Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại!

Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại!
HHT - Hôm nay Hà Nội biết điểm vào 10 THPT. Vài ngày nữa, Sài Gòn bước vào thi chuyên. Rồi hàng ngàn học sinh 12 đang chuẩn bị tuyển sinh Đại học. Thi cử dường như trở thành nỗi "ám ảnh" với nhiều bạn học sinh, sinh viên.

Một bạn du học sinh Việt Nam tại Mỹ, kể ngày đi thi SAT nàng ta vẫn đi học bình thường, tới giờ chạy qua phòng thi, thi xong chạy về lớp học tiếp bài như bình thường. Ba mẹ còn không biết. Tụi bạn trong nước đồng thanh kêu: “Ôi, sao mày sướng thế!”.

Ở Việt Nam, trước ngày thi, bố mẹ thường dậy sớm nấu xôi đỗ xanh, phải là đỗ xanh hoặc đỗ đỏ, chứ không xài đỗ đen. Suốt hàng tháng trời, hàng năm trời, ông bà chú bác đi qua, ai cũng chúc “Thi tốt”, “thi đậu”,... 

Ba mẹ thao thức, đi nhẹ, nói khẽ. Thầy cô thì lo lắng chuẩn bị, tập huấn, tập dượt. Những công trình xây dựng quanh trường học cũng phải tạm dừng. Thậm chí cảnh sát chốt các ngã ba, ngã tư để tránh kẹt xe... 

Tất cả những chăm sóc bất thường đó, nó gói bên trong là "sự kỳ vọng". Các bạn thí sinh luôn cảm nhận được sự kỳ vọng đó. Và nó nặng. Nặng lắm!

Nhiều bạn sợ thi tới mức chưa bao giờ coi tuổi học trò là tuổi đẹp nhất cuộc đời. Và có thể chính bạn cũng đang cảm thấy như vậy!

Bắt đầu từ ngày hôm nay, cho tới hết tháng 9, nhiều bạn sẽ biết tin thi đậu... Và luôn luôn nhiều hơn số đó, là các bạn thi trượt. Chúc mừng các bạn thi đậu! Và cũng chúc mừng các bạn thi trượt! 

Cái gì diễn ra, có nghĩa là nó đã xong!

Bạn sinh ra trên đời này là để sống. Không phải chỉ để thi!

Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại! ảnh 1

Như đề thi 16,5 tỷ của hoa hậu Phương Nga. Ai dám chắc chắn rằng mình sẽ vượt qua được đề thi đó? 

Phương Nga đã có một thời học trò thuận lợi và rạng rỡ, đi du học từ sớm, trời ban cho sắc đẹp. Đứng trên đỉnh cao của cuộc thi nhan sắc. Cô ấy học ngành định giá và đã định giá cho mình con số hàng chục tỷ. Còn thiếu gì nữa đâu! 

Cao Toàn Mỹ cũng là học sinh trường chuyên, du học, và khởi nghiệp thành công, tài sản hàng chục tỷ đồng. Cả 2 đều đã rất thành công ở tuổi học sinh và tuổi sinh viên, và trong khởi nghiệp đầu đời. Còn thiếu gì nữa đâu!

Ước chi trước đó họ thất bại. Để họ đừng phóng lên phía trước quá nhanh với vận tốc quá lớn. Tất cả những gì đi quá nhanh đều chứa nhiều rủi ro. Đi quá nhanh, nếu lỡ lạc đường thì càng xa đích đến!

Các trường Ivy League và một số Đại học đại cương hàng đầu của Mỹ giờ đây đang phải xây dựng những chương trình chỉ để hỗ trợ những sinh viên giỏi nhất trường vượt qua những thất bại đầu đời. Chỉ tập trung hỗ trợ học sinh giỏi thôi!

Với những người giỏi, thất bại là một kinh nghiệm không quen thuộc. Vì vậy, khi nó xảy ra, nó làm họ tê liệt, và gục ngã!

Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại! ảnh 2

Thất bại phải tập dày công hơn là thành công nữa đó!

Mark Zuckerberg mới có một bài phát biểu rất hay ở Harvard: “Facebook không phải là thứ đầu tiên tôi xây dựng. J.K Rowling cũng bị từ chối 12 lần trước khi viết và xuất bản được Harry PorterBeyoncé cũng phải làm cả trăm bài hát mới có Halo. Thành công vĩ đại nhất đến từ sự tự do thất bại”.

Các bạn à, hãy thả lỏng đi, và hãy cho mình quyền Tự do thất bại!

THU HÀ - Design: TOBEY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

Cristiano Ronaldo “dọa" rời World Cup vì phải ngồi dự bị, sự thật có phải vậy không?

HHT - Đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha tức giận vì phải ngồi dự bị trong trận đấu với Thụy Sĩ và có nguy cơ tiếp tục ngồi dự bị trong trận tứ kết, nên đã dọa rằng anh sẽ rời Qatar. Thông tin này đã được đăng trên một số trang thể thao lớn nhất. Vậy sự thật có phải Ronaldo lại đang “gây chuyện” không?
Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân: Dự án "Góp gạch xây trường" khánh thành 3 trường tiểu học

HHT - Lễ khánh thành và bàn giao 3 điểm trường tiểu học tại tỉnh Cao Bằng tổ chức thành công cũng đem đến cái kết đẹp cho dự án "Góp gạch xây trường" của Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội). Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

Hội trại truyền thống: "Khắc" nên thanh xuân của Đoàn hội khoa Du Lịch Nhân văn

HHT - Hội trại truyền thống của khoa Du lịch USSH đã chính thức trở lại với chủ đề “Khắc”, đánh dấu một trong những mốc son truyền thống lâu đời của khoa. Đây cũng là hoạt động thiết thực của các Đoàn viên trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp diễn ra.
Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

Liệu Ronaldo có được đá chính trong trận Tứ kết với Morocco không, HLV Bồ Đào Nha nói gì?

HHT - Sau khi Bồ Đào Nha thắng đậm Thụy Sĩ mà gần như không có sự đóng góp của Cristiano Ronaldo, câu hỏi mà rất nhiều người đang đặt ra bây giờ là liệu Ronaldo có lại phải ngồi dự bị trong trận tứ kết với Morocco hay không. Huấn luyện viên Fernando Santos đã nói gì về khả năng Ronaldo có tên trong đội hình ra quân ở trận tứ kết?