Cập nhật ngay nếu định du học Singapore: Một ĐH danh tiếng sẽ dừng hoạt động, SV sốc nặng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trường đại học công nổi tiếng Yale-NUS tại Singapore, vốn là sự hợp tác giữa hai trường ưu tú hàng đầu thế giới là ĐH Yale (Mỹ) và ĐH Quốc gia Singapore (NUS), sẽ không có lứa sinh viên mới kể từ năm học sau. Những sinh viên của năm học này (2021-22) sẽ là lứa sinh viên cuối cùng của Yale-NUS.

Nếu bạn tìm hiểu về du học Singapore, hẳn bạn biết ĐH Yale-NUS. Với tỷ lệ sinh viên bản xứ và sinh viên quốc tế là 60:40, đây được coi là trường công lập hàng đầu mà nhiều học sinh nước ngoài hướng tới. Tuy nhiên, những sinh viên Yale-NUS vào học năm nay và tốt nghiệp năm 2025 sẽ là lứa sinh viên cuối cùng của Yale-NUS. Sau đó, tên trường Yale-NUS sẽ không còn tồn tại.

Lý do là vì sự hợp tác giữa ĐH Yale và NUS sẽ chấm dứt, rồi ĐH Yale-NUS sẽ kết hợp với Chương trình Học giả Đại học (USP, của NUS), tạo thành một trường ĐH mới.

Cập nhật ngay nếu định du học Singapore: Một ĐH danh tiếng sẽ dừng hoạt động, SV sốc nặng ảnh 1

Lối vào ĐH Yale-NUS. Ảnh: Calvin Oh/ CNA.

Việc này vừa được NUS thông báo vào hôm nay, 27/8. Theo họ thì việc tạo thành trường mới là “bước đi mới nhất trong nỗ lực của NUS nhằm thay đổi trải nghiệm giáo dục ở trường ĐH hàng đầu Singapore”. Thông tin hiện tại cho biết, trường mới sẽ không có tên của ĐH Yale nữa, nhưng vẫn sẽ cung cấp môi trường giáo dục “đẳng cấp thế giới”.

Nói về việc Yale-NUS dừng hoạt động, Hiệu trưởng ĐH Yale là ông Peter Salovey đã đưa ra thông báo, trong đó bày tỏ ông thật lòng muốn tiếp tục sự hợp tác. Ông Salovey viết: “Chúng tôi không mong muốn gì hơn là tiếp tục sự phát triển này”. Theo ông thì chương trình học của Yale-NUS đã trở thành một hình mẫu cho nhiều trường ĐH ở châu Á.

Cập nhật ngay nếu định du học Singapore: Một ĐH danh tiếng sẽ dừng hoạt động, SV sốc nặng ảnh 2

Hiệu trưởng ĐH Yale. Ảnh: MS.

Còn phần lớn sinh viên của cả Yale-NUS lẫn USP đều đang rất hoang mang. Theo tờ CNA, sinh viên nói rằng họ “sốc và bối rối”. Ngay tại trường Yale-NUS, một sinh viên năm nhất tên là Jordan (không phải tên thật) đã nói với trang CNA rằng, chỉ vừa hôm qua (thứ Năm), sinh viên được thông báo rằng các lớp học sẽ được nghỉ vào thứ Sáu (hôm nay), mà không có thêm thông tin gì cả.

Jordan nói thêm, nhà trường nên cho sinh viên biết sớm hơn về việc đóng cửa và sáp nhập này, vì: “Nếu vậy, quyết định của nhiều người chắc chắn sẽ thay đổi. Bây giờ hẳn sẽ có rất nhiều sinh viên muốn chuyển trường”.

Cập nhật ngay nếu định du học Singapore: Một ĐH danh tiếng sẽ dừng hoạt động, SV sốc nặng ảnh 3

Trong trường ĐH Yale-NUS. Ảnh: ĐH Yale-NUS.

Jordan là người Singapore nhưng từ nhỏ sống ở nước ngoài. Đến khi học ĐH, cậu quyết định quay về quê hương. Giờ thì cậu buồn bã nói: “Tôi muốn về quê hương và vẫn theo học một chương trình quốc tế. Danh tiếng của ĐH Yale đã cuốn hút tôi. Nhưng giờ thì giống như tôi đang học ở một trường sắp không tồn tại nữa”. Jordan cũng lo ngại về vấn đề tìm việc làm trong tương lai, vì “các nhà tuyển dụng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về trường mà tôi học”.

Chiew Chern Faye, nữ sinh viên năm nhất ở USP, cũng nói: “Nói thật là tôi khá sốc vì tôi nghĩ các chương trình của Yale-NUS và USP rất khác nhau. Chúng tôi chỉ vừa nhận được thông báo nên không biết rồi chuyện sẽ thế nào. Hy vọng là sinh viên của mỗi bên vẫn được hỗ trợ đầy đủ trong những năm học còn lại”.

Cập nhật ngay nếu định du học Singapore: Một ĐH danh tiếng sẽ dừng hoạt động, SV sốc nặng ảnh 4

Sinh viên ĐH Yale-NUS. Ảnh: ĐH Yale-NUS.

Một sinh viên năm thứ ba của USP chỉ cho biết tên là Charlene thì nói: “Tất cả chúng tôi đều rất, rất bất ngờ. Chúng tôi đã không dự đoán được chuyện này”.

Lucas, một sinh viên năm cuối ở Yale-NUS, còn cho biết, từ đầu tháng, sinh viên năm nhất được nhắc phải nộp học phí, hạn cuối là 27/8. Thế rồi đúng 27/8 thì có thông báo như trên. Lucas cảm thấy sinh viên năm nhất giống như “bị mắc kẹt”, vì nộp học phí rồi thì muốn chuyển đi cũng khó.

Trường ĐH mới sẽ tuyển sinh từ năm học sau (2022-23), năm đầu tuyển khoảng 500 sinh viên. Những sinh viên hiện tại của Yale-NUS vẫn sẽ học theo chương trình như cũ, bằng tốt nghiệp cũng vẫn sẽ ghi tên trường là Yale-NUS.

Cập nhật ngay nếu định du học Singapore: Một ĐH danh tiếng sẽ dừng hoạt động, SV sốc nặng ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".