Cách thưởng trà với bình trà "quang gánh" kiểu hoàng gia trong các quán cà phê sang chảnh

Cách thưởng trà với bình trà "quang gánh" kiểu hoàng gia trong các quán cà phê sang chảnh
HHT - Gần đây khi đến các quán cà phê sang chảnh, bạn sẽ bắt gặp những chiếc bình pha trà giống như một chiếc quang gánh, nhìn rất kiểu hoàng gia. Bạn có biết về chiếc bình này hoạt động như thế nào không?

Những chiếc bình này được gọi là Syphon Royal Balance (Syphon cân bằng). Bình Syphon cân bằng là một báu vật được kết tinh bởi bàn tay thủ công của người thợ khéo léo và tinh xảo sáng tạo dụng cụ pha chế cà phê. Được biết đến ở Pháp - thời Vua Louis Philippe và lan rộng khắp Châu Âu vào thế kỷ 19, được dùng pha cà phê và vật trang trí trong nhà bếp của các gia đình cung điện Hoàng Gia.

Cách thưởng trà với bình trà "quang gánh" kiểu hoàng gia trong các quán cà phê sang chảnh ảnh 1

Bình Syphon cân bằng được dùng để pha trà hoặc cà phê, nhưng vì cà phêsẽ phức tạp hơn và cần đến kỹ năng của các barista, nên chiếc bình này chủ yếu hiện nay được sử dụng cho các bạn dùng trà. Bình trà này khiến cho việc thưởng trà trở nên thú vị hơn, vì nhìn nước cứ đi từ bình này sang bình kia thay vì chỉ chờ nước trà chín như pha bằng ấm thông thường.

Cách thưởng trà với bình trà "quang gánh" kiểu hoàng gia trong các quán cà phê sang chảnh ảnh 2

Một bộ dụng cụ của bình Syphon bao gồm bộ syphon cân bằng, bếp cồn và ngoài ra cốc, thìa cũng thường cùng màu đậm chất hoàng gia. Trà sẽ được bỏ vào bình thủy tinh, còn nước được cho vào bình kim loại. Lúc này quang gánh sẽ nghiêng về phía nước để đun sôi bằng đèn cồn. Sau khi nước sôi, sẽ tạo ra áp suất đẩy nước từ bình kim loại sang bình thủy tinh. Với việc đun như thế này, trà sẽ được làm chín bằng nước sôi chuẩn nhiệt độ nhất. 

Cách thưởng trà với bình trà "quang gánh" kiểu hoàng gia trong các quán cà phê sang chảnh ảnh 3

Khi nước từ bình kim loại sang bình thủy tinh thì lúc này quang gánh sẽ dần trở về vị trí cân bằng và sau đó là nghiêng hẳn về phía bình thủy tinh. Bình kim loại bị nâng lên cao sẽ đồng thời làm tắt lửa đèn cồn. Như vậy có thể thấy trong một chiếc bình thôi mà các hoạt động diễn ra liên hoàn như thế nào.

Cách thưởng trà với bình trà "quang gánh" kiểu hoàng gia trong các quán cà phê sang chảnh ảnh 4

Nhưng chưa dừng lại ở đó, nước sau khi cho vào bên trà làm chín trà, thì sẽ lại bị đẩy ngược về phía bình kim loại. Quá trình này diễn ra trong khoảng 30 giây, đã được tính toán để trà có hương vị ngon nhất. Sau khi nước trà quay ngược trở lại bình kim loại, bạn mở nắp bình ở trên để giảm áp suất, sau đó vặn van ở dưới để rót trà vào tách.

Cách thưởng trà với bình trà "quang gánh" kiểu hoàng gia trong các quán cà phê sang chảnh ảnh 5

Sau khi uống hết một lượt, chúng ta có thể tiếp tục đổ nước sôi vào để pha trà một lần nữa với quy trình như cũ. Cách pha trà này khiến nước trà sẽ có vị không quá đậm, giữ được mùi thơm vì bình rất kín, đồng thời trà cũng giữ được lâu hơn. Đồng thời chúng cũng khiến những buổi thưởng trà trở nên thú vị hơn.

Cách thưởng trà với bình trà "quang gánh" kiểu hoàng gia trong các quán cà phê sang chảnh ảnh 6

Hiện bình Syphon được sử dụng ở một số quán cafe và phục vụ cho những khách hàng gọi một set trà. Set trà này có thể dùng cho nhiều người với giá khoảng 150.000đ. Ngoài ra bạn có thể gọi thêm nhiều topping để sử dụng cùng trà đó. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm