Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông bất ngờ đổi hướng, các dự báo bắt đầu trở nên khác nhau

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiễu động nhiệt đới trên Biển Đông đã không tiếp tục tiến về phía Tây (hướng vào miền Trung nước ta) như trong 2 ngày vừa rồi mà đã đột ngột thay đổi hướng di chuyển. Đến sáng nay, 25/9, các mô hình dự báo thời tiết đang đưa ra những dự báo khá khác nhau.

Sau 2 ngày tồn tại trên Biển Đông, nhiễu động nhiệt đới ở gần nước ta - được đặt tên là 91W - bất ngờ đổi hướng vào sáng nay, 25/9. Trong suốt 2 ngày, nó chỉ di chuyển theo hướng Tây, về phía miền Trung nước ta. Tuy nhiên, từ sáng sớm nay, nhiễu động 91W bỗng ngoặt lên hướng Tây Bắc, hiện đang đi gần như song song với đường bờ biển của Việt Nam.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông bất ngờ đổi hướng, các dự báo bắt đầu trở nên khác nhau ảnh 1

91W bất ngờ xoay sang hướng Tây - Tây Bắc. Ảnh: Zoom Earth.

Việc nhiễu động này đổi hướng là khá bất ngờ vì đến chiều hôm qua, 24/9, các mô hình dự báo vẫn cho là nó chỉ tiếp tục di chuyển về hướng Tây trong vòng 2 ngày. Điều này cũng chứng minh rằng các hiện tượng thời tiết đang ngày càng trở nên khó dự báo.

Hiện nay các mô hình dự báo thời tiết cũng đang có những thông tin khá khác nhau.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia của nước ta đã gọi nhiễu động này là áp thấp nhiệt đới. Cụ thể, vào 7h sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới ở cách Quảng Ngãi khoảng 210 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất ở gần tâm là 39 - 49 km/h. Trung tâm dự báo rằng từ hôm nay đến ngày mai, áp thấp này di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc. Từ chiều tối 25/9, gió mạnh dần lên ở Vịnh Bắc Bộ. Từ 25 đến 27/9, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa to.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông bất ngờ đổi hướng, các dự báo bắt đầu trở nên khác nhau ảnh 2

Dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam.

Trong khi đó, trang Zoom Earth vẫn chỉ gọi 91W là nhiễu động nhiệt đới, sức gió 35 km/h, chứ chưa phải là áp thấp. Trang này cho rằng khả năng 91W phát triển thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong 24 giờ tới thấp nhưng áp thấp này vẫn sẽ di chuyển theo hướng Tây trong 12 - 24 giờ tới.

Khác với sự thống nhất trong các mô hình dự báo lớn trên thế giới suốt 2 ngày qua, sáng nay, dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ lại cho rằng khả năng 91W phát triển thành áp thấp hoặc bão trong 24 giờ tớicao.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông bất ngờ đổi hướng, các dự báo bắt đầu trở nên khác nhau ảnh 3

Cảnh báo của JTWC: 91W được khoanh màu đỏ, là có khả năng phát triển cao trong 24 giờ tới. Ảnh: JTWC.

Về đường đi cụ thể hơn của 91W thì các trung tâm khí tượng cần tiếp tục theo dõi mới dự báo tiếp được.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông bất ngờ đổi hướng, các dự báo bắt đầu trở nên khác nhau ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

"Mã vạch" khổng lồ có thể nhìn rõ từ trên cao là thông điệp Trái Đất gửi vào vũ trụ?

HHT - Một số dân mạng đã phát hiện ra rằng, rải rác trên Trái Đất là một số hình trông như “mã vạch” khổng lồ. Chúng lớn đến mức có thể được nhìn thấy từ trên trời cao. Việc này làm dấy lên lời đồn đoán về những ký hiệu gửi tới các nền văn minh khác trong vũ trụ. Sự thật có phải vậy không?