Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay

Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay
HHT - Ngày 3 tháng 3 Âm lịch còn được gọi là tết Hàn thực, là dịp người Việt dâng bánh trôi bánh chay lên thắp hương ông bà tổ tiên.

Tết Hàn thực có nghĩa là ngày dùng thức ăn lạnh, không đốt lửa đun nấu thức ăn. Phong tục này xuất phát từ một điển tích cổ xưa, khi vua Tấn Văn Công ở Trung Quốc chẳng may làm cháy rừng, từ đó mà vô tình thiêu chết Giới Tử Thôi - người đã trung thành phò tá mình bao nhiêu năm nay.

Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay ảnh 1

Từ đó, vua Tấn ban lệnh trong ba ngày từ 3 đến 5 tháng 3 Âm lịch, cả đất nước chỉ được ăn đồ nguội, không ai được phép đốt lửa. Lệnh này đã sang tới Việt Nam, nhưng người Việt đã biến thành phong tục làm bánh trôi bánh chay thắp hương tổ tiên, cầu xin một năm an bình đủ đầy.

Tết Hàn thực năm nay, các đĩa bánh trôi bánh chay ngũ sắc đang rất được yêu thích, vì trông đẹp mắt hấp dẫn hơn hẳn những đĩa bánh trắng tinh truyền thống. Bánh trôi bánh chay ngũ sắc vẫn làm như bánh thông thường, chỉ khác là bột được pha thành nhiều màu mà thôi.

Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay ảnh 2

Có rất nhiều cách để tạo màu cho bột bánh. Bạn có thể dùng phẩm màu thực phẩm, hoặc cẩn thận hơn dùng bột trà xanh hoặc nước lá giềng tạo màu xanh, bột gấc cho màu đỏ, cà phê đen tạo màu nâu, hạt dành dành có màu vàng, nước lá cẩm tạo nên màu tím…

Bí quyết để có đĩa bánh trôi bánh chay vừa ngon vừa đẹp

Khi nặn bánh chỉ cần vo nhẹ tạo hình tròn. Không lăn quá nhiều hay mạnh tay sẽ khiến bánh trôi bị nát khi luộc.

Cả năm mới có một Tết Hàn thực, đừng quên món bánh trôi bánh chay ảnh 3

Khi nước luộc đã sôi thì thả bánh vào nhẹ nhàng. Bánh chín sẽ nổi lên trên bề mặt, khoảng 10 - 15 giây là có thể vớt được. Nếu để quá lâu bánh sẽ bị nát.

Sau khi vớt ra, thả ngay bánh vào nồi nước lạnh đễ bánh không dính vào nhau. Chờ khoảng 2 phút cho bánh nguội hẳn thì hãy xếp vào đĩa.

LINH NHI (tổng hợp)

MỚI - NÓNG
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
HHT - Các thành viên cao cấp nhất của Hoàng gia Anh, và cũng là những người thân nhất của Hoàng tử William, đều đăng lời chúc mừng sinh nhật anh vào hôm nay. Trong những lời chúc mừng đó, họ đều dùng tước hiệu trang trọng dành cho William và đăng những hình ảnh rất tình cảm. Nhưng có những điều đáng chú ý hơn hẳn trong những bức ảnh được đăng.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.
EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

HHT - EURO 2020 mới bước vào lượt trận thứ ba của vòng đấu bảng thì đã lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà. Bởi vậy mà ngoài danh sách cầu thủ xuất sắc thì các trang báo thể thao còn có thêm một bảng xếp hạng khác ở kỳ EURO lần này, dành riêng cho những bàn thắng mà các cầu thủ tự ghi vào lưới đội mình.