Biến thành… “thợ mỏ”: Một bí quyết đơn giản để học ngoại ngữ nào cũng thấy dễ thở hơn

HHT - Có những bí quyết rất thú vị để việc học ngoại ngữ trở nên dễ hơn và vui hơn mà không phải ai cũng biết hết được. Vậy chúng ta hãy cùng sưu tập những bí quyết đó nhé!

Phần khó nhất của việc học ngoại ngữ là gì nhỉ? Hẳn là vì những ngôn ngữ khác luôn có “kiểu” của riêng chúng. Mỗi ngôn ngữ có những quy tắc, những “luật” riêng, chẳng giống tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Đó là lý do chúng ta mới hay mắc lỗi. Nhưng nếu bạn có một “lối tắt” thì sao? Một cách để học từ những lỗi sai của mình từ… trước khi mắc phải chúng?

Đây chính là một tip rất đơn giản nhưng rất có ích: Học những câu ví dụ thay vì học thuộc từng từ. Tuyệt chiêu này gọi là sentence mine (đào mỏ từng câu) - tức là bạn “đào” từng câu, như người thợ mỏ đào tìm vàng vậy!

Biến thành… “thợ mỏ”: Một bí quyết đơn giản để học ngoại ngữ nào cũng thấy dễ thở hơn ảnh 1 Mỗi ngôn ngữ có "luật" riêng, nên bạn mới thấy khó.

Sentence mining là gì vậy?

Bạn có thể tìm cụm từ này trên Google và sẽ thấy có rất nhiều người áp dụng nó - toàn là những sentence miner (thợ mỏ đào từng câu) dạng cao thủ đấy! Về cơ bản, sentence mining là học ngoại ngữ bằng cách sưu tập, lưu và xem lại các câu hoàn chỉnh, chứ không phải là học thuộc một danh sách dài những từ vựng theo kiểu truyền thống.

Tại sao sentence mining lại hiệu quả?

Thứ nhất, nó tạo ra những mối liên kết trong não bạn giữa những gì mới mẻ và những gì bạn đã biết. Các câu trọn vẹn tạo ra một “chỗ” trong não, nơi bạn có thể “đặt” từ mới vào đó.

Biến thành… “thợ mỏ”: Một bí quyết đơn giản để học ngoại ngữ nào cũng thấy dễ thở hơn ảnh 2 Bạn cần viết và lưu lại những câu hoàn chỉnh, chứ không phải từng từ.

Thứ hai, nó giúp bạn tiếp xúc với từ vựng trong những ngữ cảnh khác nhau. Điều này giúp bạn học nhanh hơn. Cũng như kiểu là bạn sẽ hiểu một người nhanh hơn nếu bạn nhìn thấy họ trong nhiều tình huống xã hội khác nhau ấy mà!

Thứ ba, từ vựng có nhiều sắc thái, cũng như con người vậy. Bạn không thể thực sự “hiểu” một ai đó chỉ bằng cách biết tên của họ, và bạn không thể thực sự “hiểu” một từ chỉ bằng cách biết định nghĩa của nó.

Vậy nên sentence mining sẽ giúp bạn thành thạo từ vựng nhanh hơn.

Làm thế nào để tớ cũng trở thành một sentence miner?

Có hai cách, bạn hãy đọc cách cổ điển và vất vả hơn trước nhé:

- Bạn hãy tìm một nguồn nào đó có thể đều đặn đem đến cho bạn những câu hoàn thiện, chính xác bằng thứ tiếng mà bạn học. Những cuốn từ điển dày là một lựa chọn.

- Chọn những câu đơn giản, thể hiện rõ ý nghĩa của từ vựng.

- Lưu những câu đó lại trong sổ, hoặc trên các miếng bìa.

- Đặt lịch xem lại đều đặn.

Biến thành… “thợ mỏ”: Một bí quyết đơn giản để học ngoại ngữ nào cũng thấy dễ thở hơn ảnh 3 Một cuốn từ điển dày có thể là “mỏ” để bạn ngày nào cũng "đào" được nhiều câu chính xác.

Cách cổ điển này cũng chính là một hình thức thử thách mức độ kỷ luật và kỹ năng tổ chức của bạn đấy! Nên nếu bạn thích được thử thách, có ý chí thép và rất tỉ mỉ, hãy theo cách này nhé.

Còn nếu bạn nghe cách cổ điển và thấy ngại, thì có một cách dễ hơn, vui hơn:

- Bạn chọn câu từ những nguồn có tính chính xác cao, như video ca nhạc, phim, tin tức, những bài nói chuyện nhiều cảm hứng, những bài viết của người bản xứ có trình độ (để đảm bảo là họ viết đúng)… Cũng như cách trên, bạn nên chọn những câu thể hiện rõ ý nghĩa của từ vựng. Ghi lại chúng.

Biến thành… “thợ mỏ”: Một bí quyết đơn giản để học ngoại ngữ nào cũng thấy dễ thở hơn ảnh 4 Chọn các câu trên phim sẽ giúp bạn học nhanh và nhớ lâu.

- Có thể tìm trên mạng những hình ảnh thể hiện từ vựng mà bạn muốn học.

- Lưu cả những câu mà bạn đã ghi, cùng hình ảnh, vào file trên máy tính hoặc trong điện thoại.

- Nhớ thường xuyên xem lại. Trong lúc xem lại, bạn hãy hình dung ra đoạn video hay âm thanh có câu đó, để cảm nhận lại cách nói của nhân vật và bắt chước.

Thế là bạn đã trở thành một sentence miner rồi! Hãy áp dụng sentence mining để học ngoại ngữ nào mà bạn muốn nhé, hiệu quả lắm đó!

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm