"Cày Tết": Sinh viên kiếm tiền triệu mỗi ngày, nghe thì sướng mà thực tình quá khổ

"Cày Tết": Sinh viên kiếm tiền triệu mỗi ngày, nghe thì sướng mà thực tình quá khổ
HHT - Trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa đã về đón Tết cùng gia đình thì nhiều sinh viên chọn cách ở lại thành phố để "cày cuốc" tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Đổi Tết lấy tiền

Những ngày cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các mặt hàng đều dễ bán hơn và cũng là thời điểm nhiều bạn sinh viên tìm công việc làm thêm kiếm thêm thu nhập, khiến thị trường làm 'thời vụ' ngày Tết càng sôi động. Chỉ với vỏn vẹn vài ngày, nhiều sinh viên có thể kiếm được một khoản kha khá, thậm chí gấp 3 gấp 4 lần ngày thường. Chẳng những dư dả chi tiêu cho bản thân, mà còn có thể phụ giúp gia đình và để dành tiền chi cho việc học hành sau Tết.

Được nghỉ học từ tuần trước nhưng không về quê, Nguyễn Văn Yên (sinh viên năm 2, ĐH Thủy lợi, Thái Bình) vẫn ở lại Hà Nội để đi ship hàng, kiếm thêm tiền chi tiêu Tết.

"Tết là thời điểm có rất nhiều đơn hàng. Giá mỗi đơn hàng tùy thuộc vào khoảng cách, dao động từ 20.000 - 80.000 đồng. Nếu làm chăm chỉ cả ngày, cũng có thể thu được hơn 1 triệu đồng. 29 Tết mình về vẫn kịp sắm Tết, mà có một khoản kha khá tầm 10 triệu đồng cho cả nhà" - Yên chia sẻ.

Theo Yên, công việc giao hàng quan trọng nhất là phải chịu khó, nhất là những ngày giáp Tết, ai cũng vội, đường thì tắc. Vào những ngày này, Yên dành hết thời gian để ship hàng. Có khi làm đến hơn 10h đêm, mệt mỏi lắm, nhưng cứ nghĩ kiếm được tiền, em lại cố.

Mỗi ngày nếu chăm chỉ đi ship hàng Yên cũng cả được triệu đồng. Số tiền này gấp nhiều lần số tiền ngày thường làm thêm kiếm được và còn bằng cả tháng bố mẹ thu nhập ở quê. Số tiền kiếm được Yên sẽ có thể vừa đưa mẹ sửa soạn Tết và sang năm mới có tiền dư dả đóng tiền nhà, tiền mua sách vở, học phí. Đây là năm thứ 2 Yên ở lại Hà Nội làm thêm dịp trước Tết. 

"Cày Tết": Sinh viên kiếm tiền triệu mỗi ngày, nghe thì sướng mà thực tình quá khổ ảnh 1
Nhiều sinh viên chọn công việc shipper để làm thêm trước Tết. (Ảnh mang tính minh họa)

Ngoài làm shipper, các bạn sinh viên còn "thử sức" với chạy Grab, bán hàng để kiếm thêm thu nhập. Trọng Hưởng (Hà Nam) học tại trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết, mấy ngày gần Tết em tranh thủ để chạy grab.

"Công việc không vất vả, được chủ động thời gian nên dù các bạn nghỉ Tết em vẫn ở lại tranh thủ làm thêm. Trừ chi phí, ngày mình cũng kiếm được 400-500 nghìn đồng. Nếu 29 Tết mình về, thì cũng có thể kiếm thêm 5-7 triệu đưa mẹ lo Tết" - Hưởng chia sẻ.

Còn Quỳnh Liên (Nam Định) sinh viên năm 2 ĐH Công Nghiệp Hà Nội chia sẻ dù đã được nghỉ học cả tuần, cô bạn và bạn bè lại góp tiền mua hoa tươi về bán trong dịp Tết, bởi nhu cầu mua hoa ngày này rất lớn, tiền vốn bỏ ra ít mà có thể sinh lời ngay để về quê ăn Tết.

Những nhọc nhằn ít ai biết

Cho dù làm bất cứ công việc gì thì kiếm tiền chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tiền thưởng cao thì yêu cầu cao hơn và vất vả hơn. Nhiều sinh viên chia sẻ, để kiếm được tiền triệu trong những ngày giáp Tết tưởng là dễ nhưng thực ra chẳng hề dễ chút nào.

Phạm Văn Thắng (ĐH Xây dựng) cho biết cậu đang là thêm cho một cửa hàng bán rau, củ, quả sạch. Lương những ngày giáp Tết được trả gấp đôi, nhưng công việc vô cùng vất vả, phải có mặt ở cửa hàng từ 5h sáng và 10h tối mới được về nghỉ.

"Trong khi nhà trọ ở cách xa chỗ làm 4km, để có mặt đúng giờ, mình phải dậy từ 4h30 phút mới kịp đi làm. Nhiều lúc tủi thân, trong khi các bạn khác vi vu đi sắm Tết, du xuân, đoàn tụ vớ gia đình thì mình vẫn dậy sớm làm việc. Sau xe máy luôn có thùng chở hàng để nếu cửa hàng không gọi được người ship thì mình cũng phải đi giao hàng".

Quỳnh Liên (ĐH Công Nghiệp Hà Nội) chia sẻ đi bán hoa tươi ngày dịp Tết thì kiếm được vì mua được tận gốc, giá khá rẻ. Tuy nhiên, phải đi lấy hàng từ đêm, đến sáng sớm đã đứng bán và bán đến tận đêm rất hại sức khỏe. Nhiều khi buồn ngủ và mệt cũng vẫn phải cố gắng vì kiếm tiền. 

Cô bạn chia sẻ thêm rằng mình và 4 người bạn chung nhau, tính ra lãi cũng kha khá. 4 đứa con gái đi nhập hoa thì không thua gì các bác xe ôm cả. Dù biết thu nhập cao hơn hẳn, nhưng cô bạn chỉ bán đến hết 28 thì về quê vì cả năm đã đi học xa nhà.

"Tiền ai cũng cần, nhưng 10 ngày cũng đủ để biếu bố mẹ sắm Tết, còn đâu giữ lại ra giêng đóng học" - Liên nói.

"Cày Tết": Sinh viên kiếm tiền triệu mỗi ngày, nghe thì sướng mà thực tình quá khổ ảnh 2
Sinh viên kiếm được nhiều tiền hơn ngày thường nhưng đằng sau đó là nỗi vất vả ít ai biết. (Ảnh mang tính minh họa)

Những ngày cuối năm, ai cũng muốn nhanh chóng trở về sum họp bên gia đình. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên vì hoàn cảnh khó khăn mà cố gắng ở lại thành phố để kiếm thêm thu nhập dịp gần Tết. Số tiền có thể nhìn thấy trước mắt nhưng những vất vả, nhọc nhằn thì không phải ai cũng hiểu. 

Chọn ở lại làm thêm kiếm tiền hay về nhà sớm đó là quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định có nên đi làm thêm dịp tết hay không. Quan trọng nhất, hãy tỉnh táo để lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và biết khi nào cần phải về với tổ ấm yêu thương của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm