Bác bỏ thông tin “Nam Định, Thái Bình cách ly người trở về từ các vùng có dịch“

HHT - Thông tin về việc các địa phương Nam Định, Thái Bình "ngăn sông, cấm chợ", cách ly 14 ngày đối với tất cả người dân trở về từ vùng dịch khiến dư luận vô cùng lo lắng và hoang mang, nhất là những người đang mong ngóng trở về quê ăn Tết. Mới đây, Sở Y tế Nam Định đã có thông cáo báo chí đưa ra thông tin chính thức về vấn đề này.

Bác bỏ thông tin "Nam Định, Thái Bình cách ly người trở về từ các vùng có dịch"

Hôm nay 4/2, ông Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế tỉnh Nam Định chia sẻ rằng, một số tờ báo điện tử và trang mạng xã hội trước đó thông tin về việc Nam Định là một trong 6 tỉnh, thành phố (trong số đó còn có Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa) yêu cầu người dân trở về từ các địa phương đã có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà trong 14 ngày, đồng thời phải tiến hành xét nghiệm COVID-19.

Bác bỏ thông tin “Nam Định, Thái Bình cách ly người trở về từ các vùng có dịch“ ảnh 1 (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Vị lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định này khẳng định, thông tin trên là chưa chính xác, Nam Định vẫn "mở cửa" đón con em quê hương về quê ăn tết, thăm thân như bình thường. Tuy nhiên, để phòng chống dịch COVID-19, những người đi qua, đến, lưu trú tại 51 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo Thông báo của Bộ Y tế khi đến Nam Định phải khai báo y tế với chính quyền địa phương. Sau đó, căn cứ vào Thông báo của Bộ Y tế về 51 địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao và thời gian cụ thể khi người dân đến, đi qua hoặc lưu trú tại đây, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định sẽ phân loại, có hướng dẫn cụ thể và áp dụng một trong các hình thức cách ly phù hợp như: cách ly tại cơ sở y tế; cách ly tại cơ sở tập trung; cách ly tại nhà…

Bộ Y tế lên tiếng về thông tin cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, vấn đề nâng cao mức độ phòng chống dịch bệnh tại các tỉnh thành đã được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho các địa phương. Cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định phạm vi khoanh vùng, phong tỏa, cũng như các trường hợp thuộc diện phải cách ly, theo dõi y tế.

Chính vì thế, ông Tuyên cho biết việc có cách ly người từ 10 tỉnh, thành đang ghi nhận dịch COVID-19 hiện nay hay không tùy theo quyết định của lãnh đạo các địa phương. 

Bác bỏ thông tin “Nam Định, Thái Bình cách ly người trở về từ các vùng có dịch“ ảnh 2 (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay Cục Y tế Dự phòng đang soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về vấn đề này. Trong đó, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể cho người dân về việc có được di chuyển trong dịp Tết này cũng như các biện pháp phòng hộ.

Đặc biệt, Thứ trưởng Tuyên lưu ý, mặc dù có đến 10 tỉnh, thành có dịch COVID-19, nhưng điều đó không có nghĩa tất cả người dân tại các địa phương này đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển, mà chỉ những địa phương, những địa điểm nhất định có dịch bệnh mà cơ quan chức năng đã khoanh vùng, phong tỏa.

Bác bỏ thông tin “Nam Định, Thái Bình cách ly người trở về từ các vùng có dịch“ ảnh 6
Theo Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.