Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không?

HHT - Cả thế giới được tạo dựng bởi những người không thể đi theo đến tận cùng. Họ sống với phương châm “không nhất thiết phải là tôi”.

John là một người hàng xóm mà bạn sẽ rất yêu quý. Bạn sẽ thấy mừng vì quen biết một người như anh ấy. Nhưng có thể bạn ước rằng anh ấy đừng sống ngay cạnh nhà bạn.

Không phải vì anh ấy khó chịu hay gì. Anh ấy là người dễ thương nhất thế giới. Chỉ có điều, anh ấy rất cẩn thận, rất chăm chỉ, rất kỹ càng, đến mức anh ấy cắt tỉa vườn cây trước nhà anh ấy khiến cho tất cả những người khác sống trong khu phố trông có vẻ như những kẻ lười biếng và cẩu thả.

Đúng vậy, John cắt tỉa cây cỏ cực kỳ đẹp!

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 1 John cắt tỉa cây cỏ cực kỳ đẹp.

Có một hôm, tôi để ý thấy John đang cắt tỉa cây cỏ ở khu vườn của anh ấy. Anh ấy còn đang gieo thêm một số hạt giống hoa. Bình thường thì việc này chẳng làm cho tôi ngạc nhiên. Nhưng rồi tôi nhớ ra rằng John và cả gia đình ngày hôm sau sẽ chuyển tới một bang khác sống trong 6 tháng vì chút thay đổi trong công việc. Gia đình một người họ hàng sẽ chuyển tới sống ở nhà của John trong thời gian đó - tức là, họ sẽ hưởng những thành quả từ sức lao động của John, kiểu như được ngắm hoa đẹp và có một khu vườn tuyệt vời.

Nhưng không phải là John.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 2 Anh ấy vẫn chăm chỉ làm vườn, dù ngày hôm sau là cả gia đình sẽ dọn đi.

Nói một cách công bằng, tôi không phải là người thích cắt tỉa cây cỏ, và có lần John cũng bảo với tôi rằng đó không phải là sở thích của anh ấy. Khi tôi còn bé thì cắt tỉa cỏ là một nhiệm vụ mà bố tôi giao cho mỗi khi bố giận dữ với tôi. Cho nên, tôi không thể hiểu tại sao John lại cắt tỉa một khu vườn mà ít nhất trong 6 tháng tới, anh ấy sẽ không được hưởng một chút gì từ đó.

"À, rồi sẽ có ai đó được ngắm một khu vườn với những bông hoa đẹp" - John nói khi tôi hỏi về việc này - "và không nhất thiết phải là mình".

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 3 Rồi sẽ có ai đó được ngắm một khu vườn với những bông hoa đẹp..

Thái độ sống của John - "không nhất thiết phải là tôi" - nhắc tôi nhớ đến những người tiên phong khai phá miền Viễn Tây nước Mỹ. Những người này được biết đến với việc gieo trồng những khu vườn dọc theo đường đi, để những người đi sau họ (nhiều tháng sau đó) có thể thu hoạch được rau củ, trái cây. Rõ ràng là họ đã hiểu, cũng như John hiểu, rằng có nhiều việc chúng ta làm trong cuộc sống không nhất thiết phải luôn vì bản thân mình. Đôi khi, chúng ta làm những việc có ích cho người khác - thậm chí là cho những người mà chúng ta không quen biết - khi chúng ta không đứng đó chờ để được hưởng lợi theo bất kỳ cách nào.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 4 Có những người gieo trồng rau củ quả để người khác được thu hoạch.

Bố tôi cũng từng kể cho tôi nghe về một người đã dành rất nhiều thời gian, năng lượng và sự sáng tạo của mình để lên kế hoạch và góp tiền xây dựng một con đường mới tại một khu vực xa xôi mà bản thân ông ấy gần như không bao giờ đi tới. Bố tôi từng làm việc với ông ấy, và bố tôi biết có nhiều người bảo ông ấy nên thỉnh thoảng quay lại và lái xe trên con đường đó. Mỗi khi nghe vậy, người này luôn mỉm cười, lắc đầu và nhắc lại một câu nói mà theo ông ấy là một câu châm ngôn cũ: "Người nào đi lại nhiều nhất trên một con đường sẽ khiến con đường đó phẳng hơn cho những người khác".

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 5 Người nào đi lại nhiều nhất trên một con đường sẽ khiến con đường đó phẳng hơn cho những người khác.

Tôi nghĩ rằng John sẽ đồng ý với câu nói này. Thực tế là mỗi ngày, chúng ta đều đi trên những con đường do người khác đã xây dựng và chúng ta cũng gặt hái những thành quả mà người khác đã gieo trồng. Cả thế giới được tạo dựng bởi những người không thể đi theo đến tận cùng. Kể cả công nghệ hiện đại mà chúng ta đang tận hưởng cũng được lên kế hoạch và khởi đầu bởi những người chỉ có thể mơ ước về cuộc sống tiện lợi hơn. Đúng vậy, thế giới mà chúng ta đang sống là một nơi tốt đẹp hơn bởi có những người, như John, hiểu rằng "không nhất thiết phải là mình".

Điều này khiến tôi tự hỏi: Tôi có đang làm cho con đường nào phẳng hơn cho những người khác không? Tôi có góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? Tôi nghĩ, về cơ bản, con người luôn muốn để lại dấu ấn của mình.

Dù bạn có một người hàng xóm đáng ngưỡng mộ hay không.

Bạn có đang góp phần gieo trồng thứ gì đáng để gặt hái bởi người khác không? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

HHT - Trong một cuộc trò chuyện gần đây, Công nương Kate đã nghe được thông tin rằng chồng cô “trêu đùa” một người phụ nữ mà anh mới gặp. Nhưng khi biết rõ sự tình thì Kate đã có phản ứng rất thú vị. Sự việc cụ thể là William đã có “vướng mắc” với nhân vật nữ nào vậy?
Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

HHT - Nhiều người ở Scotland - nơi Hoàng tử William và Công nương Kate đang có chuyến công du - đã rất ngạc nhiên khi tình cờ thấy cặp đôi Hoàng gia ngồi ăn ở ngay một băng ghế ven đường, như bất kỳ người bình thường nào khác. Thậm chí, khi các fan tìm hiểu thì còn biết được rằng, William - Kate mua những món ăn cũng rất giản dị. Tuy nhiên, quán ăn mà họ rẽ vào mua đồ lại lưu giữ một điều đặc biệt.
Thông minh như Lọ Lem - nàng công chúa may mắn nhất Disney dạy chúng ta điều gì?

Thông minh như Lọ Lem - nàng công chúa may mắn nhất Disney dạy chúng ta điều gì?

HHT - Lớn rồi nghĩ lại mới thấy Lọ Lem thông minh và may mắn nhất trong các nàng công chúa Disney. Người ta trầy vi tróc vảy mới có "happy ending" còn Lọ Lem thì được giúp đỡ, cứu viện từ đầu đến cuối. Đôi khi chơi đúng luật chưa đủ, mà còn phải chơi thông minh, khoản này thì Lọ Lem đúng là sư phụ.
Bị lây COVID-19 từ con trai, người mẹ này có lời nhắn con khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

Bị lây COVID-19 từ con trai, người mẹ này có lời nhắn con khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

HHT - Một bác sĩ điều trị cho người mẹ này đã xúc động không cầm được nước mắt khi nghe bà gọi điện cho con trai trước lúc được đặt nội khí quản và cho thở máy. Vì không biết mình có qua khỏi hay không, nên người mẹ đã nhắn con để nếu có chuyện gì xảy ra thì người con cũng không phải áy náy.