Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới
HHT - Cầu Vàng cùng với cầu Fan (Anh), cầu Lucky Knot (Trung Quốc), cầu Moses (Hà Lan), Cầu Helix (Singarpore) và cầu Trestle Trail (lowa) được tờ nhật báo hàng đầu Anh Quốc - The Guardian bình chọn là những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới.

Cầu Vàng được thiết kế bởi TA Landscape Architecture và hoàn thiện trong thời gian chưa đầy 1 năm. The Guardian miêu tả về địa danh đặt cây Cầu Vàng: “Bà Nà Hills vốn là địa điểm nghỉ ngơi ưa thích của nhà cầm quyền Pháp đầu thế kỷ 20. Khu vực này giờ đây trở thành một ngôi làng Pháp với những mảnh vườn rộng lớn, bao quanh là tuyến cáp treo dài và cao nhất thế giới (5,8 km), cùng với một tổ hợp khu vui chơi giải trí, hang động ẩn bên trong”.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 1

Theo tờ nhật báo hàng đầu nước Anh, Cầu Vàng mang kiến trúc của những cây cầu độc đáo được thấy ở khắp Ấn Độ và sự độc đáo của Cầu Vàng nằm ở giá trị cốt lõi chứ không phải vì được đặt tại địa điểm nổi tiếng.

Video: Amazing Things in Vietnam.

Cùng với đó, The Guardian cũng đã liệt kê những cây cầu đi bộ nổi bật nhất trên thế giới.

Cầu Fan được khánh thành vào năm 2014 ở Paddington Basin thuộc thủ đô London, Vương quốc Anh. Cầu Fan có kết cấu thủy lực với 5 trụ thép có chiều cao trên 20m so với mặt nước và được thiết kế bởi công ty kiến trúc Knight Architecs.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 2

Bên cạnh cầu Fan là cầu Rolling có chiều dài 12m, bắc ngang qua một con kênh nhỏ với kết cấu hình bát giác hướng lên trời. Cây cầu này được thiết kế bởi Heatherwick Studio và được xây dựng vào năm 2004, được coi như một tác phẩm điêu khắc tinh xảo.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 3

Tiếp theo là cây cầu mang tên Lucky Knot ở thành phố Changsha của Trung Quốc, được tạo thành từ 3 cây cầu đi bộ màu đỏ nối liền với nhau thành một vòng lặp dài 185m. Cây cầu được lấy cảm hứng từ nghệ thuật dân gian Trung Quốc và cấu trúc vô hạn của dải Mobius, được hiện thức hóa bởi Next Architects - một công ty kiến trúc nổi tiếng tại Trung Quốc.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 4

Đối lập với các thiết kế mang hơi hướng công nghệ là cây cầu làm bằng đá tự nhiên được làm ra bởi người Khasi, cây cầu tự nhiên này nằm sâu trong hẻm núi Meghalaya, miền Tây Bắc Ấn Độ.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 5

Nổi tiếng nhất phải kể đến cây cầu sinh đôi Umshiang Double Decker Living Root được xây dựng trong khoảng thời gian gần 15 năm, tính đến thời điểm hiện tại, cây cầu đã có tuổi đời lên đến 180 tuổi. Cây cầu này được xây dựng từ rễ cây cao su lâu năm nhằm chống đỡ được trọng lượng nhất định của con người. Vật liệu này được cho là tốt hơn gỗ vì không thể phân hủy trong mùa mưa.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 6

Cầu Moses ở làng Halsteren, phía Bắc Brabant, Hà Lan là một cây cầu xuyên qua nước. Đây là cây cầu hoạt động như một con đập ở sâu dưới nước, được giữ bởi hào ở hai bên. Cây cầu “ngầm” được chế tạo từ gỗ đã qua xử lý với khả năng chống bị ăn mòn.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 7

Trải qua nhiều thập kỷ, những cặp đôi yêu nhau đã biến một cây cầu vô danh ở Serbia thành một cây cầu nổi tiếng mang tên Most Ljubavi.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 8

Hiện đại với những thanh hình ống kết nối với nhau là kiến trúc của cây cầu mang tên Helix ở Singapore. Đây là một trong những thiết kế của nhà điêu khắc lừng danh Robert Owen, câu cầy được lấy cảm hứng từ DNA.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 9

Cây cầu đáng chiêm ngưỡng nhất vào ban đêm với vẻ ngoài vô cùng rực rỡ, tráng lệ chính là cầu Henderson Waves, bắc qua Singapore, nối liền công viên Mount Faber với công viên Telok Blangah Hill. Cây cầu với thiết kế mô phỏng một con rắn khổng lồ dài 274m, được làm bằng gỗ Balau uốn cong như những chiếc xương sườn hướng lên phía trên.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 10

Một cây cầu nổi bật khác là cầu Trestle Trail ở lowa nằm trên thung lũng sông Des Moines. Đây là một phần của dự án “trails to trails” giúp gắn kết đường mòn 25 dặm từ Woodward đến Ankeny. Các dầm thép chiếu sáng thể hiện cho tầm nhìn ra mỏ than, phản ánh lịch sử khai thác than của người dân khu vực này.

Cầu Vàng Đà Nẵng dẫn đầu trong Top 11 những cây cầu đi bộ nổi bật nhất thế giới ảnh 11
Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng
HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.

Có thể bạn quan tâm

Điều ước “có thể ly dị” trở thành hiện thực, người phụ nữ chạy bộ 20 km để “trả lễ”

Điều ước “có thể ly dị” trở thành hiện thực, người phụ nữ chạy bộ 20 km để “trả lễ”

HHT - Một người phụ nữ đã thực hiện được ý muốn “có thể ly dị” sau khi cô cầu mong điều này và hứa rằng nếu trở thành hiện thực thì cô sẽ chạy bộ 20 km. Không ngờ cô ly dị được thật và cô đã rất nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình, khiến nhiều người khâm phục.
Nhiều chiếc chai bí ẩn giạt vào bãi biển, các nhà nghiên cứu khuyên không nên mở ra

Nhiều chiếc chai bí ẩn giạt vào bãi biển, các nhà nghiên cứu khuyên không nên mở ra

HHT - Trong những ngày gần đây, nhiều chiếc chai đựng những thứ kỳ lạ đã giạt vào bờ biển Texas (Mỹ). Các nhà nghiên cứu xác nhận đây là “chai phù thủy” và họ khuyên những người nhặt được không nên mở chúng ra. Nhưng chẳng lẽ những nhà nghiên cứu khoa học cũng sợ những “lời nguyền của phù thủy”?