Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế?

Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế?
HHT - Với mong muốn tạo ra mạng lưới du lịch thân thiện cho những vị khách du lịch, mang lại một hành trình thú vị nhất, một nhóm du học sinh Việt đã sáng tạo ra Tubudd - kết nối du khách với những "tourguide" bản địa.

Các bạn ắt hẳn vẫn còn nhớ vụ việc một người khách du lịch nước ngoài bị lừa mua một túi bánh mật có giá tới tận… 700K ở khu vực Phố Cổ (Hà Nội) gây phẫn nộ trên khắp cộng đồng mạng đúng không? Chính những vụ việc như thế đã làm méo mó đi rất nhiều về hình ảnh của một Việt Nam thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế và khiến cho hình ảnh về đất nước bị xấu xí đi không ít. Ai cũng muốn được khám phá tất cả mọi ngóc ngách của thành phố nơi mình đến, nhưng đi đâu và đi như thế nào để tránh khỏi việc trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo trắng trợn thì đó lại gần như là "nhiệm vụ" cực nan giải.

Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế? ảnh 1

Khách du lịch rất dễ trở thành nạn nhân của những cái giá trên trời như gói bánh 700K này.

Tubudd với những điểm cộng hay ho "ăn đứt" các tour du lịch truyền thông

Nếu như không thể sử dụng được ngôn ngữ của đất nước nơi mình đặt chân đến, lựa chọn an toàn và duy nhất đó chính là đi theo tour của các công ty du lịch. Ngoài việc sắp xếp nhiều nhóm khách du lịch vào một tour thành một nhóm 20 - 30 người, giá cả dành cho mỗi người cũng khá “chát”, với những chuyến đi trị giá 1000 USD/ 5 ngày/ người. Hơn nữa, địa điểm du lịch cũng đã được công ty và người hướng dẫn ấn định sẵn, khách chỉ việc lên xe và đi tham quan mà thôi, họ không thể tự ý thêm thắt hay thay đổi lịch trình của mình được.

Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế? ảnh 2

Đi theo tour du lịch: Tiền trả bởi bạn, nhưng đi và ăn như thế nào lại do các công ty quyết định.

Đau đầu về ý tưởng cho một hình thức du lịch mới, không bị mất tiền oan, không gò bó và hoàn toàn tôn trọng sở thích của khách, một nhóm bạn du học sinh người Việt đã cho ra đời đứa con tinh thần của mình, Tubudd - một ứng dụng cho phép bạn trải nghiệm một hình thức du lịch và trải nghiệm “thật” nhất có thể. Hoa Học Trò Online đã có cơ hội trò chuyện cùng Annie Possible - một trong những người sáng tạo của dự án du lịch thân thiện này.

Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế? ảnh 3

Annie Possible - du học sinh người ViệtManchester (Anh), một trong những người ấp ủ ước mơ mang lại một Việt Nam thân thiện và đẹp đẽ hơn với bạn bè quốc tế.

Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế? ảnh 4

Tên gọi Tubudd là một cách biến thể của Tour Buddy - “chuyến đi của những người bạn”.

Theo Annie, Tubudd được lập ra với mong muốn trở thành một mạng lưới kết nối giữa những người khách du lịch nước ngoài, muốn khám phá Việt Nam theo một cách hoàn toàn mới mẻ, không bị giới hạn bởi thời gian, với những người bạn Việt Nam thân thiện, giao tiếp tốt và sẵn lòng muốn trở thành một người đồng hành đáng tin cậy.

Mong muốn một sự thay đổi lớn cho hình ảnh Việt Nam

"Bạn đã từng đi Grab hay Uber chưa? Tubudd của chúng mình sẽ vận hành cũng theo hình thức như thế đấy. Nhưng người được “đặt hàng” ở đây không phải là một tài xế, mà chính là một hướng dẫn viên du lịch người bản xứ “xịn” hẳn hoi!" - Annie chia sẻ. Một người bạn nước ngoài muốn đi du lịch Việt Nam một mình, chỉ cần lên mạng và vào fanpage hay là trang web của Tubudd, chọn cho mình một người hướng dẫn ưng ý và ấn định rõ thời gian đến. Và bất kể là 1 hay 2 tháng sau, hay ngay lập tức hôm sau lên đường, ở sân bay đã có sẵn một người bạn bản xứ đón tiếp, cùng anh bắt đầu hành trình khám phá của mình.

Annie cũng chia sẻ, một buddy thuộc hệ thống chỉ cần đảm bảo hai yếu tố: Khả năng ngôn ngữ và tình yêu đối với thành phố của mình. “Tiêu chí của một người hướng dẫn viên du lịch thì đầu tiên phải luôn là khả năng ngôn ngữ, điều ấy chắc chẳng còn gì phải thắc mắc nữa rồi. Và hiển nhiên là phải tinh thông địa lý, làm “thổ địa” của thành phố mới chắc chắn dẫn bạn khách của mình đi được những nơi mà họ muốn đi được”. 

Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế? ảnh 5

Bạn chỉ cần một cuộc phỏng vấn nhanh 5 phút qua Skype cùng với chị Annie để chứng minh khả năng ngoại ngữ của mình.

Hiện nay, Tubudd đã có tới hơn 100 cộng tác viên trên rất nhiều các quốc gia, từ Hà Lan, Phần Lan cho đến Đức. Và không chỉ có mỗi tiếng Anh, chỉ cần bạn biết một ngôn ngữ thứ hai, bạn đã có đủ tiêu chuẩn để đăng kí vào cộng đồng Tubudd

Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế? ảnh 6

Sau khi đã vượt qua vòng phỏng vấn, bạn sẽ có một hồ sơ “xịn” thế này để đăng lên trang fanpage chính thức của Tubudd.

Annie hi vọng Tubudd sẽ giúp việc du lịch ở Việt Nam sẽ trở nên dễ dàng và thân thiện hơn bao giờ hết, những người bạn nước ngoài sẽ có cơ hội khám phá Việt Nam hoàn toàn theo sở thích của mình. Đồng thời các bạn học sinh, sinh viên cũng có thêm được một việc làm hấp dẫn, vì mức thu nhập cho mỗi chuyến đi cùng người bạn nước ngoài sẽ do bạn quyết định, Tubudd chỉ đóng vai trò là một cầu nối kết nối hai bên với nhau mà thôi.

Bạn có muốn trở thành "người dẫn đường" tin cậy cho bạn bè quốc tế? ảnh 7

Tháng Tám này, trụ sở của TubuddViệt Nam cũng như trang web chính thức của dự án du lịch kiểu mới này sẽ chính thức ra mắt.

Bạn đã tự tin và sẵn sàng để trở thành một buddy của Tubudd chưa nào?

HÀ TRANG - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm