Cà phê chiều thứ Bảy: Từ đốm lửa thành ngọn lửa

Cà phê chiều thứ Bảy: Từ đốm lửa thành ngọn lửa
HHT - ... Sự kiên trì, không bỏ cuộc sẽ luôn đem lại những kết quả thần kỳ. Chắc chắn là như vậy.

Hồi tôi học lớp 3, cô giáo Mathews dạy lớp chúng tôi đã phát cho mỗi học sinh một chậu cây nhỏ với một hạt giống đậu để trồng. Cô bảo đó là loại quả đậu xanh dài, và bằng cách này, chúng tôi sẽ được thể hiện tài năng trồng trọt của mình.

Chúng tôi để chậu cây ngay ở lớp, hàng ngày chăm sóc nó.

Thế rồi, đến khi những cây đậu mà chúng tôi trồng đã đâm chồi và ra hoa, cô Mathews cho phép chúng tôi chuyển những chậu cây quý báu đó từ trường về nhà.

Cà phê chiều thứ Bảy: Từ đốm lửa thành ngọn lửa ảnh 1

Tôi đem cây đậu về, cẩn thận tìm chỗ hoàn hảo nhất, và cuối cùng quyết định đặt nó ở bệ cửa sổ nhiều nắng. Sau đó, tôi tự hào tuyên bố: “Rồi con sẽ cho cả gia đình ăn quả đậu xanh!”.

Hai đứa em gái của tôi có vẻ rất ghen tỵ, và tôi tin rằng chính con mèo của nhà chúng tôi cũng nhìn với ánh mắt tò mò.

Tuy nhiên, lẽ ra tôi phải coi ánh mắt đó của con mèo là một tín hiệu cảnh báo, bởi vì khi tôi tỉnh dậy vào buổi sáng hôm sau, thì tôi thấy chậu cây đậu đã không còn ở bệ cửa sổ nữa. Có kẻ nào đó đã tấn công chậu cây đậu, hất văng nó xuống sàn và thậm chí còn giật cây đậu ra khỏi cái chậu! Lá của nó trông xơ xác, chỉ còn mỗi một cọng thân mỏng manh, yếu đuối vẫn còn nối giữa rễ với phần trên có hoa của nó. Thật không thể nhận ra cây đậu hôm qua của tôi!

Tôi mếu máo chạy đi kể với mẹ, rằng chắc phải vứt cây đậu đi thôi, và thế là cả nhà sẽ không có đậu xanh mà ăn đâu. Thế nào mẹ cũng nổi giận lên và cho con mèo một trận. Nó chính là thủ phạm chứ còn ai nữa!

Cà phê chiều thứ Bảy: Từ đốm lửa thành ngọn lửa ảnh 2

Thế nhưng, trái với suy nghĩ của tôi, mẹ bình tĩnh nói: “Mọi chuyện sẽ ổn thôi con, cây đậu sẽ ổn cả!”.

Và rất nhanh chóng, mẹ đi lấy bộ đồ sơ cứu ra, với vẻ mặt đầy tin tưởng.

Tôi chẳng biết nên nghĩ gì khi mẹ cố trì hoãn việc cây đậu phải đi ra thùng rác. Thế nhưng tôi vẫn ngồi xuống cạnh mẹ, cùng mẹ băng bó cho cây đậu, y như băng bó cho một vết thương ở người vậy.

Thật đáng ngạc nhiên, nhiều ngày sau đó, cây đậu đứng vững, vươn cao và trông rất mạnh mẽ, đầy sức sống. Giờ đây, chúng tôi có thể gỡ lớp băng bó trên thân cây ra, và thấy có một “vết sẹo” ở thân cây, nơi nó từng suýt gãy. Thật thần kỳ khi quả đậu duy nhất dần trở nên mập mạp, đẹp đẽ, che đi cả vết sẹo ở thân cây.

Nhưng không hiểu tại sao tôi đã không nghĩ đến việc là con mèo sẽ ra tay lần thứ hai. Bởi vì nó đã làm thế, và lần này, chính tôi tự chạy đi lấy bộ đồ sơ cứu. Tôi cẩn thận băng bó cho cây đậu, thậm chí còn dùng cả băng có nhiều màu sắc xinh xắn.

Cà phê chiều thứ Bảy: Từ đốm lửa thành ngọn lửa ảnh 3

Khoảng một tuần sau, tôi lại gỡ băng ra, và một lần nữa, tôi gần như không nhìn thấy bằng chứng của vụ tấn công thứ hai của con mèo. Thậm chí, một quả đậu nữa còn đang thành hình! Chậu cây đậu lại được để lên bệ cửa sổ, nhưng lần này, tôi xếp những cuốn sách dày xung quanh để giữ cho nó được an toàn.

Đúng đến Lễ Tạ Ơn thì chúng tôi “thu hoạch” đậu. Hai quả đậu được cẩn thận chia đều cho 5 người. Tức là mỗi người được hai mẩu bé tí tẹo. Nhưng nó vẫn là quả đậu xanh ngon nhất mà tôi từng ăn!

Khi nhìn lại những ngày trồng và chăm sóc cây đậu, tôi nhận ra rằng, hồi đó, tôi không có kiến thức gì về trồng cây cả. Tôi chỉ có mỗi lòng tin rằng cây đậu của mình sẽ ra quả đậu cho cả nhà ăn. Thế nhưng, chính lòng tin đó đã khiến tôi cứu bằng được cây đậu, để nó ra quả.

Lớn lên, càng ngày tôi càng nhận thấy rằng, có rất nhiều người chỉ vô cùng mong muốn được người khác tin tưởng. Có những người cũng có những vết nứt, vết gãy, như cây đậu của tôi ngày xưa. Khi người khác đặt lòng tin vào họ, thì họ mới có cơ hội “lành lại”, cũng như cây đậu đã được băng bó vậy.

Không những thế, sự kiên trì, không bỏ cuộc sẽ luôn đem lại những kết quả thần kỳ. Chắc chắn là như vậy.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…