Bạn không cô độc đâu - luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ

Bạn không cô độc đâu - luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ
HHT - Tuy không có bản năng định hướng như một số động vật, nhưng con người còn có một khả năng quan trọng hơn: Khả năng nhờ giúp đỡ và trao đi sự giúp đỡ.

Bạn có biết rằng loài chim nhàn Bắc Cực (Arctic Tern), sống cách Bắc Cực khoảng 7 vĩ độ, hàng năm đều rời "nhà" của mình và bay đến tận Nam Cực, và trở lại – tổng cộng là khoảng 23.000 dặm, tức là hơn 37.000km?

Nó bay cả một khoảng cách như thế rồi trở lại đúng chỗ cũ, chỗ mà năm trước nó rời đi. Nói thật thì tôi khó lòng mà đi xe từ đầu này đến đầu kia của thành phố mà không bị lạc – vậy làm sao một chú chim nhỏ lại làm được điều đó? Hai mươi ba ngàn dặm! Bằng bản năng, chim nhàn Bắc Cực năm nào cũng bay nửa vòng Trái Đất, rồi trở về nhà, và chẳng bao giờ có một cú rẽ nhầm!

Loài chim nhàn Bắc Cực có bản năng định hướng cực kỳ tốt.

Nhiều loài động vật khác cũng có khả năng tương tự. Có một thực tế mà nhiều người biết, đó là cá hồi rời khỏi dòng nước ở núi từ khi nó còn là một chú cá nhỏ. Và nó bơi, có lẽ phải đến hàng trăm dặm, ra đại dương, nơi nó sống hầu hết cuộc đời mình. Thế rồi, đến thời điểm đẻ trứng, nó bơi trở lại nơi nó sinh ra. Bằng cách nào đó, nó tìm được đúng dòng sông cũ, qua đúng những nhánh, những dòng, những sông con, cho đến khi nó về đến nhà. Đó là chuyến đi của cuộc đời – một chuyến đi mà nó có thể không sống sót qua được. Nhưng nó cứ bơi tiếp, bằng cách nào đó, nó biết được những chỗ nào phải đi thẳng, chỗ nào phải rẽ... Giống như loài chim nhàn Bắc Cực, cá hồi biết rất rõ đường.

Khi tôi còn nhỏ, có lần bố mẹ cho tôi tới Hội chợ Thế giới ở Seattle. Tôi nghĩ bố mẹ hiểu rất rõ tôi, bởi chỉ vừa mới tới nơi, bố mẹ đã chỉ Cây Kim Vũ Trụ ở đằng xa:

- Con có nhìn thấy Cây Kim Vũ Trụ kia không? – Mẹ hỏi – Ở hội chợ này, con đứng ở bất kỳ chỗ nào cũng có thể nhìn thấy nó. Nếu con bị lạc khỏi bố mẹ, hãy cứ đi tới chỗ Cây Kim Vũ Trụ và ngồi xuống đó. Bố mẹ sẽ tới và tìm thấy con.

Khác với chim nhàn và cá hồi, tôi không có "hệ thống dò đường" tự nhiên. Chỉ một lúc sau, tôi quay qua quay lại và phát hiện ra rằng mình không có bố mẹ ở bên cạnh nữa. Tôi đã bị lạc. Tôi nhìn Cây Kim Vũ Trụ, đi tới đó và ngồi xuống. Chẳng mấy chốc, anh trai tôi (anh ấy có khả năng định hướng tốt hơn tôi) đi tới và tìm thấy tôi.

Cây Kim Vũ Trụ cao vút.

Không phải tất cả chúng ta đều có khả năng định hướng tốt. Nhưng con người có một điều khác mà có lẽ còn quan trọng hơn, và cũng mang tính bản năng: Chúng ta được sinh ra với khả năng nhờ giúp đỡ và trao đi sự giúp đỡ.

Fred Rogers, người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ, nói thế này: "Khi tôi còn nhỏ và nhìn thấy những điều đáng sợ trong phần tin tức, mẹ tôi sẽ bảo tôi: "Hãy tìm những người giúp đỡ. Con sẽ luôn tìm thấy những người sẵn sàng giúp đỡ". Cho đến ngày hôm nay, đặc biệt vào những thời điểm "tai họa", tôi vẫn nhớ lời mẹ nói và tôi luôn cảm thấy được an ủi bởi nhận ra rằng, vẫn còn rất nhiều "người giúp đỡ" – rất nhiều người biết quan tâm trên thế giới này.

Người dẫn chương trình nổi tiếng Fred Rogers.

Chúng ta sinh ra để là những "người giúp đỡ".

Khi bạn bị mất phương hướng, hãy tìm những "người giúp đỡ". Khi cuộc sống của bạn dường như đang di nhầm đường, khi bạn sợ đưa ra những quyết định sai, hãy tìm những "người giúp đỡ". Khi bạn không chắc rằng mình có thể xử lý những điều phức tạp của cuộc sống một mình hay không, hãy tìm những "người giúp đỡ". Bạn không cô độc đâu – hãy tin rằng luôn có ai đó ở gần bạn và đang sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Cuộc sống này không phải là một hành trình dài mà mỗi chúng ta phải đi một mình. Chúng ta được tạo ra để đi cùng với nhau. Hãy tìm những "người giúp đỡ" khi cần, và hãy luôn sẵn sàng là một "người giúp đỡ".

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...