Ca khúc "Lạc trôi" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn

Ca khúc "Lạc trôi" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn
HHT - Đề thi môn Văn khối 11 của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc với đoạn trích lời ca khúc “Lạc trôi” khiến teen “dậy sóng” vì thích thú cũng như tạo ra tranh cãi.

Ca khúc "Lạc trôi" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn ảnh 1

Cụ thể, đề thi đưa ra đoạn trích:

"Người theo hương hoa mây mù giăng lối

Ta lạc trôi giữa trời..."

(Trích lời bài hát Lạc trôi - Sơn Tùng M-TP, nguồn Internet)

Tổng số câu hỏi liên quan đến ca khúc này chiếm tới 5 điểm trong đề thi:

1. Xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích trên.

2. Chỉ ra các từ Hán - Việt được sử dụng trong sáu dòng đầu của đoạn trích.

3. Theo anh/chị, vì sao tác giả lại cho rằng: Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa trời.

4. Thông điệp mà đoạn trích trên muốn gửi đến mọi người là gì?

5. Qua đoạn trích trên, anh/ chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về quan niệm: Hạnh phúc không bao giờ có sẵn. Hạnh phúc do chính con người tạo nên.

Với đề thi này, có rất nhiều VP-ers cũng như các teen khác tỏ vẻ thích thú, hào hứng vì chưa bao đề thi Ngữ Văn mà lại gần gũi đến vậy.

FB Phương Thảo Phạm bình luận trên trang confession của trường: "Các thầy cô ngày càng teen, mình thấy lời bài hát rất sâu sắc, cũng đáng để phân tích như một bài thơ hay".

FB Trọng Thái tỏ ra rất thích thú với cách ra đề hết sức “xì-tin” này: “Mình nghĩ học văn từ trước đến giờ luôn bị bó hẹp giới hạn bởi những tác phẩm từ rất lâu, đề Văn như thế này chính là luồng sáng mới cho văn học Việt Nam. Một học sinh ban A như mình còn thấy bị thu hút bởi đề Văn này. Đây có thể sẽ là "nam châm" để các bạn quay lại với văn học nhiều hơn, chứ không phải xu hướng chạy theo những môn Tự nhiên như hiện giờ. Thả tim cho thầy cô ra đề văn này”.

Hay có FB bạn Hoàng Mít Ướt “dở khóc dở cười” comment: “Mình ta lạc trôi giữa phòng thi”.

Bạn Phùng Thị Phương Linh, teen lớp 11A6 THPT chuyên Vĩnh Phúc - một trong những “sĩ tử” làm đề Văn này chia sẻ: “Đọc đề xong thì mình khá là ngạc nhiên rồi đến khi tập trung vào làm thì lại thấy nó thú vị, mang lại cảm giác hào hứng khi làm bài vì nó gần gũi với mình và không khô khan như những bài văn cổ. Mình thích những đề văn độc - lạ như vậy”.

Ca khúc "Lạc trôi" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn ảnh 2

Nhưng ngoài những ý kiến tỏ ra thích thú, hào hứng ủng hộ cho đề văn độc đáo, một số teen lại không thích cách ra đề mới lạ này.

FB Ngân Ngân Nguyễn bình luận: “Tại sao không phân tích những bài thơ văn mà lại phân tích một bài hát?”, hay FB Trương Thị Ngọc Giàu tỏ ra không hài lòng: “Văn chương thế này thì bị đánh mất chất văn mà chạy theo trào lưu quá. Dù sao thì cũng nên có giới hạn nhất định”.

Bạn Bùi Bảo Linh, teen lớp 11A9 THPT chuyên Vĩnh Phúc tỏ ra khá bất ngờ: "Khi đọc đề Văn mình thấy rất ngạc nhiên vì đây là lần đầu tiên mình làm một bài đọc hiểu không hề dự tính trước. Mặc dù cách ra đề này mới mẻ nhưng cá nhân mình không thích lắm vì những câu hỏi rất khó hiểu. Mình cũng không hiểu thông điệp của Lạc Trôi là gì nữa”.

"Phản pháo" lại một số bình luận tiêu cực về đề văn này, FB Tung Nguyen chia sẻ: “Quan điểm của mình là văn chương phải phục vụ cho đời sống. Thế thì có gì sai khi lấy những thứ trong đời sống ra để làm đề Văn? Một phần lớn lý do mà học sinh ghét, lười học Văn là vì những bài văn trong sách giáo khoa quá xa so với thực tế mà họ biết. Và đôi khi cũng để thấy rằng, người hiện đại cũng có thể viết ra những câu văn hay, có giá trị, chứ ko chỉ những tác giả cách đây mấy chục, mấy trăm năm.”

Còn bạn, bạn nghĩ sao về đề Văn "mới lạ" này?

NHẬT LINH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

Tỷ phú Elon Musk và vợ cũ phản ứng khác biệt sau khi con gái nộp đơn cắt đứt quan hệ với cha

HHT - Việc con gái của người giàu nhất thế giới Elon Musk (con gái của Musk và người vợ đầu tiên) bất ngờ nộp hồ sơ lên Tòa án để đổi cả tên lẫn họ, đồng thời tuyên bố muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với cha, khiến tất cả mọi người đều bất ngờ. Ngay sau đó, cả Musk và vợ cũ đều đã có những phản ứng đầu tiên. Dường như có những rạn nứt từ lâu trong gia đình này, chỉ không biết là họ có làm ầm ỹ như Johnny Depp và Amber Heard hay không mà thôi.