Bộ GD&ĐT có phương án hủy kỳ thi THPT Quốc gia 2020, teen 12 phản ứng ra sao?

HHT - Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 vốn được dự định diễn ra vào tháng 8 này, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng nên hủy kỳ thi vì ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch COVID-19. Mới đây, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ phương án tổ chức thi, trong đó có phương án hủy thi. Trước những thông tin này, hội teen lớp 12 đang đứng ngồi không yên.

Vào thời điểm này các năm trước, học sinh lớp 12 đã bắt đầu giai đoạn ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 6. Tuy nhiên năm nay, có nhiều bạn còn chưa được đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Dịch bệnh COVID-19 khiến việc học tập của teen bị ảnh hưởng, những đợt nghỉ nối tiếp nhau, những giờ học online nhiều bất cập và bây giờ là kỳ thi THPT Quốc gia vẫn chưa rõ sẽ diễn ra như thế nào. 

Bộ GD&ĐT có phương án hủy kỳ thi THPT Quốc gia 2020, teen 12 phản ứng ra sao? ảnh 1 Theo khung kế hoạch của Bộ, kỳ thi THPT Quốc gia có thể được tổ chức vào tháng 8. (Ảnh minh họa)

Theo phương án của Bộ GD&ĐT, nếu teen có thể đi học vào ngày 15/6, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức vào tháng 8. Như vậy, bạn vẫn có một tháng để ôn thi giống nhưng khung kế hoạch mọi năm. Dù vậy, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, phương án hủy kỳ thi cũng được Bộ tính đến. Nếu không thể tổ chức kỳ thi chung, việc xét tốt nghiệp sẽ được giao cho các địa phương. 

Cứ nghĩ hội sĩ tử sẽ được “nhẹ gánh” khi bớt đi kỳ thi chung, nhưng các bạn ấy lại có nhiều nỗi lo lắng hơn. Bạn Nguyễn Văn Hùng (Lớp 12D3, THPT Lương Tài) chia sẻ: “Nếu hủy kỳ thi và chỉ xét tốt nghiệp thì sẽ dễ dàng hơn cho những bạn không thi Đại học, nhưng với những bạn thi Đại học lại khó khăn hơn vì có thể phải thi thêm kỳ thi riêng của các trường. Chúng mình đã ôn quen dạng đề trắc nghiệm của Bộ, giờ đổi sang kiểu thi khác thì khá vất vả”.

Bộ GD&ĐT có phương án hủy kỳ thi THPT Quốc gia 2020, teen 12 phản ứng ra sao? ảnh 2 Hùng lo lắng mình sẽ phải tham gia nhiều kỳ thi riêng thay vì một kỳ thi chung. (Ảnh: NVCC)

Chắc hẳn không ít bạn cũng có chung băn khoăn với Hùng, vì hiện tại đã có một số trường quyết định tuyển sinh riêng như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hàng hải Việt Nam. Bạn Thạch Phương Trang (THPT Hồng Bàng) chia sẻ: “Tớ đã chuẩn bị cho kỳ thi chung từ khi vừa kết thúc học kỳ I, dù khi phải tham gia tuyển sinh riêng thì kiến thức vẫn còn đó, nhưng trạng thái tinh thần sẽ ảnh hưởng nhiều nên tớ hy vọng kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra như bình thường”.

Tuy nhiên với những bạn đã “nhắm trúng” các trường có kế hoạch tuyển sinh riêng, phương án hủy kỳ thi lại được ủng hộ. Bạn Nguyễn Hà Anh (Lớp 12A, trường THPT Lê Quý Đôn) có dự định thi vào Đại học Quốc gia qua kỳ thi đánh giá năng lực. Cô bạn kể: “Nếu như không hủy thì mình sẽ phải thi hai kỳ thi như các anh chị mọi năm, dù kết quả chỉ cần qua tốt nghiệp nhưng việc tham gia thi hai lần sẽ mệt mỏi lắm”. 

Bạn Tạ Hữu Đức (THPT B Duy Tiên) bày tỏ: “Mình thấy phương án này rất ổn, xét tốt nghiệp đỡ phần nào vất vả, tụi mình cũng sẽ được tập trung ôn thi Đại học”. 

Bộ GD&ĐT có phương án hủy kỳ thi THPT Quốc gia 2020, teen 12 phản ứng ra sao? ảnh 3 Đức thấy phương án hủy thi không quá ảnh hưởng. (Ảnh: NVCC)

Không chỉ teen, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 còn là mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Bác Hoàng Mai Hương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Các con học online tại nhà thì kiến thức không đầy đủ bằng trên lớp, Bộ cũng nói rằng nếu thi thì sẽ xem xét giảm môn hoặc giảm nhẹ đề. Vậy nên kỳ thi chung bây giờ là phù hợp nhất. Nhưng dù có thi hay không, cũng hy vọng sẽ sớm có câu trả lời chính xác, để các con còn chuẩn bị”. 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2020 có thể diễn ra hay không vẫn còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh COVID-19. Vậy nên teen hãy tạm gác lại sự lo lắng, tập trung ôn tập những kiến thức có trong chương trình để sẵn sàng cho bất cứ phương án thi nào nhé! 

Bộ GD&ĐT có phương án hủy kỳ thi THPT Quốc gia 2020, teen 12 phản ứng ra sao? ảnh 4
MỚI - NÓNG
“Sinh ra để làm Hoàng hậu”: Kate được khen vì cách cư xử trong tang lễ Hoàng thân Philip
“Sinh ra để làm Hoàng hậu”: Kate được khen vì cách cư xử trong tang lễ Hoàng thân Philip
HHT - Công nương Kate Middleton, cháu dâu của Nữ hoàng, cùng chồng đến dự tang lễ Hoàng thân Philip từ rất sớm. Không chỉ là người giúp kéo hai anh em William - Harry lại gần nhau trò chuyện, cô còn có những hành động tinh tế khác khiến công chúng ở Anh khen ngợi rằng cô “sinh ra để làm Hoàng hậu”.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

HHT - Theo đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 vừa công bố, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 750 chỉ tiêu cho 7 ngành đại học đào tạo bằng tiếng Anh do ĐHQHGN cấp bằng và đồng cấp bằng cùng trường ĐH nước ngoài qua 5 nhóm phương thức xét tuyển, trong đó có bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate).
Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Tuần qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS phối hợp cùng Hội đồng Anh (BC) tổ chức buổi Hội thảo “Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS”. Hội thảo được dẫn dắt bởi Chuyên gia IELTS Michael Alpaugh đến từ British Council với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy các chương trình luyện thi chứng chỉ Quốc tế.
Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

HHT - Dự án High School Help Kit vừa tổ chức sự kiện “MASKA 2021: SOLARMONIA” tại trường THCS Mễ Trì (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhằm chia sẻ, tư vấn về kỳ thi chuyển cấp. Bên cạnh đội ngũ diễn giả và các chuyên gia, sự kiện còn nhận được sự quan tâm đông đảo từ phụ huynh và học sinh sắp bước vào kì thi chuyển cấp.