Bán thận để mua iPhone và iPad, một chàng trai đã phải nằm liệt giường suốt đời

HHT - Năm 17 tuổi, cậu bé Wang Shangkun đã bán đi một bên thận của mình ở chợ đen để đổi lấy 20.000 NDT (khoảng 70 triệu đồng) để sắm iPhone và iPad cho mình. Tuy nhiên, chính quyết định nông nổi ngày ấy nay đã đẩy cậu đến cảnh nằm liệt giường do suy thận.

Sống ở một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc, Wang ngày ấy luôn ao ước được sở hữu những thiết bị điện tử thuộc thương hiệu Apple, tuy nhiên cậu bé không có đủ tiền để sắm chúng. Một ngày nọ khi đang lướt mạng, Wang nhận được tin nhắn từ một người chuyên “thu mua” nội tạng trên một phòng trò chuyện trực tuyến, người này nói rằng cậu có thể kiếm được 20.000 NDT (khoảng 70 triệu đồng) nếu đồng ý bán nội tạng.

Kể lại câu chuyện với kênh CNTV, Wang cho biết cậu đã trải qua một cuộc phẫu thuật bất hợp pháp ở tỉnh Hồ Nam để cắt bỏ quả thận bên phải và giao nó cho một kẻ xa lạ. Hai bác sĩ làm việc tại bệnh viện địa phương là những người đã thực hiện ca phẫu thuật nói trên.

Vào thời điểm đó, Wang nghĩ rằng: "Tại sao mình phải cần đến hai quả thận nhỉ? Chỉ cần một quả là đủ rồi!". Sau khi giao dịch mua bán xong, cậu đã dùng số tiền đó để mua cho mình một chiếc iPad 2 và một chiếc iPhone 4.

Bán thận để mua iPhone và iPad, một chàng trai đã phải nằm liệt giường suốt đời ảnh 1 Wang đã bán một bên thận của mình vào năm 2011. Ảnh: AsiaWire

Trở về nhà với hai chiếc máy mới, Wang bắt đầu bị mẹ nghi ngờ và bà buộc cậu phải khai ra sự thật. Mẹ Wang đau đớn kể lại: "Khi con trai tôi về nhà, nó mang về một chiếc máy tính bảng và một chiếc điện thoại của hãng Apple. Tôi đã tra hỏi thằng bé về nguồn gốc của toàn bộ số tiền mà nó dùng để mua máy. Cuối cùng, khi không thể giấu được nữa, nó đã khai với chúng tôi rằng: “Mẹ ơi, con đã bán thận của con.” Nghe xong câu nói đó, gia đình chúng tôi tưởng như cả bầu trời đang sập xuống vậy."

Sau khi “thương vụ” này bị phanh phui, có 9 người liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ, 5 người trong số đó bị buộc tội cố ý gây thương tích và buôn bán nội tạng.

Theo NPR, những người bị buộc tội gồm có bác sĩ phẫu thuật, người môi giới, người cho thuê phòng mổ và những người được giao nhiệm vụ “săn lùng” người hiến nội tạng qua các phòng trò chuyện trực tuyến.

Đáng buồn thay, quả thận còn lại của Wang sau đó đã bị nhiễm trùng, nguyên nhân xuất phát từ việc địa điểm thực hiện ca phẫu thuật không vệ sinh và cậu không được chăm sóc hậu phẫu.

Giờ đây, chàng trai hiện đang ở độ tuổi ngoài 20 này đã bị suy thận và tình trạng của Wang nghiêm trọng đến mức phải nằm liệt giường. Hiện cậu phải chạy thận mỗi ngày để loại bỏ độc tố trong máu bởi quả thận còn lại của cậu không thể xử lý được nữa.

Bán thận để mua iPhone và iPad, một chàng trai đã phải nằm liệt giường suốt đời ảnh 2 Wang nay đã phải nằm liệt giường và chạy thận mỗi ngày. Ảnh: AsiaWire

Sau khi những người có dính líu đến “phi vụ làm ăn phi pháp” này bị bắt giữ, gia đình của Wang đã nhận được một khoản tiền bồi thường khoảng 300.000 đôla (khoảng 7 tỷ đồng).

Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm