Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt?

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt?
HHT - Giữa rất nhiều các loại cà phê trên thế giới, có một loại rất đặc biệt do chính người Việt Nam mình sáng tạo nên, đó chính là Cà Phê Trứng! Món thức uống này cũng từng được giới thiệu trên kênh truyền hình CNN.

Phía sau một ly cà phê 70 năm tuổi

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 1

Mặc dù có “họ hàng gần” với Cappuccino nổi tiếng của Ý nhưng Cà Phê Trứng lại do chính người Việt chúng ta sáng tạo ra đấy! Và người đã sáng tạo ra thức uống độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng - đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole vào thời Pháp thuộc.

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 2

Muốn làm ra một ly Cà Phê Trứng chính tông không phải dễ dù nguyên liệu rất dễ tìm: Đường, sữa, trứng gà tươi và... cà phê. Điều đặc biệt làm nên ly Cà Phê Trứng bồng bềnh với một màu nâu tuyệt đẹp và mùi thơm khó cưỡng là ở bí quyết pha chế. Theo cụ Giảng, một ly Cà Phê Trứng “đúng điệu” phải vừa mang theo hương vị béo ngầy ngậy của lòng đỏ trứng gà được trộn chung với sữa tươi, nhưng vẫn vừa giữ được vị đắng, vị thơm của cà phê nguyên chất. Có lẽ, chính vì điều đặc biệt ấy mà thương hiệu Cà Phê Trứng của cụ dù đã tồn tại được 70 năm nhưng vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng những người yêu cà phê nói chung và thực khách nước ngoài mỗi lần ghé thăm Hà Nội nói riêng.

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 3

Như nhiều loại thức uống khác, Cà Phê Trứng cũng có hai cách thưởng thức: Nóng và lạnh. Khi uống nóng, cốc cà phê nóng hổi được đặt trong một chiếc tách hoặc bát nước nóng để giữ cho cà phê luôn ấm. Khi dùng lạnh, bạn sẽ cần có thêm một chiếc thìa, không phải để khuấy cà phê mà là để... ăn, vì lúc này Cà Phê Trứng trông giống như một món kem vậy. 

Cà phê “sống chậm”

Bắt đầu du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc, cà phê dần trở thành một thức uống phổ biến, xuất hiện khắp các con phố, ngõ hẻm Việt Nam, với nhiều cách chế biến khác nhau. 

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 4

Ở Việt Nam, cà phê nói chung và Cà Phê Trứng nói riêng là thứ thức uống để người ta chầm chậm nhâm nhi mỗi buổi sáng sớm, hay trong những buổi họp mặt cùng với bạn bè và gia đình. Thời gian uống cà phê trở thành thời gian cho những người trẻ dừng lại đôi chút để suy nghĩ, để tận hưởng những giây phút thảnh thơi hiếm hoi trong chuỗi ngày dài tất bật; cho những cô chú lớn tuổi tận hưởng không khí trong lành và ánh nắng dìu dịu của buổi sáng sớm trong lành giữa lòng thành phố tấp nập bụi xe.

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 5

Vừa nhấm nháp vị beo béo, đăng đắng hòa trong tách cà phê nho nhỏ, vừa cho phép bản thân không gian và thời gian để sống chậm lại đôi chút, vậy thì còn gì bằng!

Địa chỉ uống Cà Phê Trứng “chuẩn cơm mẹ nấu”

Cafe Giảng, 39 Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 6

Lều Coffee, 1A Tạ Hiện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 7

Sketch Coffee, Tầng 3, 57B Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 8

Lưu Gia Café & Food, số 8 Hoa Cúc, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 9

Lãng Café, 573/12 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10, TP.HCM.

Bạn đã một lần nhâm nhi cà phê trứng, ly cà phê huyền thoại “cộp mác” người Việt? ảnh 10

DARYA TRẦN - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm