CEO của Google chỉ cho chúng ta biết điều gì là quan trọng trong mỗi tình huống

CEO của Google chỉ cho chúng ta biết điều gì là quan trọng trong mỗi tình huống
HHT - Cuộc sống được tạo nên chỉ 10% bởi những gì xảy ra, và 90% bởi những gì bạn phản ứng lại.

Cuối năm 2015, Sundar Pichai (sinh năm 1972) khiến dư luận bất ngờ khi được bổ nhiệm làm CEO của Google. Xuất thân rất khiêm tốn, nhưng rồi Pichai đã dẫn đầu một trong những công ty công nghệ lớn nhất hành tinh. Sự kiện này khiến người ta băn khoăn là điều gì đã khiến ông nổi bật hơn tất cả những người khác? Có thể câu chuyện mà chính ông chia sẻ dưới đây trong một buổi Hội nghị các nhà phát triển Google sẽ khiến bạn hiểu được phần nào về ông…

Sundar Pichai - vị CEO tài năng của Google.

“Tại một tiệm ăn, không hiểu từ đâu có một con gián bất ngờ sà vào một người phụ nữ.

Cô ấy bắt đầu la hét vì sợ hãi.

Với vẻ mặt hoảng hốt và giọng hét thất thanh, cô ấy bắt đầu nhảy lên, hai tay khua khoắng, cố tìm cách thoát khỏi con gián.

Những gì cô ấy làm đã khởi động cho một chuỗi phản ứng dây chuyền, và tất cả mọi người trong nhóm của cô ấy cũng trở nên rất hoảng sợ.

Cuối cùng thì người phụ nữ đó cũng cố hất được con gián đi, nhưng… nó lại đậu ngay lên một người phụ nữ khác cùng trong nhóm.

Giờ thì đến lượt người phụ nữ thứ hai trong nhóm này tiếp tục màn trình diễn náo loạn.

Một anh phục vụ vội vã chạy đến để giúp họ.

Cứ người này hất rồi lại bắn sang người kia, cuối cùng, con gián rơi trúng lên áo anh phục vụ.

Anh phục vụ đứng yên, rất bình tĩnh, quan sát xem con gián định làm gì trên áo mình.

Khi con gián cũng có vẻ… bình tĩnh lại, anh phục vụ lót một tờ khăn giấy, nhẹ nhàng tóm lấy nó và đem nó đi vứt.

Tôi đang ngồi trong tiệm, uống cà-phê và quan sát câu chuyện thú vị đó. Trong đầu tôi bắt đầu có vài ý nghĩ, và tôi tự hỏi, liệu con gián có phải chịu trách nhiệm cho những hành vi đầy kịch tính của nhóm phụ nữ đó?

Nếu là có, thì tại sao người phục vụ không có vẻ hoảng sợ gì?

Anh ấy xử lý sự việc gần như là hoàn hảo, không gây ra một sự lộn xộn nào.

Không phải là con gián, mà chính là sự thiếu khả năng xử lý những chuyện bất thường (dù chuyện bất thường đó được gây ra chỉ bởi một con gián) đã làm phiền lòng nhóm phụ nữ đó.

Trong cùng một tình huống, cách phản ứng của bạn sẽ quyết định kết quả.

Tôi nhận ra rằng, không phải là bản thân tiếng quát của bố tôi, hay của sếp tôi, hay lời cằn nhằn của vợ tôi khiến tôi bị ảnh hưởng, mà chính là sự thiếu khả năng xử lý những điều khó chịu của tôi (được gây ra bởi những tiếng quát tháo hay cằn nhằn) đã làm phiền lòng tôi.

Không phải là bản thân việc kẹt xe khiến tôi phiền lòng, mà chính sự thiếu khả năng xử lý những điều bực mình (gây ra do việc kẹt xe) khiến tôi phiền lòng.

Không phải là bản thân những vấn đề, mà chính phản ứng của tôi trước những vấn đề mới gây ra những nhiễu loạn trong cuộc sống của tôi.

Và bài học mà tôi có được từ câu chuyện này là: Tôi hiểu ra rằng, mình không nên phản ứng theo phản xạ, mà chỉ nên đáp lại và xử lý. Những người phụ nữ kia làm theo phản xạ, trong khi người phục vụ thì đáp lại và xử lý.

Phản xạ luôn là theo bản năng; còn đáp lại và xử lý lại là điều bạn chủ động thực hiện khi bạn đã cân nhắc, ở mức độ vừa đủ và vừa đúng để giải quyết một tình huống đang không đi theo ý bạn. Bằng thái độ này, bạn sẽ tránh được những vết rạn nứt trong các mối quan hệ, tránh đưa ra quyết định sai lầm trong lúc giận dữ, lo lắng, căng thẳng hay vội vàng”.

Giờ thì chúng ta đều đã hiểu tại sao Sundar Pichai lại được bổ nhiệm làm một trong những người đứng đầu Google rồi bạn nhỉ.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.