Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay

Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay
HHT - Ngày 3 tháng 3 Âm lịch còn được gọi là tết Hàn thực, là dịp người Việt dâng bánh trôi bánh chay lên thắp hương ông bà tổ tiên.

Tết Hàn thực có nghĩa là ngày dùng thức ăn lạnh, không đốt lửa đun nấu thức ăn. Phong tục này xuất phát từ một điển tích cổ xưa, khi vua Tấn Văn Công ở Trung Quốc chẳng may làm cháy rừng, từ đó mà vô tình thiêu chết Giới Tử Thôi - người đã trung thành phò tá mình bao nhiêu năm nay.

Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay ảnh 1

Từ đó, vua Tấn ban lệnh trong ba ngày từ 3 đến 5 tháng 3 Âm lịch, cả đất nước chỉ được ăn đồ nguội, không ai được phép đốt lửa. Lệnh này đã sang tới Việt Nam, nhưng người Việt đã biến thành phong tục làm bánh trôi bánh chay thắp hương tổ tiên, cầu xin một năm an bình đủ đầy.

Tết Hàn thực năm nay, các đĩa bánh trôi bánh chay ngũ sắc đang rất được yêu thích, vì trông đẹp mắt hấp dẫn hơn hẳn những đĩa bánh trắng tinh truyền thống. Bánh trôi bánh chay ngũ sắc vẫn làm như bánh thông thường, chỉ khác là bột được pha thành nhiều màu mà thôi.

Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay ảnh 2

Có rất nhiều cách để tạo màu cho bột bánh. Bạn có thể dùng phẩm màu thực phẩm, hoặc cẩn thận hơn dùng bột trà xanh hoặc nước lá giềng tạo màu xanh, bột gấc cho màu đỏ, cà phê đen tạo màu nâu, hạt dành dành có màu vàng, nước lá cẩm tạo nên màu tím…

Bí quyết để có đĩa bánh trôi bánh chay vừa ngon vừa đẹp

Khi nặn bánh chỉ cần vo nhẹ tạo hình tròn. Không lăn quá nhiều hay mạnh tay sẽ khiến bánh trôi bị nát khi luộc.

Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay ảnh 3

Khi nước luộc đã sôi thì thả bánh vào nhẹ nhàng. Bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt, khoảng 10 - 15 giây là có thể vớt được. Nếu để quá lâu bánh sẽ bị nát.

Sau khi vớt ra, thả ngay bánh vào nồi nước lạnh đễ bánh không dính vào nhau. Chờ khoảng 2 phút cho bánh nguội hẳn thì hãy xếp vào đĩa.

LINH NHI (tổng hợp)

MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.