Bão Koinu lên cấp siêu bão và sắp đổ bộ, một nhiễu động mới xuất hiện ngay phía sau

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vẫn duy trì cường độ từ hôm qua, bão Koinu được cho là đã lên cấp siêu bão và sẽ sớm đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi bão Koinu còn đang rất mạnh như vậy, một nhiễu động nhiệt đới mới đã xuất hiện nối đuôi ngay đằng sau nó.

Đài Loan (Trung Quốc) đã hủy nhiều chuyến bay, đóng cửa trường học và cơ quan ở nhiều vùng ở phía Nam vào hôm nay, 4/10, khi bão Koinu tiến đến gần, theo trang Bloomberg. Cơn bão này gây gió to, sóng cao đến 7 mét dọc theo bờ biển phía Nam của Đài Loan, theo Cơ quan Thời tiết Trung ương ở đây.

Trong khi đó, các cơ quan phòng chống lũ lụt ở Trung Quốc lục địa đã kích hoạt việc ứng phó khẩn cấp mức độ 4 vào 5h chiều qua, nhiều đội hỗ trợ đã được cử đến tỉnh Quảng Đông và một số nơi khác để sẵn sàng phòng chống bão, theo Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp, được đăng trên trang News.cn.

Bão Koinu lên cấp siêu bão và sắp đổ bộ, một nhiễu động mới xuất hiện ngay phía sau ảnh 1

Dự báo của Đài Quan sát Hong Kong (Trung Quốc) về đường đi của bão Koinu. Ảnh: The Standard.

Các báo cáo khí tượng của Trung Quốc cho rằng bão Koinu đã mạnh lên thành siêu bão, mặc dù Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ thì thông báo Koinu vẫn ở mức bão cực mạnh (gió 185 km/h) và sẽ mạnh lên vào tối nay, trước khi đổ bộ Đài Loan vào khoảng sáng mai.

Tuy nhiên, theo JTWC, đến ngày mai, bão Koinu sẽ yếu đi đáng kể do độ đứt gió tăng. Sau 36 giờ, Koinu sẽ vẫn đi về phía Tây nhưng hơi ngả xuống phía Nam, hướng về phía Hong Kong (Trung Quốc) rồi tan vào khoảng ngày 9/10. Đối với nước ta, bão Koinu gần như chỉ cùng với gió mùa Đông Bắc khiến các tỉnh thành phía Đông Bắc giảm nhiệt.

Bão Koinu lên cấp siêu bão và sắp đổ bộ, một nhiễu động mới xuất hiện ngay phía sau ảnh 2

Hình ảnh vệ tinh của Nhật Bản cho thấy bão Koinu (ở giữa hình) đang tiến sát Đài Loan (Trung Quốc) vào chiều 3/10. Ảnh: NICT via AP.

Trong khi bão Koinu đang được tập trung chú ý thì một nhiễu động nhiệt đới mới đã xuất hiện ở phía Tây Thái Bình Dương, hiện được gọi là 97W. Nó xuất phát không xa vị trí mà ban đầu bão Koinu xuất hiện, và đang di chuyển về hướng Tây, gần song song với đường đi của bão Koinu.

Bão Koinu lên cấp siêu bão và sắp đổ bộ, một nhiễu động mới xuất hiện ngay phía sau ảnh 3

Một nhiễu động mới xuất hiện đang "nối đuôi" bão Koinu. Ảnh: Zoom Earth.

Hiện tại, sức gió của nhiễu động mới này chỉ khoảng 30 km/h, khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong 24 giờ tới là thấp và vẫn đang được các trung tâm khí tượng theo dõi.

Bão Koinu lên cấp siêu bão và sắp đổ bộ, một nhiễu động mới xuất hiện ngay phía sau ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm