Bạn sẽ làm những gì, nếu bạn có cơ hội làm lại từ đầu?

Bạn sẽ làm những gì, nếu bạn có cơ hội làm lại từ đầu?
HHT - Làm những việc có ý nghĩa, có ích, chính là một cách để có cuộc sống trọn vẹn!

Một câu chuyện vui ngắn viết rằng, một phụ nữ đã tuyên bố: "Tôi có ý định sống mãi mãi! Cho đến nay thì vẫn tốt…". Nhưng thực tế, độ dài cuộc sống của chúng ta không phải là vấn đề quan trọng nhất; mà phải là chất lượng và ý nghĩa của cuộc sống. Nói cách khác, chúng ta không nên tính số năm trong cuộc sống, mà nên tính những trải nghiệm sống của mình trong mỗi năm.

Leo Buscaglia là một tác giả và diễn giả rất nổi tiếng. Từng có người hỏi ông rằng, lúc cuộc đời của ông kết thúc, thì ông muốn mình sẽ được nhớ tới vì điều gì. Buscaglia đáp: "Tôi muốn được nhớ tới là một con người đã sống một cuộc đời trọn vẹn, với niềm đam mê. Tôi đã được đề nghị tự viết điều gì đó để sau này in trên bia mộ của mình, và tôi đã luôn nghĩ rằng, câu hoàn hảo nhất cho tôi sẽ là: "Ở đây là Leo, người đã chết khi đang sống".

Tác giả, nhà giáo dục Leo Buscaglia.

Nếu dành thời gian để suy nghĩ, hẳn nhiều người cũng muốn rằng mình sẽ "chết khi đang sống". Tức là, chúng ta hẳn sẽ đều muốn được nhớ tới là con người luôn sống có mục đích, luôn đầy tình cảm và vui vẻ. Tôi cũng muốn dành thời gian của mình để học hỏi xem một cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc bao gồm những gì, rồi xây dựng cuộc sống như thế với tất cả khả năng của mình.

Nhà xã hội học Tony Campolo từng kể về một nghiên cứu, trong đó 50 người già được đề nghị suy nghĩ về phần đời đã qua của mình. "Nếu ông/bà có cơ hội làm lại từ đầu," - họ được hỏi như vậy, - "thì ông/ bà sẽ làm gì khác đi?".

Mặc dù có rất nhiều câu trả lời được đưa ra, nhưng có ba câu trả lời phổ biến nhất. Đó là:

"Tôi sẽ suy ngẫm nhiều hơn". Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng, con người dành quá nhiều thời gian để "làm" gì đó, “xem” gì đó, và không đủ thời gian để "nghĩ" về những gì mình đang làm, và tại sao mình lại làm như thế? Mỗi ngày, chúng ta đọc hàng trăm tin tức trên mạng và mạng xã hội, nhưng chúng ta có dừng lại để suy nghĩ về những điều mình đọc? Suy ngẫm về thời gian và những ưu tiên của mình, những thói quen và hành vi của mình, những thái độ và niềm tin của mình, hay nói ngắn gọn hơn, là suy ngẫm về cuộc sống của mình, sẽ giúp bạn biết được rằng, điều gì là thực sự quan trọng.

Khi dành thời gian suy nghĩ, bạn sẽ hiểu ra rất nhiều điều về bản thân.

"Tôi sẽ chấp nhận rủi ro nhiều hơn". Bạn có bỏ lỡ những cơ hội lớn vì bạn sợ, không dám nắm bắt? Bạn không đăng ký một cuộc thi vì sợ rằng mình sẽ chẳng được giải gì và xấu hổ? Bạn không đứng lên nói ra ý kiến của mình vì sợ mình sẽ nói sai? Chấp nhận một số rủi ro có tính toán có thể là cách duy nhất để biến những giấc mơ quan trọng trở thành hiện thực.

"Tôi sẽ làm nhiều việc có thể có tác động về lâu dài". Bạn có nghĩ đến điều gì đó lớn lao hơn, bền vững hơn cả sự tồn tại của chính mình? Điều gì đó không đơn thuần là có lợi cho mình, mà còn đem lại lợi ích cho nhiều người khác? Như những việc giúp ích cho môi trường, cho những người xung quanh, những người nhỏ hơn bạn?

Làm những việc giúp ích cho cộng đồng cũng chính là một cách để cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn.

Suy ngẫm nhiều hơn. Chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Làm nhiều hơn những việc có tác động rộng rãi hoặc lâu dài. Đó là điều mà những người rất từng trải và rất có kinh nghiệm nói rằng họ sẽ làm, nếu họ được cho một cơ hội thứ hai.

Và, tất nhiên, vẻ đẹp là ở đây: Chúng ta không cần một cơ hội thứ hai để sống lại từ đầu thì mới làm được đúng những việc đó. Chúng ta có thể xây dựng một cuộc sống quanh những giá trị này, bắt đầu ngay từ hôm nay. Và như thế, mỗi khi nhìn ngược lại, chúng ta chẳng có gì phải hối tiếc cả.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.