Bạn tự nguyện làm một nạn nhân, hay sẵn sàng làm một người chiến thắng?

Bạn tự nguyện làm một nạn nhân, hay sẵn sàng làm một người chiến thắng?
HHT - Tình nguyện làm một nạn nhân hóa ra là một công việc đầy… cám dỗ. Bạn có biết rằng chúng ta đã tự đăng ký làm công việc đó?

Có câu chuyện rằng, một người đàn ông nọ thường xuyên ăn tối ở một tiệm quen thuộc, và ông cũng liên tục than phiền về bánh mì ở đây. Thật không công bằng, ông nhấn mạnh, khi mà các tiệm ăn khác đều mời khách rất nhiều bánh mì, còn ở đây, ông chỉ được mời đúng một lát bánh.

Thế là lần sau đó, khi ông tới, người phục vụ của tiệm đem ra mời ông 4 lát bánh mì. Nhưng ông vẫn than rằng như thế là chưa đủ.

Lần sau đó nữa, người phục vụ mang ra mời ông hẳn 12 lát bánh. Nhưng vị khách khó tính vẫn kêu ca.

Ngày tiếp theo, khi ông vừa bước vào và ngồi xuống bàn, nhân viên của tiệm ăn đã đem ngay một rổ bánh mì to tới. Nhưng ông nhăn mặt: “Những tiệm ăn khác đều mời khách ăn bánh mì thoải mái, thích ăn bao nhiêu thì ăn cơ”.

Vị khách hay than phiền đến mức, đưa bao nhiêu bánh mì, ông cũng vẫn không hài lòng.

Quản lý tiệm ăn quyết định sẽ cố làm vừa lòng vị khách quen này cho bằng được. Ngày hôm sau, nhân viên của tiệm chuẩn bị sẵn một ổ bánh mì khổng lồ, dài cả mét. Hai người phải bê cả ổ bánh đó đến bàn ngay khi ông khách ngồi xuống. Họ đặt ổ bánh lên bàn, mỉm cười tự hào, và tất cả nhân viên của tiệm ăn đều theo dõi xem vị khách kia sẽ phản ứng ra sao.

Ông khách nhìn ổ bánh mì, nhún vai và bình luận: “Thế là chúng ta lại quay lại với một miếng bánh mì, phải không?”.

Cũng giống như ông khách này, chúng ta tình nguyện trở thành nạn nhân, dù là theo những cách “tinh vi” hơn. Chúng ta tin rằng cuộc sống thiếu công bằng, rằng con người không đáng tin cậy và rằng mình chỉ toàn gặp chuyện xui xẻo. Chúng ta nghĩ tất cả mọi người đều nên biết rằng, mọi thứ đều tồi tệ kinh khủng ra sao, và chúng ta có trách nhiệm phải nói cho họ biết.

Một người từng kể rằng anh ta có một người bạn tốt, nhưng anh ta luôn tránh hỏi cô ấy rằng “Cậu có khỏe không?”, hoặc “Cậu đang cảm thấy thế nào?”. Bởi vì anh biết trước rằng nếu hỏi như vậy, cô bạn kia sẽ nói những gì. “Bạn sẽ phải nghe cô ấy liệt kê tất cả các bộ phận của cơ thể!” – Người này nói. Tức là, cô bạn kia sẽ kể lể tất cả mọi vấn đề sức khỏe dù nhỏ nhất của mình, chìm đắm trong câu chuyện đó, mà không bao giờ nghĩ ra một điều gì tốt đẹp trong cuộc sống.

Chúng ta có thể tự quyết định làm nạn nhân hay làm người chiến thắng.

Sự thật là, đôi khi, cuộc sống đúng là thiếu công bằng. Và đôi khi, chúng ta có thể bị biến thành nạn nhân. Nhưng có một sự thật lớn hơn, đó là con người có thể quyết định rằng mình là nạn nhân hay là người chiến thắng. Chúng ta có thể cảm thấy tuyệt vọng và khốn khổ, hoặc chúng ta có thể cố cảm thấy mạnh mẽ, để rồi trở nên thực sự mạnh mẽ. Những người hạnh phúc đều học được rằng, họ không thể luôn kiểm soát được hoàn cảnh, nhưng họ thường có thể kiểm soát được cách mà mình phản ứng.

Lewis Dunning đã nói: “Ý nghĩa của cuộc sống đối với chúng ta được quyết định không phải bởi những gì mà cuộc sống mang lại cho chúng ta, mà bởi thái độ mà chúng ta mang đến với cuộc sống; không phải bởi những gì xảy ra cho chúng ta, mà bởi phản ứng của chúng ta trước những gì xảy ra”.

Bạn được sinh ra để trở thành một người chiến thắng! Bạn có thể lựa chọn hạnh phúc. Chỉ cần bạn tự lựa chọn và quyết định cho mình mà thôi.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.