Báo Hàn tìm thấy bằng chứng cho thấy gian lận nhạc số là có thật

Báo Hàn tìm thấy bằng chứng cho thấy gian lận nhạc số là có thật
HHT - Câu chuyện sajaegi (gian lận nhạc số) ngày càng trở nên nghiêm trọng rồi.

Lâu nay, fan K-Pop vẫn râm ran nghi án nghệ sĩ A, nhóm nhạc B gian lận nhạc số nhưng chưa hề có bằng chứng chính xác. Nhưng mới đây, trang tin eDaily đã công bố bằng chứng cho thấy sajaegi (gian lận nhạc số) là có thật.

Báo Hàn tìm thấy bằng chứng cho thấy gian lận nhạc số là có thật ảnh 1

eDaily thu thập được một video quay cảnh một công ty Trung Quốc đang sử dụng rất nhiều chiêu trò để tăng lượt stream nhạc cho một nữ ca sĩ Hàn Quốc, giúp thứ hạng của nhân vật này tăng cao trong các bảng xếp hạng âm nhạc, mà cụ thể ở đây là trang Melon. Họ sẽ sử dụng một ứng dụng trái phép, có thể tạo ra 30 hoặc thậm chí 50 tài khoản khác nhau trên một thiết bị duy nhất.

Báo Hàn tìm thấy bằng chứng cho thấy gian lận nhạc số là có thật ảnh 2

Mỗi công ty thường sở hữu khoảng 200 – 300 thiết bị, đủ để họ tạo ra 10 nghìn tài khoản trên các trang web âm nhạc Hàn Quốc để liên tục stream nhạc. Và giá cho một lần thực hiện gian lận nhạc số như thế này không hề thấp, lên tới 100 triệu won (khoảng 2,2 tỷ đồng). Trang tin eDaily cũng tiết lộ thêm rằng có rất nhiều đường dây sajaegi đặt trụ sở tại Trung Quốc và khách hàng của họ chính là các công ty giải trí Hàn Quốc.

Báo Hàn tìm thấy bằng chứng cho thấy gian lận nhạc số là có thật ảnh 3

K-Pop có rất nhiều bảng xếp hạng nhạc số

Ngay sau khi eDaily công bố sự việc gây sốc này, bảng xếp hạng Melon đã nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn hiện tượng gian lận nhạc số. Trước đây, Melon đã liên tục theo dõi những tài khoản người dùng có hành vi bất thường để kịp thời đóng những tai khoản đáng ngờ này lại. Theo Melon tiết lộ thì mỗi ngày, họ thường khóa hơn 5000 tài khoản có nghi vấn, cho đến nay đã cấm vĩnh viễn gần 1,5 triệu địa chỉ IP. Nhưng như thế vẫn không theo kịp các phương pháp gian lận ngày càng tinh vi hơn.

Báo Hàn tìm thấy bằng chứng cho thấy gian lận nhạc số là có thật ảnh 4

Melon đã có biện pháp mạnh tay để ngăn chặn sajaegi

Thế nên sắp tới, Melon sẽ tiến hành xác minh các tài khoản thông qua số điện thoại di động. Thế có nghĩa là những người sống ở ngoài Hàn Quốc sẽ khó có thể lập mới hoặc duy trì tài khoản trên Melon. Dù biết rằng việc này sẽ khiến các fan K-Pop ở nước ngoài khó ủng hộ được idol của mình, nhưng vẫn là biện pháp đúng đắn để ngăn chặn các hiện tượng gian lận.

Theo Allkpop
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin

Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin

HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.