Bí mật nào giúp Hương mật tựa khói sương sửa đổi nguyên tác nhưng lại được khen ngợi?

Bí mật nào giúp Hương mật tựa khói sương sửa đổi nguyên tác nhưng lại được khen ngợi?
HHT - Không phải phim chuyển thể nào cũng được như Hương Mật Tựa Khói Sương, được khen khi sửa đổi một số chi tiết trong nguyên tác.

Ngoại truyện lịch kiếp khiến vẫn đan bị nứt

Hiếm có phim chuyển thể nào đưa cả phần ngoại truyện lên màn ảnh nhỏ, HMTKS đã làm điều này. Và phần ngoại truyện lịch kiếp trở thành một mốc chuyển hợp lý chứ không chỉ là một đoạn thêm thắt vào.

Bí mật nào giúp Hương mật tựa khói sương sửa đổi nguyên tác nhưng lại được khen ngợi? ảnh 1

Theo nguyên tác, phần lịch kiếp của Húc Phượng Cẩm Mịch xảy ra sau khi cả hai đã kết hôn và sống yên bình ở Ma giới, vốn là một phần không mấy liên quan đến mạch phim chính. Khi lên phim, phần lịch kiếp đã được đưa vào giữa mạch phim, khi Cẩm Mịch cần trải qua các ải khổ dưới nhân gian để được thăng tiên. Thiên Hậu Đồ Diêu muốn nhân cơ hội này trừ khử Cẩm Mịch. Tình cờ biết được âm mưu này, Húc Phượng đã nhảy xuống lịch kiếp cùng Cẩm Mịch vì quá lo lắng.

Nhờ giai đoạn lịch kiếp này, viên vẫn đan diệt tình tuyệt ái trong người Cẩm Mịch bị nứt, khác với nguyên tác từ đầu đến cuối đều nguyên vẹn cho đến khi bị nôn ra.

Bí mật nào giúp Hương mật tựa khói sương sửa đổi nguyên tác nhưng lại được khen ngợi? ảnh 2

Quá khứ và tương lai Nhuận Ngọc được khắc họa

Theo nguyên tác, những tủi nhục và đau khổ mà Nhuận Ngọc phải chịu như bị bẻ sừng rồng, cạo vảy rồng… có được nhắc đến nhưng không nhiều. Lên phim, điều này được khắc họa rõ hơn. Tất cả để làm rõ tuyến tâm lý của Nhuận Ngọc, để từ một Dạ Thần không ganh đua, không màng danh lợi, một Tiểu ngư Tiên quan hiền lành dịu dàng dần trở nên toan tính, lạnh lùng.

Tình anh em giữa Nhuận Ngọc - Húc Phượng cũng được miêu tả cảm động hơn so với nguyên tác có phần xa cách ngay từ đầu. Hai anh em từ thân thiết dần chuyển sang đối đầu, đến cuối cùng lại cùng nhau dẹp bỏ tất cả để nối lại tình thân.

Bí mật nào giúp Hương mật tựa khói sương sửa đổi nguyên tác nhưng lại được khen ngợi? ảnh 3

Theo nguyên tác, cho đến cuối cùng, Nhuận Ngọc vẫn cô độc một mình, tịch mịch suốt đêm dài. Lên phim, dù vẫn không thể quên được Cẩm Mịch, nhưng đã có một Quảng Lộ bao dung lặng lẽ bầu bạn bên cạnh, đi cùng Thiên Đế suốt số mệnh thượng thần dài đằng đẵng.

Sự xuất hiện của Nghiệm Tâm Thạch

Theo nguyên tác, mãi đến khi Cẩm Mịch nhận hai chưởng của Húc PhượngNhuận Ngọc giữa đôi bờ Vong Xuyên, hồn bay phách tán, Húc Phượng xem xấp tranh nàng vẽ để lại mới biết rằng mình đã hiểu nhầm Cẩm Mịch.

Bí mật nào giúp Hương mật tựa khói sương sửa đổi nguyên tác nhưng lại được khen ngợi? ảnh 4

Khi lên phim, Húc PhượngCẩm Mịch đã có cơ hội hóa giải hiểu nhầm trước đó. Để ngăn cản Húc Phượng kết hôn cùng Tuệ Hòa, Hồ Ly TiênPhác Xích Quân đã lén tráo cô dâu. Theo luật của Ma giới, đám cưới chỉ được công nhận khi cặp đôi qua ải của Nghiệm Tâm Thạch. Tân lang - tân nương phải cùng nhau rỏ một giọt máu lên Nghiệm Tâm Thạch, nếu nó đổi màu nghĩa là cả hai cùng đồng lòng, trời đất cũng không thể chia lìa. Lúc này, dù không biết cô dâu đang đội khăn che mặt là Cẩm Mịch, Nghiệm Tâm Thạch đã đổi màu. Điều đó thể hiện nội tâm của Húc Phượng, dù ngoài miệng luôn phủ nhận nhưng sự thực trong lòng vẫn là không thể quên được Cẩm Mịch.

Cẩm Mịch tặng Húc Phượng “Xuân hoa Thu thực”

Húc Phượng đã tặng cho Cẩm Mịch “Hoàn đế phượng linh”, vốn là một sợi lông từ chân thân phượng hoàng, chỉ có duy nhất một chiếc. Đây vừa là vũ khí vừa là vật bảo hộ. Về sau, dù đã trả về cho chủ, “Hoàn đế phượng linh” vẫn “phản bội” lại ý chí của Húc Phượng, bay ngược về bảo vệ cho Cẩm Mịch khỏi một quả cầu lửa từ tay Phượng Hoàng. “Hoàn đế phượng linh” chính là trái tim của Húc Phượng, nó hiểu rõ thực tâm Húc Phượng không hề muốn làm tổn thương Cẩm Mịch.

Bí mật nào giúp Hương mật tựa khói sương sửa đổi nguyên tác nhưng lại được khen ngợi? ảnh 5

Về phần Cẩm Mịch cũng tặng cho Phượng Hoàng “Xuân hoa Thu thực”. Chi tiết này không hề có trong nguyên tác. Nhưng qua đó khán giả có thể hiểu rõ hơn tình cảm sâu sắc của Cẩm Mịch, khi Bồ Đào có đáp trả lại Phượng Hoàng một điều cân xứng. Chân thân của Cẩm Mịch là một đóa sương hoa sáu cánh, và “Xuân hoa Thu thực” được luyện từ một cánh trong số đó. Khi dùng nó, Húc Phượng có thể nhìn thấy mỹ cảnh tuyệt sắc lục giới. Đã mấy ngàn năm Thiên giới không có hoa thật, tất cả chỉ là ảo ảnh sương khói, nên món quà này tuy bé nhỏ nhưng lại rất kỳ công. Cẩm Mịch là “mùa Đông”, Húc Phượng là “mùa Hè”, có thêm “Xuân hoa Thu thực” hàm ý rằng cả hai sẽ bên nhau cả bốn mùa trọn vẹn.

Chính vì ý nghĩa như thế, nên khi Húc Phượng tự mình hủy đi “Hoàn đế phượng linh”, Cẩm Mịch tự mình bóp nát “Xuân hoa Thu thực”, khán giả lại càng xót xa cho chuyện tình của Bồ Đào và Phượng Hoàng.

Húc Phượng và Cẩm Mịch an vui chốn nhân gian

Bí mật nào giúp Hương mật tựa khói sương sửa đổi nguyên tác nhưng lại được khen ngợi? ảnh 6

Theo nguyên tác, đến cuối cùng, Húc Phượng vẫn là Ma Tôn ở Ma giới và Cẩm Mịch trở thành Ma Hậu. Nhưng trên phim, Húc Phượng đã nhường ngôi vị Ma Tôn lại cho Lưu Anh. Khi đã đón được tân nương Cẩm Mịch, Húc Phượng cũng không quay trở lại Ma giới, mà bằng lòng ở lại nhân gian sống cuộc đời an vui bình lặng. Cẩm Mịch cũng mất đi vĩnh viễn khả năng nhận biết được màu sắc vì đã đổi nó lấy kim đan cứu sống Húc Phượng.

Điều này có thể khiến khán giả bùi ngùi, nhưng lại là những chi tiết đắt giá giúp bộ phim có sức nặng hơn. Tất cả các nhân vật phải chấp nhận trả một cái giá để có được hạnh phúc. Suy cho cùng, địa vị Ma Tôn đâu quan trọng bằng mái nhà ấm êm. Và trăm sắc màu thế gian nào đẹp bằng mỹ cảnh trước mắt, là Húc PhượngCò Con cùng nhau vui đùa.

Theo hht 1277
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm