Bánh quy mặn với hình thù "khoanh tay trước ngực" này có gì mà nổi tiếng khắp thế giới?

Bánh quy mặn với hình thù "khoanh tay trước ngực" này có gì mà nổi tiếng khắp thế giới?
HHT - Bánh Pretzel - những chiếc bánh quy xoắn đơn giản nhưng lại rất được yêu thích, thậm chí còn có hẳn một ngày là ngày Pretzel tại Mỹ nữa đó.

Pretzel là từ có nguồn gốc tiếng Đức (brezel), chỉ một loại bánh mì nướng có hình nút vòng hoặc xoắn, que, các loại bánh quy mặn cứng hình nút vòng, que. Bánh mì pretzel ra đời năm 610 sau công nguyên, do một tu sĩ người Ý sáng chế ra để làm phần thưởng cho các trẻ thuộc lời cầu nguyện. Ông gọi những que bột nhão đã nướng, gấp lại thành những cánh tay khoanh trước ngực là pretiola, nghĩa là "những phần thưởng nhỏ".

Bánh quy mặn với hình thù "khoanh tay trước ngực" này có gì mà nổi tiếng khắp thế giới? ảnh 1

Bánh mỳ pretzel được làm từ bột mỳ khá đơn giản, nhưng lại yêu cầu sự khéo léo của người làm bánh, nhất là ở phương pháp nhồi bột, làm sao để vỏ bánh đạt được độ giòn tan nhưng ruột bánh vẫn luôn mềm mịn. Bánh thường được rắc muối, các loại hạt khô lên mặt. Bánh mềm, thơm và đặc biệt ở hình dáng bên ngoài như một nút thắt hay khoanh tay trước ngực, nên bánh còn được gọi là bánh quy nút thừng.

Bánh quy mặn với hình thù "khoanh tay trước ngực" này có gì mà nổi tiếng khắp thế giới? ảnh 2

Không như bánh mỳ thông thường có phần vỏ giòn nhưng khá dày cứng, loại bánh này có lớp vỏ mỏng, thơm phức đặc trưng và ruột mềm, dai bên trong. Loại truyền thống bạn có thể ăn không hoặc chấm với một số loại sốt. Bánh dễ ăn không bị ngấy nên ăn hoài mà không chán. Ngoài ra hiện nay, bánh cũng được biến tấu khá nhiều với các loại nhân hoặc topping phủ lên bề mặt. Có cả bánh nhân mặn với xúc xích, jambon... hoặc bánh nhân ngọt với phần nhân socola hoặc kem cheese.

Bánh quy mặn với hình thù "khoanh tay trước ngực" này có gì mà nổi tiếng khắp thế giới? ảnh 3

Bánh mỳ pretzel rất phổ biến tại Mỹ, đặc biệt là các khu vực như Philadelphia, Chicago, New York. Trung bình mỗi năm người Mỹ tiêu thụ khoảng 0,7 kg pretzel. Còn riêng ở Philadelphia, lượng tiêu thụ bánh pretzel trung bình tại đây gấp 12 lần lượng tiêu thụ bánh pretzel trung bình của toàn nước Mỹ.

Bánh quy mặn với hình thù "khoanh tay trước ngực" này có gì mà nổi tiếng khắp thế giới? ảnh 4

Thậm chí còn có một bảo tàng là Pretzel Museum ra đời năm 1993. Năm 2003, thống đốc bang Pennsylvania - Ed Rendell-đã tuyên bố ngày 26/4 hàng năm là ngày Pretzel quốc gia (National Pretzel Day) để công nhận tầm quan trọng của bánh pretzel đối với lịch sử và kinh tế Mỹ. Doanh thu ngành công nghiệp pretzel của Mỹ năm 2018 gần bằng 70% doanh thu toàn ngành bánh kẹo Việt Nam.

Bánh quy mặn với hình thù "khoanh tay trước ngực" này có gì mà nổi tiếng khắp thế giới? ảnh 5

Hiện ở Việt Nam, bạn cũng không quá khó để tìm thấy các cửa hàng bán bánh mỳ prezel, có cả loại truyền thống và hiện đại với nhiều loại nhân để bạn lựa chọn. Giá cả dao động khoảng 30.000đ - 35.000đ/hộp. Thưởng thức bánh mỳ pretzel là thưởng thức cả một nét văn hóa của nước Mỹ đó. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm