Câu chuyện xúc động về gánh bánh rế nửa thế kỷ nuôi sống con gái tâm thần của bà lão 70 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chương trình "Tiếng Rao 4.0" mang đến câu chuyện đầy nghị lực của người phụ nữ nuôi cả gia đình bằng gánh bánh rế trong suốt 52 năm.

Ngay khi nhắc đến cái tên Bánh Rế Liên Chi, người dân chợ Phan Thiết nói chung cùng người dân phường Lạc Đạo nói riêng lập tức nhớ về những chiếc bánh rế khoai lang thơm ngon đặc biệt. Giờ đây, khi thương hiệu Liên Chi đã không còn, hương vị của chiếc bánh ấy vẫn còn nguyên vẹn dưới đôi bàn tay của người phụ nữ với hơn 50 năm làm bánh rế - Dì Huệ.

Câu chuyện xúc động về gánh bánh rế nửa thế kỷ nuôi sống con gái tâm thần của bà lão 70 tuổi ảnh 1

Dì Huệ năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng hơn hai phần ba cuộc đời của người phụ nữ này đã gắn bó với chiếc bánh rế. Dì gắn bó với món bánh đặc sản này không phải từ mẹ ruột mà được truyền dạy lại từ mẹ chồng. Từ lạ lẫm và vụng về của quá khứ đến hiện tại, dì đã theo nghề và yêu nó từ lúc nào không hay.

Dù cuộc sống còn khó khăn về cơm áo gạo tiền nhưng dì vẫn bám trụ theo cái nghề, theo chiếc bánh rế. Trời mưa hay nắng, ngày khỏe hay bệnh tật, dì Huệ chưa một ngày ngơi tay làm ra món đặc sản này. Trước đây, dì vừa làm vừa bán trên đường Lý Thường Kiệt. Hiện tại, dì phải chăm lo cho đứa con gái bệnh tâm thần cùng hai đứa cháu nhỏ dại.

Câu chuyện xúc động về gánh bánh rế nửa thế kỷ nuôi sống con gái tâm thần của bà lão 70 tuổi ảnh 2

Dì trải lòng: “Con của dì bệnh, giờ đây không có ai lo cho nó, dì ở nhà luôn, không đi bán nữa mà tự ở nhà làm rồi bỏ cho người ta bán. Chứ giờ đi bán thì ai ở nhà chiên, ai đâu mà giữ mấy đứa cháu. Con dì mà nó tỉnh thì không nó gì mà nó lên cơn thì không có bỏ được.

Ba hồi thì nó tỉnh lắm thì kêu cửa nó mở cửa, còn không thì nhiều khi nó lấy cây nó tính đánh dì luôn: “Đi ra khỏi nhà không được ở nhà tui”. Tối thì nó muốn mở cửa thì mở, không mở thì dì đi ngủ chỗ khác. Bữa khuya quá, người ta không mở cửa cho ngủ nhờ thì dì ngủ ngoài cửa. Ba bà cháu ngủ ở đằng trước luôn, muỗi quá chịu không nổi, ngồi quạt cho cháu chứ dì có ngủ được đâu”.

Câu chuyện xúc động về gánh bánh rế nửa thế kỷ nuôi sống con gái tâm thần của bà lão 70 tuổi ảnh 3

Người phụ nữ có mạnh mẽ đến mấy cũng có những lúc yếu đuối. Nỗi buồn ấy cứ vậy theo thời gian mà hằn vết sẹo sâu trong lòng dì nhất là khi người con trai cả cũng qua đời.

Dì nhớ lại: “Lặn lội làm, bây giờ người ta mua bánh được bao nhiêu thì cô cũng ráng cô làm, bị bệnh cũng làm. Đến nỗi hồi thằng con của dì bị bệnh, khi nó gần qua đời, nó dặn: “Mẹ ơi mẹ, con mất rồi thì mẹ phải nghỉ sớm, đừng có làm khuya, không ai lo cho mẹ”. Cứ nghĩ đến lời nó dặn, nhớ nó rồi khóc”.

Câu chuyện xúc động về gánh bánh rế nửa thế kỷ nuôi sống con gái tâm thần của bà lão 70 tuổi ảnh 4

Ở phần thử thách đến từ chương trình, 1000 chiếc bánh rế đã được bán hết trong 60 phút. Tổng số tiền thu được là hơn 90 triệu đồng từ người dân Phan Thiết cùng các mạnh thường quân đã ủng hộ.

Câu chuyện xúc động về gánh bánh rế nửa thế kỷ nuôi sống con gái tâm thần của bà lão 70 tuổi ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm