Cảnh sát Mallorca nói gì về vụ 2 nghệ sĩ cưỡng bức cô gái 17 tuổi người Anh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hai nghệ sĩ nổi tiếng người Việt hiện không được rời khỏi Tây Ban Nha để phục vụ việc điều tra sau khi một cô gái 17 tuổi người Anh cáo buộc hai người này đã cưỡng ép cô quan hệ. Sau đó cảnh sát Mallorca đã nói gì về vụ việc này? 

Truyền thông quốc tế đang đưa tin vụ một cô gái 17 tuổi người Anh bị cưỡng bức bởi “một diễn viên và một nhạc sĩ nổi tiếng người Việt”. Vụ việc xảy ra trên đảo Mallorca (Majorca), Tây Ban Nha. Hai nghệ sĩ này tạm thời không bị tạm giữ do đã nộp tiền bảo lãnh nhưng bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha, theo báo chí địa phương thông tin.

Cảnh sát Mallorca mới đây đã lên tiếng xác nhận vụ việc với truyền thông Tây Ban Nha: “Hai công dân Việt Nam đã bị bắt vào sáng sớm thứ Bảy và việc điều tra đang tiếp tục. Các nghi phạm đều phải đối diện với lời buộc tội của cô gái”. Có thể thấy phía cảnh sát Mallorca tỏ ra rất nghiêm khắc, không nói vòng vo hay che giấu thông tin.

Cảnh sát Mallorca nói gì về vụ 2 nghệ sĩ cưỡng bức cô gái 17 tuổi người Anh? ảnh 1

Một địa điểm ở đảo Mallorca (Majorca). Ảnh: Stock Image.

Sự nghiêm khắc này cũng dễ hiểu, bởi thật tình cờ, sau thời gian tranh luận kéo dài, cuối tháng 5 vừa rồi, Hạ viện Tây Ban Nha đã vừa thông qua dự luật coi tất cả những vụ quan hệ tình dục không đồng thuận là cưỡng dâm.

Dự luật này do Chính phủ Tây Ban Nha đề xuất, gọi là “Chỉ có đồng ý (mới) là đồng ý”, đã gộp tội “lạm dụng tình dục” và “tấn công tình dục” thành cùng một kiểu với tội cưỡng hiếp, và nạn nhân sẽ KHÔNG còn phải chứng minh là trong vụ việc có kèm theo bạo lực hay sự phản kháng.

Cảnh sát Mallorca nói gì về vụ 2 nghệ sĩ cưỡng bức cô gái 17 tuổi người Anh? ảnh 2

Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua dự luật "Chỉ có đồng ý (mới) là đồng ý". Ảnh: Pressenza.

Về cơ bản, điều luật này coi sự đồng ý là yếu tố quyết định trong các vụ tấn công tình dục, không cần biết là có bạo lực hay sự đe dọa nào nhằm vào nạn nhân hay không. Trước đây, người ta vẫn dựa vào bằng chứng là có bạo lực, sự đe dọa hoặc sự phản kháng để quyết định xem một hành động có bị coi là phạm tội liên quan đến tình dục hay không. Còn điều luật mới này làm rõ rằng, sự im lặng hoặc thụ động KHÔNG có nghĩa là đồng ý. Và việc quan hệ tình dục không có sự đồng thuận sẽ bị phạt nặng với án tù lên đến 15 năm.

Cảnh sát Mallorca nói gì về vụ 2 nghệ sĩ cưỡng bức cô gái 17 tuổi người Anh? ảnh 3

Irene Montero, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng của Tây Ban Nha. Ảnh: Borja Puig de la Bellacasa/ La Moncloa/ AFP/ Getty.

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Irene Montero nói với các nhà lập pháp ở Quốc hội: “Phương châm “Chỉ có đồng ý (mới) là đồng ý” và “Người chị em, tôi tin bạn” cuối cùng đã trở thành luật. Kể từ bây giờ, Tây Ban Nha là một đất nước tự do hơn và an toàn hơn cho tất cả nữ giới”.

Dự luật nói trên hiện còn chờ việc bỏ phiếu của Thượng viện, khả năng lớn là sẽ được thông qua. Sau đó, nó sẽ trở thành luật có hiệu lực.

Cảnh sát Mallorca nói gì về vụ 2 nghệ sĩ cưỡng bức cô gái 17 tuổi người Anh? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.