan (Trung Quốc) sau vài ngày nữa nhưng chưa chắc chắn nó có đổ bộ không. Cũng chưa thể nói là bão Saola có đi vào Biển Đông hay không, nhưng nếu nó không thay đổi bất ngờ về đường đi thì có thể sẽ chỉ khiến nhiệt độ ở miền Bắc Việt Nam giảm chứ không gây mưa to gió lớn.

Áp thấp Goring đã thành bão Saola và có thể lên siêu bão, khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam thế nào? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?