Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không?

HHT - Cả thế giới được tạo dựng bởi những người không thể đi theo đến tận cùng. Họ sống với phương châm “không nhất thiết phải là tôi”.

John là một người hàng xóm mà bạn sẽ rất yêu quý. Bạn sẽ thấy mừng vì quen biết một người như anh ấy. Nhưng có thể bạn ước rằng anh ấy đừng sống ngay cạnh nhà bạn.

Không phải vì anh ấy khó chịu hay gì. Anh ấy là người dễ thương nhất thế giới. Chỉ có điều, anh ấy rất cẩn thận, rất chăm chỉ, rất kỹ càng, đến mức anh ấy cắt tỉa vườn cây trước nhà anh ấy khiến cho tất cả những người khác sống trong khu phố trông có vẻ như những kẻ lười biếng và cẩu thả.

Đúng vậy, John cắt tỉa cây cỏ cực kỳ đẹp!

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 1

John cắt tỉa cây cỏ cực kỳ đẹp.

Có một hôm, tôi để ý thấy John đang cắt tỉa cây cỏ ở khu vườn của anh ấy. Anh ấy còn đang gieo thêm một số hạt giống hoa. Bình thường thì việc này chẳng làm cho tôi ngạc nhiên. Nhưng rồi tôi nhớ ra rằng John và cả gia đình ngày hôm sau sẽ chuyển tới một bang khác sống trong 6 tháng vì chút thay đổi trong công việc. Gia đình một người họ hàng sẽ chuyển tới sống ở nhà của John trong thời gian đó - tức là, họ sẽ hưởng những thành quả từ sức lao động của John, kiểu như được ngắm hoa đẹp và có một khu vườn tuyệt vời.

Nhưng không phải là John.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 2

Anh ấy vẫn chăm chỉ làm vườn, dù ngày hôm sau là cả gia đình sẽ dọn đi.

Nói một cách công bằng, tôi không phải là người thích cắt tỉa cây cỏ, và có lần John cũng bảo với tôi rằng đó không phải là sở thích của anh ấy. Khi tôi còn bé thì cắt tỉa cỏ là một nhiệm vụ mà bố tôi giao cho mỗi khi bố giận dữ với tôi. Cho nên, tôi không thể hiểu tại sao John lại cắt tỉa một khu vườn mà ít nhất trong 6 tháng tới, anh ấy sẽ không được hưởng một chút gì từ đó.

"À, rồi sẽ có ai đó được ngắm một khu vườn với những bông hoa đẹp" - John nói khi tôi hỏi về việc này - "và không nhất thiết phải là mình".

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 3

Rồi sẽ có ai đó được ngắm một khu vườn với những bông hoa đẹp..

Thái độ sống của John - "không nhất thiết phải là tôi" - nhắc tôi nhớ đến những người tiên phong khai phá miền Viễn Tây nước Mỹ. Những người này được biết đến với việc gieo trồng những khu vườn dọc theo đường đi, để những người đi sau họ (nhiều tháng sau đó) có thể thu hoạch được rau củ, trái cây. Rõ ràng là họ đã hiểu, cũng như John hiểu, rằng có nhiều việc chúng ta làm trong cuộc sống không nhất thiết phải luôn vì bản thân mình. Đôi khi, chúng ta làm những việc có ích cho người khác - thậm chí là cho những người mà chúng ta không quen biết - khi chúng ta không đứng đó chờ để được hưởng lợi theo bất kỳ cách nào.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 4

Có những người gieo trồng rau củ quả để người khác được thu hoạch.

Bố tôi cũng từng kể cho tôi nghe về một người đã dành rất nhiều thời gian, năng lượng và sự sáng tạo của mình để lên kế hoạch và góp tiền xây dựng một con đường mới tại một khu vực xa xôi mà bản thân ông ấy gần như không bao giờ đi tới. Bố tôi từng làm việc với ông ấy, và bố tôi biết có nhiều người bảo ông ấy nên thỉnh thoảng quay lại và lái xe trên con đường đó. Mỗi khi nghe vậy, người này luôn mỉm cười, lắc đầu và nhắc lại một câu nói mà theo ông ấy là một câu châm ngôn cũ: "Người nào đi lại nhiều nhất trên một con đường sẽ khiến con đường đó phẳng hơn cho những người khác".

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 5

Người nào đi lại nhiều nhất trên một con đường sẽ khiến con đường đó phẳng hơn cho những người khác.

Tôi nghĩ rằng John sẽ đồng ý với câu nói này. Thực tế là mỗi ngày, chúng ta đều đi trên những con đường do người khác đã xây dựng và chúng ta cũng gặt hái những thành quả mà người khác đã gieo trồng. Cả thế giới được tạo dựng bởi những người không thể đi theo đến tận cùng. Kể cả công nghệ hiện đại mà chúng ta đang tận hưởng cũng được lên kế hoạch và khởi đầu bởi những người chỉ có thể mơ ước về cuộc sống tiện lợi hơn. Đúng vậy, thế giới mà chúng ta đang sống là một nơi tốt đẹp hơn bởi có những người, như John, hiểu rằng "không nhất thiết phải là mình".

Điều này khiến tôi tự hỏi: Tôi có đang làm cho con đường nào phẳng hơn cho những người khác không? Tôi có góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? Tôi nghĩ, về cơ bản, con người luôn muốn để lại dấu ấn của mình.

Dù bạn có một người hàng xóm đáng ngưỡng mộ hay không.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.

Có thể bạn quan tâm

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

Gửi tiền giúp một người xa lạ từ hơn một năm trước, bất ngờ nhận lại được đúng số tiền đó

HHT - Một người ở Ấn Độ đã rất bất ngờ khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản điện thoại từ một người xa lạ. Điều bất ngờ hơn nữa là hóa ra, đây là số tiền mà anh từng chuyển để giúp mẹ của người đó từ một năm rưỡi trước rồi. Câu chuyện tử tế này đã diễn ra thế nào?
Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

Nữ giám đốc gây xúc động khi vẫn trả lương cho một nhân viên đã qua đời 3 năm

HHT - Một vị giám đốc ở Trung Quốc đang khiến cộng đồng mạng vô cùng xúc động khi gia đình của một nhân viên cũ vừa tiết lộ rằng công ty của vị giám đốc kia vẫn đều đặn chuyển tiền lương tháng cho họ. Mà vấn đề là nhân viên cũ đó đã qua đời từ 3 năm trước. Vậy tại sao lại có sự việc thế này?
Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

Khách hàng đặt mua sách online, người bán cố tình gửi sách khác nhưng kèm lời nhắn bất ngờ

HHT - Một khách hàng ở Ấn Độ đặt mua một cuốn sách online nhưng nhận được cuốn sách hoàn toàn khác. Tuy nhiên, đây không phải nhầm lẫn mà do người bán cố tình gửi như vậy. Kèm theo đó có lời nhắn giải thích của người bán, dễ thương đến mức cư dân mạng đồng loạt bảo khách hàng đừng viết đánh giá tiêu cực về người bán đó.
Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Chàng trai làm “dây chuyền ánh sáng” tặng người yêu, ai nhìn cũng ngưỡng mộ

HHT - Chàng trai này đã vô cùng sáng tạo và khéo tay khi dùng ánh sáng để tạo ra một “sợi dây chuyền” cho người yêu của mình. Những hình ảnh cô gái - người yêu của anh ấy - “đeo” “sợi dây chuyền ánh sáng" khiến cư dân mạng vô cùng ấn tượng và không tiếc lời khen ngợi ý tưởng đầy tính nghệ thuật và lãng mạn này.