Bão Khanun chưa dừng lại: Tiếp tục đổi hướng, Hàn Quốc phải kêu gọi toàn dân chống bão

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơi khác với dự báo gần nhất, bão Khanun có vẻ (lại) tiếp tục thay đổi đường đi, khả năng lớn sẽ hướng vào Hàn Quốc sau khi rời Nhật Bản. Cơn bão này đã gây rất nhiều thiệt hại trên lộ trình lòng vòng của nó, và giờ đây đến lượt Hàn Quốc phải ra thông báo để phòng chống.

Theo dự báo của vài ngày trước, sau khi quay đầu và nhằm vào khu vực Okinawa của Nhật Bản lần thứ hai, bão Khanun sẽ rẽ khoảng 90 độ lên phía Bắc, ảnh hưởng tiếp đến cả phía Đông và Tây của Nhật Bản.

Nhưng hôm nay (6/8), Khanun lại được dự báo sẽ đi hơi chếch sang hướng Tây, tức là sẽ hướng về phía Đông Nam của Hàn Quốc. Vì vậy, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) vừa ra thông báo kêu gọi người dân cẩn thận, chuẩn bị phòng chống mưa lớn.

Bão Khanun chưa dừng lại: Tiếp tục đổi hướng, Hàn Quốc phải kêu gọi toàn dân chống bão ảnh 1

Đường đi hiện tại và dự báo của bão Khanun (hình xoáy ốc là vị trí hiện tại của bão vào chiều 6/8). Ảnh: Zoom Earth.

Theo KMA, bão Khanun đã lại đi qua Okinawa (Nhật Bản) vào khoảng 9h sáng nay, theo giờ địa phương, dự báo là nó sẽ tới Hàn Quốc - tiến sát thành phố lớn thứ hai của đất nước này là Busan - vào thứ Năm (10/8), với sức gió mạnh nhất lên tới 115 km/h. Và với kiểu đổi hướng nhiều lần như vậy, Khanun có thể sẽ lại đổi hướng tiếp, nhưng hiện tại thì nó được dự báo là sẽ ảnh hưởng đến phần lớn đất nước Hàn Quốc, vẫn theo KMA.

Bão Khanun chưa dừng lại: Tiếp tục đổi hướng, Hàn Quốc phải kêu gọi toàn dân chống bão ảnh 2

Hậu quả của bão Khanun ở Okinawa (Nhật Bản). Ảnh: NHK.

Trên đường đi của mình, bão Khanun gây mưa lớn, sạt lở ở Đài Loan (Trung Quốc), khiến người dân ở những nơi gần núi được khuyên nên ở trong nhà. Ở Okinawa (Nhật Bản), đã có 2 người thiệt mạng trong lần đầu tiên bão Khanun tới đây; còn trong lần nó trở lại, hơn 30.000 hộ gia đình mất điện, tính đến 11h trưa nay, theo Cơ quan Điện lực Okinawa, được đăng trên trang NHK. Nhiều nơi ở Okinawa còn mất luôn cả nước.

Bão Khanun chưa dừng lại: Tiếp tục đổi hướng, Hàn Quốc phải kêu gọi toàn dân chống bão ảnh 3

Người dân Đài Loan (Trung Quốc) cố ra ngoài mua thực phẩm giữa mưa gió do bão Khanun vào ngày 3/8. Ảnh: AP/ Yonhap.

Còn trước khi có cảnh báo về bão Khanun, Hàn Quốc đã phải chống chịu với nhiều hình thái thời tiết cực đoan trong những tháng gần đây, từ ngập lụt đến nắng nóng kéo dài. Ngay trong tuần vừa rồi, một số nơi ở Hàn Quốc đã có mức nhiệt độ lên tới hơn 38oC, khiến lần đầu tiên trong 4 năm, Chính phủ nước này phải nâng cảnh báo nắng nóng lên mức cao nhất, theo trang Bloomberg.

Bão Khanun chưa dừng lại: Tiếp tục đổi hướng, Hàn Quốc phải kêu gọi toàn dân chống bão ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.