Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không?

HHT - Cả thế giới được tạo dựng bởi những người không thể đi theo đến tận cùng. Họ sống với phương châm “không nhất thiết phải là tôi”.

John là một người hàng xóm mà bạn sẽ rất yêu quý. Bạn sẽ thấy mừng vì quen biết một người như anh ấy. Nhưng có thể bạn ước rằng anh ấy đừng sống ngay cạnh nhà bạn.

Không phải vì anh ấy khó chịu hay gì. Anh ấy là người dễ thương nhất thế giới. Chỉ có điều, anh ấy rất cẩn thận, rất chăm chỉ, rất kỹ càng, đến mức anh ấy cắt tỉa vườn cây trước nhà anh ấy khiến cho tất cả những người khác sống trong khu phố trông có vẻ như những kẻ lười biếng và cẩu thả.

Đúng vậy, John cắt tỉa cây cỏ cực kỳ đẹp!

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 1 John cắt tỉa cây cỏ cực kỳ đẹp.

Có một hôm, tôi để ý thấy John đang cắt tỉa cây cỏ ở khu vườn của anh ấy. Anh ấy còn đang gieo thêm một số hạt giống hoa. Bình thường thì việc này chẳng làm cho tôi ngạc nhiên. Nhưng rồi tôi nhớ ra rằng John và cả gia đình ngày hôm sau sẽ chuyển tới một bang khác sống trong 6 tháng vì chút thay đổi trong công việc. Gia đình một người họ hàng sẽ chuyển tới sống ở nhà của John trong thời gian đó - tức là, họ sẽ hưởng những thành quả từ sức lao động của John, kiểu như được ngắm hoa đẹp và có một khu vườn tuyệt vời.

Nhưng không phải là John.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 2 Anh ấy vẫn chăm chỉ làm vườn, dù ngày hôm sau là cả gia đình sẽ dọn đi.

Nói một cách công bằng, tôi không phải là người thích cắt tỉa cây cỏ, và có lần John cũng bảo với tôi rằng đó không phải là sở thích của anh ấy. Khi tôi còn bé thì cắt tỉa cỏ là một nhiệm vụ mà bố tôi giao cho mỗi khi bố giận dữ với tôi. Cho nên, tôi không thể hiểu tại sao John lại cắt tỉa một khu vườn mà ít nhất trong 6 tháng tới, anh ấy sẽ không được hưởng một chút gì từ đó.

"À, rồi sẽ có ai đó được ngắm một khu vườn với những bông hoa đẹp" - John nói khi tôi hỏi về việc này - "và không nhất thiết phải là mình".

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 3 Rồi sẽ có ai đó được ngắm một khu vườn với những bông hoa đẹp..

Thái độ sống của John - "không nhất thiết phải là tôi" - nhắc tôi nhớ đến những người tiên phong khai phá miền Viễn Tây nước Mỹ. Những người này được biết đến với việc gieo trồng những khu vườn dọc theo đường đi, để những người đi sau họ (nhiều tháng sau đó) có thể thu hoạch được rau củ, trái cây. Rõ ràng là họ đã hiểu, cũng như John hiểu, rằng có nhiều việc chúng ta làm trong cuộc sống không nhất thiết phải luôn vì bản thân mình. Đôi khi, chúng ta làm những việc có ích cho người khác - thậm chí là cho những người mà chúng ta không quen biết - khi chúng ta không đứng đó chờ để được hưởng lợi theo bất kỳ cách nào.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 4 Có những người gieo trồng rau củ quả để người khác được thu hoạch.

Bố tôi cũng từng kể cho tôi nghe về một người đã dành rất nhiều thời gian, năng lượng và sự sáng tạo của mình để lên kế hoạch và góp tiền xây dựng một con đường mới tại một khu vực xa xôi mà bản thân ông ấy gần như không bao giờ đi tới. Bố tôi từng làm việc với ông ấy, và bố tôi biết có nhiều người bảo ông ấy nên thỉnh thoảng quay lại và lái xe trên con đường đó. Mỗi khi nghe vậy, người này luôn mỉm cười, lắc đầu và nhắc lại một câu nói mà theo ông ấy là một câu châm ngôn cũ: "Người nào đi lại nhiều nhất trên một con đường sẽ khiến con đường đó phẳng hơn cho những người khác".

