Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống

Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống
HHT - Trong buổi lễ trao học bổng cho những học sinh, sinh viên nghèo tỉnh Bình Định, không ai không xúc động và cảm phục tấm gương vượt khó của em Lê Thị Thanh Dung - cô tân sinh viên nghèo đã trải qua 5 lần phẫu thuật xương sống.

Lê Thị Thanh Dung sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở thôn Mỹ Điền (thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định). Hiện Dung vừa nhập học khoa Công nghệ Sinh học, Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng & Nông lâm Trung Bộ (tỉnh Bình Định).

Học để không là gánh nặng cho cha mẹ

Thanh Dung là con gái đầu của vợ chồng ông Lê Văn Hùng (46 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thả. Gia đình bạn thuộc diện hộ nghèo ở địa phương, sau Dung là cậu em trai nhưng mới học đến lớp 8 thì cậu em phải nghỉ học vì bao nhiêu tiền của cha mẹ làm ra đều đổ dồn để chữa bệnh cho Dung.

Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống ảnh 1
Trong buổi lễ trao học bổng cho những HS, SV nghèo tỉnh Bình Định, nhiều người không giấu nổi xúc động khi nghe em Lê Thị Thanh Dung (ngoài cùng bên trái) chia sẻ về hoàn cảnh và bệnh tật mà em đang mắc phải.

Năm 7 tuổi, Dung bất ngờ mắc phải căn bệnh màng nhện bám tủy, khiến xương sống của em không thể phát triển bình thường mà bị teo rút lại. 10 năm sau đó, Dung liên tiếp trải qua 5 lần phẫu thuật xương sống. Bây giờ, dù có thể đi lại nhưng đôi chân của Dung không thể lành lặn, phát triển bình thường nên bản thân bạn cũng không thể làm được công việc nặng nhọc phụ giúp cha mẹ.

Nguyễn Thị Thả - mẹ Dung nghẹn ngào kể: “Khi bác sĩ bảo không thể tiếp tục phẫu thuật được nữa, Dung buồn lắm. Thấy bạn bè cùng lớp đi lại bình thường nên nhiều lúc nó muốn bỏ học vì mặc cảm. Giờ đây, Dung may mắn đậu cao đẳng, tôi mừng lắm, nhưng con mình bị bệnh tật vậy nên cũng chẳng dám mơ ước cao. Vợ chồng tôi chỉ mong con cố gắng học thật tốt để sau này ra trường kiếm một công việc phù hợp cho đỡ khổ”.

Trong buổi lễ trao học bổng cho học sinh, sinh viên, tân sinh viên nghèo tỉnh Bình Định ngày 23/8, Dung là một trong 3 khách mời, đại diện cho 75 bạn nhận học bổng lên giao lưu, chia sẻ về những nỗ lực vượt khó trong học tập. Khi Dung nói về hoàn cảnh, quá trình trải qua 5 lần phẫu thuật và ước mơ đến trường của mình, nhiều người có mặt tại buổi lễ vô cùng xúc động, cảm phục trước nghị lực và quyết tâm của bạn.

Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống ảnh 2
Dung (thứ hai, bên trái) là một trong những 75 học sinh, sinh viên, tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng "Cùng bạn đến trường" do Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức.

“Gia đình mình thì khó khăn, bản thân mình lại mang bệnh nên đến trường mấy bạn cũng không thích chơi. Mình buồn lắm! Bệnh của mình nếu không phẫu thuật thì chẳng đi được mà cha mẹ thì nghèo nhưng đã cố gắng vay mượn tiền để chữa trị cho mình. Mình phải cố gắng học để không phụ lòng cha mẹ. Hơn nữa, bản thân đã bị bệnh nên càng phải cố gắng học để không làm gánh nặng cho ba mẹ”, Dung chia sẻ.

Nhận học bổng từ chương trình “Cùng em đến trường” trị giá 4,5 triệu đồng, Dung xúc động: “Bước vào năm học mới nhưng cha mẹ cũng không biết chạy đâu ra tiền cho mình nhập học. Rất may, mình lại được nhận học bổng từ chương trình”.

"Bằng giá nào cũng cho con đi học"

Đó là tình thương bao la của người cha nghèo dành cho cô con gái đầu của mình chẳng may mắc phải bệnh nan y. Hiện nay, vợ chồng ông Hùng chỉ với 2 sào ruộng, xong mua vợ chồng lại đi phụ thợ hồ để trang trải cuộc sống gia đình. Dù cuộc sống vất vả nhưng vợ chồng ông quyết không để cho Dung phải từ bỏ ước mơ được tiếp tục học tập.

Cảm phục nghị lực nữ sinh nghèo 5 lần phẫu thuật xương sống ảnh 3
Dung cùng người cha nghèo đi nhận học bổng.

Ông Hùng cho biết, sau khi dự kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, Dung đậu ngành Thủy sản - Trường ĐH Nha Trang. Ngành này lấy 14,75 điểm, trong khi Dung đạt 16 điểm 3 môn xét tuyển là Văn, Sử, Địa. Thế nhưng, vì bệnh tật của Dung đi lại khó khăn nên gia đình quyết định cho con học Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng & Nông lâm Trung Bộ trong tỉnh để tiện chăm lo.

Song ngặt nỗi, giờ đây đến ăn uống Dung cũng kiêng khem, không dám ăn nhiều vì sợ nếu tăng cân thì chân tự sụn xuống không đi được. Trong khi đó, do bạn đã trải qua nhiều lần phẫu thuật nên bác sĩ nói bây giờ không còn can thiệp được nữa mà chỉ để tự nhiên.

“Tôi đã không biết chữ rồi nên vợ chồng tôi thường động viên cho con đi học và bằng giá nào tôi cũng phải cho con đi học. Do Dung đi lại không bình thường, hay bị té ngã nên gia đình chọn học trường gần nhà để tiện đưa đón, chăm sóc cho con”, ông Hùng chia sẻ.

Thầy Nguyễn Xuân Trí - Bí thư Đoàn Trường CĐ Cơ điện - Xây dựng & Nông Lâm Trung Bộ cho biết: “Với trường hợp như em Dung thì sẽ được miễn các khoản học phí theo quy định của Nhà nước và được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng; miễn giảm 100% chỗ ở ký túc xá. Ngoài ra, trong quá trình học tập, Đoàn trường có trách nhiệm quan tâm để dành những suất học bổng cho em”.

Trước mắt Dung và gia đình là 3 năm ăn học với bao khó khăn. Đây sẽ là chặng đường rất dài và gian nan của cô tân sinh viên nghèo mang trong mình trọng bệnh.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm