Bạn có biết, những mối quan hệ “dính chặt với nhau” là đáng quý đến thế nào?

Bạn có biết, những mối quan hệ “dính chặt với nhau” là đáng quý đến thế nào?
HHT - Nếu nghĩ cho kỹ, thì chúng ta sẽ thấy may mắn khi có những người chắc chắn sẽ “dính chặt” với mình.

Có một cô bé con đang dằn dỗi, làm ầm ỹ khi ngồi trong chiếc xe đẩy hàng của siêu thị. Tuy nhiên, người mẹ chẳng vì thế mà bối rối hay bị tác động. "Con nên ngừng khóc đi" - Người mẹ bình tĩnh nói - "Chứ cách này không ăn thua đâu. Đằng nào thì con cũng còn dính chặt với mẹ 18 năm nữa cơ, cho đến khi con 21 tuổi ấy".

Cô bé con đó có thể không biết rằng mình may mắn thế nào khi còn được "dính chặt" với mẹ 18 năm nữa. Ngay cả khi cô bé trở nên giận dữ, cáu bẳn, hay gàn dở, hoặc đơn giản là khi trải qua một vài ngày khó chịu, thì mẹ của cô vẫn có mặt ở đó. Cô bé vẫn sẽ "dính chặt" với mẹ. Hầu hết các mối quan hệ thực sự có ý nghĩa được xây dựng trên chính kiểu sức mạnh "dính chặt với nhau” ấy. Mà không phải ai cũng có được một người mà mình có thể luôn tin tưởng rằng sẽ "dính chặt" với mình đâu!

Có mẹ “dính chặt” với mình là điều vô cùng may mắn.

Một giảng viên đại học đặt ra câu hỏi vui cho cả lớp: "Thứ gì có 4 chân và biết bỏ đi?". Vị giảng viên này hy vọng các sinh viên sẽ đưa ra những câu trả lời sáng tạo và thú vị. Tuy nhiên, một nữ sinh bất ngờ trả lời: "Hai người bạn trai cũ của em ạ!". Có thể bạn sẽ bật cười. Có thể bạn sẽ hiểu và thông cảm được vì thấy mình cũng có câu trả lời… tương tự.

Con người sẽ rời bỏ các mối quan hệ vì vô số lý do. Và đôi khi, đúng là chúng ta cũng nên bỏ những mối quan hệ nhất định lại phía sau. Không phải mọi tình bạn hoặc tình yêu đều có một tương lai sáng sủa, lành mạnh. Đôi khi, ta mang theo quá nhiều vấn đề và hành vi tiêu cực, đến mức một mối quan hệ không có cơ hội kéo dài. Và đôi khi, những cám dỗ khiến người ta thấy việc giữ một mối quan hệ lâu dài là bất khả thi. Đúng vậy, đôi khi, rời bỏ lại là cần thiết.

Đôi khi, rời bỏ lại là cần thiết.

Nhưng cũng có những lúc cần "dính chặt". Có một điều mà tất cả các mối quan hệ lâu dài đều có, là thế này: những mối quan hệ đó đều được tạo nên bởi những người đã có rất nhiều cơ hội để rời bỏ hoặc buông tay, để thoát ra hoặc để đi tiếp, nhưng họ vẫn cứ ở lại, vẫn cứ "dính chặt". Có thể vì họ biết rằng, những người mà họ yêu thương không phải lúc nào cũng "dễ thương" hoặc dễ chịu được, và như thế cũng là bình thường, cũng không sao. Họ muốn có một mối quan hệ có ý nghĩa, một mối quan hệ lâu dài và quan trọng, và kiểu mối quan hệ như thế được nuôi dưỡng bằng sự thấu hiểu và kiên nhẫn.

Tác giả John Gray từng kể câu chuyện về một cô gái trẻ nhờ anh trai mình mua ít thuốc giảm đau. Tuy nhiên, người anh đã quên mất, và khi bạn trai cô tới, thì cô vừa bị đau đầu, vừa rất bực bội – nên cô cũng hơi mất bình tĩnh và hơi "điên" một chút. Anh bạn trai coi cơn giận dữ của cô là một kiểu "tấn công cá nhân", nên trong tâm lý phòng thủ, anh cũng nổi cáu theo. Họ cãi nhau bằng những lời lẽ gay gắt và anh đùng đùng lao ra cửa.

Tác giả John Gray.

Bỗng cô gái nói: "Dừng lại, anh đừng đi. Đây là lúc em cần anh nhất! Em đang rất mệt. Em không ngủ được. Anh hãy lắng nghe em. Nếu không, anh chỉ là một người bạn bình thường thôi. Nếu em dễ chịu, anh sẽ thoải mái; nhưng nếu em không dễ chịu, thì anh bỏ đi sao?". Và rồi cô gái vừa khóc, vừa nói tiếp: "Em rất đau đầu. Em rất căng thẳng. Lúc này em không làm gì được cho ai cả. Anh đừng nói gì… chỉ cần ở lại bên cạnh em". Chàng trai ở lại, ôm cô gái và không ai nói gì - cho đến khi cô bình tĩnh lại, và cảm ơn anh vì đã ở bên cạnh cô.

Tôi cho rằng, sẽ có rất nhiều thời điểm khác mà mỗi mối quan hệ đều bị thử thách. Và tôi cũng nghĩ rằng, mỗi lần một mối quan hệ trải qua một chặng đường gập ghềnh và sống sót qua được một kiểu khó khăn nào đó, mỗi lần những người trong một mối quan hệ quyết định rằng, việc họ gắn với nhau là đủ quan trọng để cùng nhau sửa lại những gì đã sai, thì mối quan hệ đó sẽ thay đổi. Có thể không quá nhiều, nhưng là một chút. Và theo thời gian, từng chút một, mối quan hệ đó, sự "gắn chặt" với nhau đó, sẽ trở thành một điều đẹp đẽ, một viên ngọc vô cùng giá trị.

Và chắc chắn là rất xứng đáng để "dính chặt với nhau".

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.