Bức thư được gửi từ năm 1916 nhưng "lạc trôi" hơn 100 năm mới đến đúng địa chỉ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 100 năm sau khi bức thư được gửi đi, những người đang sống tại địa chỉ nhận của bức thư này đã rất ngạc nhiên khi vào một ngày đẹp trời, lá thư bất ngờ hạ cánh đúng hòm thư nhà họ.

“Khi thấy số năm trên đó kết thúc bằng 16, chúng tôi nghĩ đó là năm 2016,” Finlay Glen, chủ căn hộ mà bức thư hạ cánh cho biết. “Sau đó, chúng tôi nhận thấy trên con tem là hình Vua chứ không phải Nữ hoàng nên không thể là năm 2016”.

Bức thư được gửi từ năm 1916 nhưng "lạc trôi" hơn 100 năm mới đến đúng địa chỉ ảnh 1

Finlay Glen với bức thư hơn 100 năm tuổi, bên ngoài ngôi nhà ở đường Hamlet.

Glen nói rằng bức thư đã hạ cánh xuống hòm thư của nhà anh tại Crystal Palace, Luân Đôn vào năm 2021. Nhưng gần đây, sau khi nhận ra bức thư có thể có ý nghĩa lịch sử, anh mới đưa nó đến hội lịch sử địa phương để họ có thể nghiên cứu thêm. Theo ông Stephen Oxford, biên tập viên của The Norwood Review - một tạp chí lịch sử địa phương, rất nhiều điều thú vị xung quanh bức thư đã được “bật mí” sau quá trình nghiên cứu.

Bức thư được gửi từ năm 1916 nhưng "lạc trôi" hơn 100 năm mới đến đúng địa chỉ ảnh 2

Bức thư được gửi vào giữa Thế chiến I, hơn một thập kỷ trước khi Nữ hoàng Elizabeth II ra đời. - Ảnh: Finlay Glen.

Dựa vào dấu bưu điện, lá thư này được gửi vào tháng 2 năm 1916, từ thành phố Bath, Anh đến một địa chỉ ở đường Hamlet, phía Nam Luân Đôn. Trên phong bì có dán tem mang hình Vua George V cùng dấu bưu điện của Bath và Sydenham.

Người viết thư là Christabel Mennel, con gái của thương nhân buôn trà Henry Tuke Mennel. Bức thư được viết trong khi gia đình cô đang đi nghỉ ở Bath, miền Tây nước Anh. Và Christabel Mennel là bạn của Catherine - hay Katie Marsh, người nhận thư. Katie là vợ của Oswald Marsh, ông trùm buôn tem ở địa phương. Trong thư, Mennel than thở rằng cô rất khổ sở vì bị cảm nặng.

Bức thư được gửi từ năm 1916 nhưng "lạc trôi" hơn 100 năm mới đến đúng địa chỉ ảnh 3

Bức thư bắt đầu bằng "My dear Katie" - Ảnh: Finlay Glen.

Ông Stephen cũng cho biết khu vực Upper Norwood và Crystal Palace ở phía Nam Luân Đôn rất nổi tiếng với tầng lớp trung lưu giàu có vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Ông Oswald Marsh, cư dân trước đây của khu đất ở đường Hamlet, là một tay buôn tem được đánh giá cao. Ông thường được mời làm chuyên gia đánh giá chuyên môn trong các trường hợp gian lận tem.

Royal Mail, công ty chuyển phát nhanh và dịch vụ bưu chính đa quốc gia của Anh cho biết họ vẫn không chắc chắn điều gì đã xảy ra, nhưng có khả năng bức thư đã bị thất lạc trong quá trình phân loại tại văn phòng ở Sydenham.

Thật thú vị khi từ một bức thư thất lạc, chúng ta có thể biết thêm nhiều điều về lịch sử của hơn 100 năm trước, phải không nào?

Tại Anh, theo Luật Dịch vụ Bưu chính vào năm 2000, nếu bạn không phải là người nhận nhưng lại tự ý mở thư thì đó là hành vi vi phạm. Nhưng Glen hài hước nói rằng nếu bị cho là phạm tội thì anh ấy “chỉ có thể xin lỗi” mà thôi.

Bức thư được gửi từ năm 1916 nhưng "lạc trôi" hơn 100 năm mới đến đúng địa chỉ ảnh 6
Theo CNN, The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.