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 5 Người nào đi lại nhiều nhất trên một con đường sẽ khiến con đường đó phẳng hơn cho những người khác.

Tôi nghĩ rằng John sẽ đồng ý với câu nói này. Thực tế là mỗi ngày, chúng ta đều đi trên những con đường do người khác đã xây dựng và chúng ta cũng gặt hái những thành quả mà người khác đã gieo trồng. Cả thế giới được tạo dựng bởi những người không thể đi theo đến tận cùng. Kể cả công nghệ hiện đại mà chúng ta đang tận hưởng cũng được lên kế hoạch và khởi đầu bởi những người chỉ có thể mơ ước về cuộc sống tiện lợi hơn. Đúng vậy, thế giới mà chúng ta đang sống là một nơi tốt đẹp hơn bởi có những người, như John, hiểu rằng "không nhất thiết phải là mình".

Điều này khiến tôi tự hỏi: Tôi có đang làm cho con đường nào phẳng hơn cho những người khác không? Tôi có góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? Tôi nghĩ, về cơ bản, con người luôn muốn để lại dấu ấn của mình.

Dù bạn có một người hàng xóm đáng ngưỡng mộ hay không.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

William & Kate: 10 bức ảnh chứng minh một thập kỷ tình yêu vẫn nguyên vẹn như ban đầu

William & Kate: 10 bức ảnh chứng minh một thập kỷ tình yêu vẫn nguyên vẹn như ban đầu

HHT - Hoàng tử William và cô bạn học cùng trường đại học Kate Middleton kết hôn vào ngày 29/4/2011. Sau một thập kỷ kể từ ngày cưới, họ đã cùng nhau thực hiện nhiều bổn phận Hoàng gia, cùng nhau vượt qua những khó khăn, sức ép, chào đón 3 thành viên nhỏ trong gia đình và đang trở thành những "ngôi sao" năng nổ nhất của hoàng tộc.
William - Kate sắp kỷ niệm 10 năm ngày cưới: 5 bài học tình yêu từ cặp đôi Hoàng gia

William - Kate sắp kỷ niệm 10 năm ngày cưới: 5 bài học tình yêu từ cặp đôi Hoàng gia

HHT - Trước khi kết hôn vào ngày 29/4/2011, William và Kate đã có một khoảng thời gian dài ở bên nhau, thậm chí cũng yêu rồi chia tay rồi yêu lại như rất nhiều cặp đôi khác. Vậy cặp vợ chồng được yêu quý nhất Hoàng gia Anh này đã có những “bí quyết” gì để giữ gìn tình yêu lâu bền như vậy?
Vợ chồng William - Kate khi tưởng rằng không có ai chụp ảnh: Hóa ra “mùi mẫn” thế này đây

Vợ chồng William - Kate khi tưởng rằng không có ai chụp ảnh: Hóa ra “mùi mẫn” thế này đây

HHT - Hoàng tử William và Công nương Kate cưới nhau đã được gần 10 năm, nhưng thường thì họ rất ít thể hiện tình cảm lúc cùng xuất hiện trước công chúng, để giữ sự chuyên nghiệp khi làm việc. Tuy nhiên, vào những lúc tưởng rằng không có ai để ý thì William - Kate cũng có những khoảnh khắc “ngọt sâu răng” như bất kỳ cặp đôi nào khác.
Không chỉ là "trưởng ban hòa giải", Kate Middleton còn được gọi là “công nương tằn tiện”

Không chỉ là "trưởng ban hòa giải", Kate Middleton còn được gọi là “công nương tằn tiện”

HHT - Trong lần xuất hiện mới nhất để thực hiện nhiệm vụ Hoàng gia, Công nương Kate mặc lại chiếc áo khoác mà cô từng mặc từ năm 2017, khiến nhiều người khen ngợi cô tiết kiệm. Nhưng thực tế, Kate nhiều lần thể hiện sự tiết kiệm hơn nhiều, khiến những người yêu mến Hoàng gia gọi cô là “Công nương tằn tiện”.