KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA NĂM 2023

Bất ngờ khi đề thi môn Ngữ Văn vào “Vợ Nhặt", thí sinh vẫn tự tin đạt điểm 7

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bước ra khỏi phòng thi sau buổi thi môn Ngữ Văn sáng nay, nhiều thí sinh bày tỏ rằng khá bất ngờ khi đề ra vào tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lý do khiến các bạn tự tin vào kết quả làm bài.

Năm nay, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn vẫn được giữ nguyên so với các kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước. Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong 120 phút, hình thức làm bài là tự luận với đề thi gồm hai phần Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm).

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, nhiều sĩ tử 2K5 tỏ ra ngỡ ngàng và có phần tiếc nuối khi đặt niềm tin sai chỗ vào “thánh đoán đề” Kaito Kid vì nhân vật này đã gửi “thông điệp vũ trụ” cho các sĩ tử 2K5 là Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân). Trước đó, một số fanpage netizen cũng đề cập tới dự đoán đề ra vào tác phẩm Vợ Nhặt (Kim Lân).

Bất ngờ khi đề thi môn Ngữ Văn vào “Vợ Nhặt", thí sinh vẫn tự tin đạt điểm 7 ảnh 1

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Ngữ Văn.

Bạn Lê Khanh (trường THPT Khoa học Giáo dục, Hà Nội) chia sẻ: "Đề thi hôm nay mình thấy khá là vừa sức với những bạn nào mà ôn trúng tủ, còn nếu ôn tủ 2 bài sông thì chắc bị sông đưa ra xa rồi. Mình thấy ấn tượng về đề đọc hiểu vì nó khá là hay."

Bất ngờ khi đề thi môn Ngữ Văn vào “Vợ Nhặt", thí sinh vẫn tự tin đạt điểm 7 ảnh 2

Lê Khanh đã hoàn thành xong bài thi và cảm thấy thoải mái cho các môn thi kế tiếp.

Chia sẻ với HHTO, bạn Nguyễn Ánh Ngọc (trường THPT chuyên Lương Thế Vinh) cho biết: "Mình cảm thấy rất là vui khi mình đã làm bài vượt sức mong đợi của mình". Bạn Xuân Kiều thì tâm sự: “Dù không trúng tủ nhưng bọn mình làm bài rất ổn. Hôm qua Kaito Kid dự đoán sông Đà nên sáng nay mình có ngồi xem lại nhưng không may mắn trật tủ.” Còn bạn Từ Vy ôn hết tất cả các bài, bạn dự đoán sẽ được trên 7 điểm.

Bất ngờ khi đề thi môn Ngữ Văn vào “Vợ Nhặt", thí sinh vẫn tự tin đạt điểm 7 ảnh 3

Xuân Kiều và Từ Vy vẫn khá tự tin vào kết quả bài làm.

Ở phần Đọc hiểu (3 điểm), đề thi sử dụng đoạn trích Đi qua con sông của tác giả Anh Ngọc nói về những cơn giông mùa Hè. Từ đó, các thí sinh phải trả lời 4 câu hỏi liên quan đến nội dung đoạn trích như xác định thể thơ, xác định hiệu quả biểu đạt của từ ngữ, hình ảnh, biện pháp tu từ và trình bày suy ngẫm của em về câu thơ “Ai cũng đi qua cơn giông của riêng mình”. Nhìn chung, đây là các dạng câu hỏi không mới nên nhiều thí sinh có thể giải quyết nhanh chóng.

Với phần Nghị luận xã hội (2 điểm), các sĩ tử 2K5 cảm thấy “dễ thở” vì chủ đề đặt ra là sự cần thiết phải cân bằng cảm xúc trong cuộc sống. Nhiều thí sinh dự thi cảm thấy hào hứng và thích thú khi viết vì đề thi gần gũi với tuổi trẻ.

Với phần Nghị luận Văn học (5 điểm), đề thi đưa ra một tác phẩm văn xuôi khá vừa sức là bài Vợ Nhặt của Kim Lân, từ đó nhận xét về cách nhìn cuộc sống của nhà văn. Tuy tác phẩm này cũng tương đối khó, nhất là đoạn trích nhân vật Tràng đi phá kho thóc Nhật, nhưng hầu hết các teen vẫn có thể làm được vì đây là một bài “lọt top dự đoán ra thi rất cao" theo bình chọn của nhiều teen 2K5.

Nhận xét về đề thi sáng nay, Bạn Phạm Hoàng Phương Như (lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Hữu Huân) tự tin: “Mình thấy đề lần này khá dễ, vừa sức và không quá khó. Mình đã ôn tủ 4 bài: Người lái đò sông Đà, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Vợ chồng A PhủĐất Nước nhưng lại không trúng. Bài thi lần này mình dự đoán sẽ trên 7 điểm."

Bất ngờ khi đề thi môn Ngữ Văn vào “Vợ Nhặt", thí sinh vẫn tự tin đạt điểm 7 ảnh 4

Phương Như cảm thấy đề thi vừa sức.

Còn bạn Trần Thị Thanh Thảo (trường THPT Nguyễn Hữu Huân) nhận xét: "Đề thi đa dạng, thật sự em không có ôn Vợ Nhặt, em ôn Đất Nước với Người lái đò sông Đà thôi. Tuy nhiên đoạn văn trích trong Vợ nhặt cũng không quá khó, nếu tập trung nghe thầy cô giảng bài thì vẫn có thể hoàn thành tốt. Em làm bài cũng được, em mong em sẽ được 8,5 - 9 điểm để mang vinh quang về cho trường."

Bất ngờ khi đề thi môn Ngữ Văn vào “Vợ Nhặt", thí sinh vẫn tự tin đạt điểm 7 ảnh 5

Thanh Thảo mong bài làm của mình sẽ được điểm tốt.

Đối với Bạn Giảng Nhật Tân chia sẻ: “Em khá là bất ngờ với đề năm nay vì theo suy đoán của em, mọi người và Kaito Kid. Em dự đoán bản thân sẽ được 7.5 điểm trở lên nếu làm đúng cấu trúc và xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha của trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM)”.

Bất ngờ khi đề thi môn Ngữ Văn vào “Vợ Nhặt", thí sinh vẫn tự tin đạt điểm 7 ảnh 6

Nhật Tân có hơi "lệch tủ" nhưng vẫn hoàn thành môn thi.

Nhìn chung các teen vẫn làm bài khá ổn. Ngay khi vừa "lộ diện", đề thi Ngữ Văn năm nay đã nhanh chóng "chiếm sóng" trên các diễn đàn. Nhiều netizen đã đoán trúng đề thi năm nay và hy vọng các sĩ tử 2K5 sẽ làm bài thật tốt.

Bất ngờ khi đề thi môn Ngữ Văn vào “Vợ Nhặt", thí sinh vẫn tự tin đạt điểm 7 ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm