Bí kíp đạt 9.25 điểm Văn từ thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM: Luôn giữ chất riêng của bản thân

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi Sở GD&ĐT TP.HCM công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10, “in tư” của cô bạn thủ khoa Vũ Ngọc Bích (học sinh trường THCS Lê Anh Xuân, quận Tân Phú) nhanh chóng được cư dân mạng “săn lùng”.

Với tổng điểm 29.25/30, bạn Vũ Ngọc Bích (trường THCS Lê Anh Xuân, Tân Phú) đã xuất sắc trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm 2023. Ngoài sở hữu hai điểm 10 tuyệt đối cho môn Toán và Tiếng Anh, cô bạn còn là một trong những thí sinh có điểm Ngữ Văn cao nhất. Nhiều teen phải “ngả mũ” thán phục trước thành tích “đỉnh của chóp” này.

Chia sẻ về cảm xúc khi nhận được một kết quả “như mơ”, Ngọc Bích tâm sự: “Mình cảm thấy vô cùng bất ngờ, vui mừng xen lẫn phấn khích. Đây là một kết quả ngoài sự mong đợi của mình và mình cảm thấy cực kỳ tự hào vì bản thân đã thể hiện hết khả năng trong kỳ thi vừa qua. Trước khi thi mình chỉ nghĩ đơn giản là đủ điểm để đậu nguyện vọng 1 thôi, việc trở thành thủ khoa hoàn toàn khó tin đối với mình”.

Bí kíp đạt 9.25 điểm Văn từ thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM: Luôn giữ chất riêng của bản thân ảnh 1

Chân dung cô nàng thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM.

Ngọc Bích cho biết bí kíp học của cô bạn là "quan trọng chất lượng hơn số lượng". Khi gặp bài khó hay bài làm sai thì bạn thường ngồi ngẫm lại và làm lại nhiều lần để khi gặp lại sẽ nhảy số nhanh hơn. Quan trọng hơn là phải có một tinh thần tự giác học tập cao.

“Khi muốn đạt được điều gì thì bản thân phải thực sự kiên trì mới có được thành quả tốt. Bên cạnh việc tự học thì nhờ bạn bè, thầy cô, nhà trường đã hỗ trợ cho mình rất nhiều, tạo cho mình rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân, họ chính là những người truyền lửa và cho mình nhiều động lực để phấn đấu” - thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chia sẻ.

Bí kíp đạt 9.25 điểm Văn từ thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM: Luôn giữ chất riêng của bản thân ảnh 2

Gia đình, bạn bè và thầy cô luôn bên cạnh hỗ trợ cô bạn trên hành trình thi vào lớp 10.

Cô bạn bật mí về cách để có thể đạt được 9.25 điểm Văn: “Mình luôn giữ trong mình chất riêng của bản thân và một bài văn hay đối với mình là một bài văn thể hiện đúng góc nhìn của bản thân. Bài văn phải đưa được quan điểm, nhận xét của từng cá nhân vào bài làm chứ không phải theo khuôn khổ. Khi hiểu văn thì mới diễn giải một cách tự nhiên được và đó cũng là yếu tố cần trong kỳ thi vừa qua, nếu viết theo một cách ràng buộc thì đó không phải là văn nữa. Mình cũng tích cực tự tìm tòi những bài giảng trên YouTube để tìm hiểu sâu hơn”.

Sau những giờ học căng thẳng, Ngọc Bích thường nghe nhạc và đôi khi là hát. Cô bạn rất thích hát và coi nó như một cách để giãi bày lòng mình sau những ngày mệt mỏi.

“Âm nhạc có thể chữa lành tâm hồn của mình hiệu quả nhất nên nếu có một phương pháp giảm căng thẳng tốt thì với mình đó chính là nghe nhạc. Mình nghe rất nhiều thể loại nhạc và đôi khi nghe nhạc còn giúp mình rèn luyện vốn từ Tiếng Anh” - cô bạn bộc bạch.

Mặc dù chưa có kế hoạch cụ thể cho ba năm học tiếp theo nhưng Ngọc Bích sẽ cố gắng duy trì, phát huy những cái mình sẵn có và "nâng cấp" chúng hơn để có thể "gặt hái" được nhiều thành tích hơn nữa trong tương lai.

Bí kíp đạt 9.25 điểm Văn từ thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM: Luôn giữ chất riêng của bản thân ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.