Bạn luôn có thể tìm thấy hạnh phúc, dù trong hoàn cảnh nào!

Bạn luôn có thể tìm thấy hạnh phúc, dù trong hoàn cảnh nào!
HHT - Ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, chúng ta vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc - đó là sự tương phản đẹp đẽ của cuộc sống.

Triết gia nổi tiếng người Ý hồi thế kỷ thứ 13 là Thomas Aquinas từng nói: “Không ai có thể sống mà không có hạnh phúc”. Thế nhưng thực tế, rất nhiều người sống một cuộc sống buồn phiền, không có niềm vui. Và lý do thường đơn giản là vì họ không biết làm sao để hạnh phúc. Họ quá mải mê với một (hoặc nhiều hơn một) trong ba điều: Quyền lực, sự giàu có và danh tiếng. Trong tiếng Anh, người ta gọi đây là ba chữ P dễ gây mệt mỏi: “power”, “prosperity”, và “prestige”. Khi ai đó quá chăm chú đến những điều này, thì họ thường bỏ lỡ những hạnh phúc giản đơn.

Nếu chúng ta luôn giữ thái độ tiêu cực, thì chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều niềm vui giản dị.

Nhiếp ảnh gia người Pháp Henri Cartier-Bresson là người đi tiên phong trong nhiếp ảnh báo chí hiện đại, và được tôn vinh là một trong những nhiếp ảnh gia vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông là bậc thầy chụp ảnh đời thường, và cũng được coi là thiên tài trong việc nhận ra và nắm bắt được những điều tương phản, trái ngược rõ ràng. Vì vậy, người ta nói ông thường chụp được những bức ảnh khiến người xem thấy… khó giải thích.

Một trong những bức ảnh nổi tiếng của ông được chụp ở một khu vực nghèo khó tại Seville, Tây Ban Nha, vào năm 1933. Đó là bức ảnh một con ngõ nhỏ, bao quanh là những bức tường đổ nát, rải rác gạch vụn và trên tường còn có nhiều lỗ đạn bắn. Chỉ riêng khung cảnh đó thôi đã gợi lên cảm giác buồn thảm và tuyệt vọng.

Thế rồi… bạn thấy sự tương phản. Trong con ngõ tối tăm đó, trẻ con đang chơi đùa. Chúng mặc những bộ quần áo bẩn thỉu và rách rưới, như người ta có thể tưởng tượng ra ngay trong bối cảnh đó. Nhưng cũng như những đứa trẻ đang chơi đùa ở bất kỳ đâu, chúng đang cười với tất cả sự vui tươi, vô tư lự. Ngay phía trước, một cậu bé gầy gò chống nạng đang nhảy tránh hai cậu bé khác, khuôn mặt cậu sáng bừng với một nụ cười rạng rỡ. Một cậu bé thì cười nhiều đến mức đang phải ôm bụng. Những đứa trẻ khác dựa vào những bức tường nứt nẻ, khuôn mặt chúng đều lấp lánh niềm vui.

Thật dễ dàng để nhận ra sự tương phản - và ý nghĩa. Hạnh phúc giữa sự đổ nát của cuộc sống. Tiếng cười giữa những vụn vỡ của đời thường.

Bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Henri Cartier-Bresson.

Chúng ta không thể né tránh nỗi đau, dù chúng ta cố gắng đến đâu đi nữa. Nhưng chúng ta lại có thể né tránh hạnh phúc. Chúng ta không thể trốn tránh những khó khăn và rắc rối, nhưng chúng ta lại có thể bỏ lỡ rất nhiều bình yên và tiếng cười của cuộc sống.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn muốn làm cho cuộc sống của mình hạnh phúc hơn, thì đây là một vài lời khuyên nhỏ để bạn thử:

- Ngày hôm nay, hãy làm gì đó chỉ vì bạn thấy vui khi làm.

- Hãy quyết định thay đổi cách suy nghĩ: để tâm trí của mình nhiều bình yên hơn, ít lo lắng hơn.

- Cười nhiều hơn một chút. Cười thật lòng hơn một chút và thường xuyên hơn một chút.

- Hãy tập để luôn có thái độ tích cực, luôn giữ hy vọng.

- Hãy yêu thương nhiều hết mức có thể. Yêu thương con người. Yêu những trải nghiệm. Yêu những ý tưởng. Yêu những vẻ đẹp đơn giản. Nói tóm lại, hãy yêu cuộc sống.

Ai cũng có đôi khi thấy mình ở giữa những mớ lộn xộn của cuộc sống. Ai cũng có đôi khi thấy thế giới của mình tan vỡ. Nhưng thật kỳ lạ - ngay cả những khi đó, bạn vẫn có thể tìm thấy hạnh phúc.

Đó là một trong những sự tương phản đẹp đẽ của cuộc sống này.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.