Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chiêu thức lừa đảo này mới xuất hiện trên các hội nhóm mua bán trên Facebook, lợi dụng sự phát triển của hình thức giao thương qua mạng. Bất kể người bán hàng hay mua hàng online đều có nguy cơ bị liên lụy nếu như vô tình bị biến thành trung gian.

Hình thức lừa đảo này lợi dụng sự phát triển không ngừng của hình thức mua bán online. Người người nhà nhà đều có thể dễ dàng bán hàng trên mạng xã hội. Chỉ cần 10 phút là đã có thể lập xong nick ảo, gia nhập các hội nhóm và giao bán sản phẩm mình mong muốn. Do đó ngày nay để tìm một người bán hàng online bất kể thuộc ngành nghề gì đều không hề khó.

Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy! ảnh 1

Bản chất của lừa đảo qua trung gian nhằm giấu kín danh tính của kẻ gian. Ảnh: Internet

Thủ đoạn của kẻ gian trong hình thức lừa đảo này như sau:

Đầu tiên chúng săn "mồi" là những người mua hàng đang có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm cụ thể trong các hội nhóm Facebook, thường đó sẽ là những món đồ khan hiếm, ít người có.

Trong khi thương thuyết giá cả với "con mồi", kẻ gian đồng thời giả vờ hỏi mua hàng với một người bán hàng online khác (tạm gọi là người thứ ba). Sau khi đã chốt xong giá cả với "con mồi", kẻ gian sẽ đề nghị con mồi chuyển tiền vào tài khoản của người bán thứ ba. Cuối cùng, kẻ gian nói với người thứ ba rằng mình vừa chuyển nhầm tiền và nhờ người đó chuyển lại vào tài khoản của hắn.

Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy! ảnh 2

Nạn nhân thực sự không biết mình đã chuyển tiền cho ai. Ảnh: Internet

Theo cách này, kẻ gian không hề xuất đầu lộ diện với con mồi, vì tiền được chuyển vào tài khoản của một nguời bán hàng online khác - người này vô tình trở thành người trung gian tiếp tay cho hành vi lừa đảo mà không hay biết gì. Còn số tài khoản của kẻ gian thực sự sẽ không bao giờ lộ, kể cả thông tin cá nhân của hắn.

Hình thức lừa đảo này đã xuất hiện trên một Hội nhóm mua bán bài Tarot trên mạng xã hội. Kẻ gian lập một loạt nick ảo có tên ThuyChang, Chang Chang, Nam Trân, Nhung Nhung... và đi comment dạo dưới rất nhiều bài viết tìm mua bài, đặc biệt là nhưng bộ bài hiếm để mời mua.

Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy! ảnh 3

Kẻ gian bình luận vào những bài hỏi mua những sản phẩm hiếm, ít người có. Ảnh: Internet

Khi bị phát hiện ra mánh lừa đảo, kẻ gian ngang nhiên thách thức tìm được mình, đồng thời khoe khoang rằng mình có rất nhiều cái tên khác, là những người bán hàng online khác nên có mà được đằng trời.

Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy! ảnh 4

Đoạn chat của kẻ gian với một người suýt trở thành nạn nhân, trong đó kẻ gian ngang nhiên khoe mình có trong tay thông tin của nhiều người bán hàng online khác. Ảnh: Internet

Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy! ảnh 5

Thách thức nạn nhân tìm được mình, vì danh tính thật của kẻ gian được lấp sau những người "trung gian". Ảnh: Internet.

Lý do khiến nhiều người mắc bẫy, sẵn sàng chuyển tiền trước cho kẻ gian trong trường hợp này vì chúng quảng cáo đang có sản phẩm khan hiếm mà họ ao ước, nhiều người khác cũng đang muốn mua đồng thời nếu chuyển tiền trước sẽ được giảm giá 10%, 20% kèm freeship.

Bất cứ ai cũng có thể bị liên luỵ bởi hình thức lừa đảo mới này. Nhiều shop, nhiều người bán hàng online vô tình bị sử dụng thông tin cá nhân mà không hề biết gì.

Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy! ảnh 6

Một tiệm hoa vô tình bị trở thành đối tượng "trung gian" mà không hề hay biết. Ảnh: Internet.

Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy! ảnh 7

Những đối tượng "trung gian" này thực chất hoàn toàn vô can, thậm chí họ còn làm một việc tốt là chuyển khoản lại cho giao dịch chuyển tiền nhầm. Ảnh: Internet

Hãy thông báo ngay với bạn bè mình về hình thức lừa đảo mới này để nâng cao cảnh giác khi mua hàng trên các hội nhóm mạng xã hội nhé!

Cảnh báo chiêu trò mới trên mạng: Lừa đảo qua trung gian, ai cũng có thể bị liên lụy! ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.