Chàng trai 2K đỗ 21 trường ĐH: “18 tuổi, tớ là lãnh đạo của một tổ chức quốc tế!“

HHT - Thời gian gần đây, Nguyễn Lê Đông Hải đã trở thành “con nhà người ta” chính hiệu khi nhận được thư trúng tuyển, học bổng từ 21 trường Đại học tại Canada, Anh, Pháp, Mỹ. Nếu tìm hiểu nhiều về Đông Hải, chúng mình sẽ càng thấy “choáng” hơn trước bảng thành tích siêu đỉnh trong ba năm THPT của cậu bạn này!

Lý lịch trích chéo

Họ và tên: Nguyễn Lê Đông Hải

Năm sinh: Gen Z chính hiệu, thành viên "2K2-line" 

Nơi “cắp sách”: Năm lớp 10, Hải thi đỗ THPT chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi), sau đó nhanh chóng rinh học bổng toàn phần và hoàn thành lớp 11, 12 tại Học viện CATS Boston (Mỹ). 

Du học sinh đa-zi-năng trong mắt bạn bè quốc tế

Chỉ cần nghe danh chàng trai trúng tuyển 21 trường Đại học, bạn đã hiểu Đông Hải chắc hẳn phải là một học sinh rất chăm chỉ, giỏi giang. Đúng vậy đó, trong suốt các năm THPT, Hải đã giữ vững mức GPA 3.9/4.0 và đạt điểm thi SAT 1520/2000 (môn Toán 800/800). Có bảng điểm long lanh, nhưng chàng trai này còn gây ấn tượng ở Học viện CATS Boston với sự năng nổ, tích cực trong cộng đồng học sinh. 

Chàng trai 2K đỗ 21 trường ĐH: “18 tuổi, tớ là lãnh đạo của một tổ chức quốc tế!“ ảnh 1 Cậu bạn gây ấn tượng với bảng điểm long lanh và loạt thành tích ngoại khóa xuất sắc.

“Mình cảm thấy mình khá may mắn khi ngôi trường đang theo học có các bạn đến từ hơn 30 quốc gia. Chính sự đa dạng văn hóa này đã giúp mình dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới. Mình đã tích cực tham gia vào cộng đồng sinh viên và giữ nhiều chức vụ lãnh đạo tại trường như Chủ tịch và Sáng lập CLB Kinh tế, Biên tập tờ báo của trường, Đại sứ Sinh viên, Thư ký CLB Mô phỏng LHQ, và được bầu giữ chức Giám đốc Tài chính của Hội học sinh” - Hải chia sẻ.

Không gói gọn trong phạm vi trường học, cậu bạn là một “gương mặt thân quen” ở các hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại Mỹ và Việt Nam. Lần đầu tiên tham gia hội nghị của Hải có rất nhiều thích thú, bỡ ngỡ và cả sự bạo dạn nữa đó! 

Chàng trai 2K đỗ 21 trường ĐH: “18 tuổi, tớ là lãnh đạo của một tổ chức quốc tế!“ ảnh 2 Nguyễn Lê Đông Hải trong một hội nghị mô phỏng LHQ tại Mỹ.

Đông Hải kể: “Thay vì tham gia dưới tư cách quan sát viên, mình đã mạnh dạn đăng ký làm đại biểu. Mình vẫn còn nhớ rất rõ không khí tranh luận của ngày hôm đó, nên từ đó mình thật sự đã bị “nghiện” hoạt động này và tranh thủ sắp xếp thời gian cuối tuần để tham gia nhiều Hội nghị Model UN của các trường Đại học tại Mỹ”. Với kinh nghiệm của mình, cậu bạn đã giúp teen Đà Nẵng tổ chức một hội nghị mô phỏng ở vị trí Chủ tọa. 

Bên cạnh đó, Đông Hải còn tham gia rất nhiều hoạt động, cuộc thi để trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức cho bản thân. Cậu bạn từng là một diễn giả trên diễn đàn TEDxYouth đình đám, tham gia cuộc thi sáng chế khoa học với phát minh về máy in 3D dành cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Khi trở về Quảng Ngãi trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, Hải đã tranh thủ tham gia hoạt động của Đoàn thanh niên và kêu gọi đóng góp cho dự án ATM Gạo nữa đó!

Chàng trai 2K đỗ 21 trường ĐH: “18 tuổi, tớ là lãnh đạo của một tổ chức quốc tế!“ ảnh 3 Cậu bạn từng tham gia làm diễn giả tại diễn đàn TEDxYouth 2 lần.

Các bạn du học sinh vẫn thường gặp khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường học mới và ngại tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hải cũng giống như vậy, cậu bạn từng có suy nghĩ sẽ chỉ cố tập trung vào việc học. Nhưng sau đó, cậu bạn đã nhận ra mình phải tích cực hơn, giao lưu và kết thân với bạn bè đến từ nhiều quốc gia.

“Việc giao lưu với bạn bè từ nhiều quốc gia và chủng tộc khác nhau sẽ khiến chúng ta có cái nhìn đa chiều, thấu hiểu hơn về văn hóa và cách nghĩ của họ để từ đó mình có cách ứng xử phù hợp” - Hải nhắn nhủ.

Chàng trai 2K đỗ 21 trường ĐH: “18 tuổi, tớ là lãnh đạo của một tổ chức quốc tế!“ ảnh 4 Những hoạt động ngoại khóa chính là cách Hải giao lưu và kết bạn.

Hành trình trở thành nhà kinh tế học tuổi teen

Kinh tế học luôn là một khái niệm khô khan với học sinh chúng mình, nhưng Đông Hải thì lại thích mê bộ môn này. Chuyện là trong những ngày luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh qua một số tờ báo như Wall Street Journal, The Economist, Financial Times, cậu bạn đã nhận ra mình có hứng thú với kinh tế. 

Khi bước vào Học viện CATS Boston, Hải đã đăng ký học AP Macroeconomics (Kinh tế vĩ mô) và AP Microeconomics (Kinh tế vi mô). Đây là những môn nằm trong chương trình học năm nhất Đại học cho khối ngành kinh tế, vậy nên lượng kiến thức sẽ nặng hơn so với khả năng của các bạn teen. Để học hỏi thêm về môn học này, cậu bạn đã thành lập CLB Kinh tế ở trường, tổ chức các buổi dạy kèm cho những bạn bị “lỡ nhịp” trong lớp. Bên cạnh đó, Hải còn tham gia nghiên cứu kinh tế và thắng giải “Nhà Kinh tế trẻ của năm” do Financial Times và Hội đồng Kinh tế Hoàng gia Anh tổ chức. 

Một trong những thành tích “xịn xò” nhất mà cậu bạn này thực hiện chính là GAEE (Global Association of Economics Education) một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động đa quốc gia về lĩnh vực giáo dục kinh tế. 

Chàng trai 2K đỗ 21 trường ĐH: “18 tuổi, tớ là lãnh đạo của một tổ chức quốc tế!“ ảnh 5 Đông Hải tại Hội thảo "Giáo dục trong thời đại công nghẹ 4.0" do GAEE và Sở Giáo dục Đào tạo, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức. 

“Sáng kiến này được nhen nhóm từ ba năm trước, vốn chỉ là một mạng lưới các CLB Kinh tế nằm rải rác tại Châu Á và Bắc Mỹ. Sau đó thì GAEE phát triển thành tổ chức, hoạt động tại hơn 8 quốc gia. Được các thành viên giao cho vị trí lãnh đạo, mình đã tập trung phát triển mạng lưới đối tác của GAEE, hiện đã bao gồm Liên Hiệp Quốc, AIESEC, Google, Microsoft, Hiệp hội Kinh tế Quốc tế và nhiều trường Đại học trên thế giới” - “chủ xị” của GAEE chia sẻ.

Trở thành lãnh đạo một tổ chức đa quốc gia không hề dễ dàng chút nào. Hải kể, khó khăn lớn nhất bạn ấy gặp phải là các thành viên trải khắp mọi múi giờ. Nhiều đêm học bài xong, cậu bạn phải thức đến tận sáng để trao đổi với các đối tác và thành viên trên khắp thế giới của GAEE. Tuy nhiên với niềm đam mê của mình, Hải vẫn luôn mong muốn mở rộng GAEE ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để gặp gỡ nhiều bạn trẻ yêu kinh tế học. 

Chàng trai 2K đỗ 21 trường ĐH: “18 tuổi, tớ là lãnh đạo của một tổ chức quốc tế!“ ảnh 6 Đông Hải tại Hội thảo "Giáo dục trong thời đại công nghẹ 4.0" do GAEE và Sở Giáo dục Đào tạo, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức. 
Từ một du học sinh bỡ ngỡ khi đặt chân đến Boston, Đông Hải đã trở thành một chàng trai có nhiều thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, thậm chí còn được Hoàng gia Vương quốc Anh trao chức vụ Ủy viên.  
Người truyền cảm hứng cho Hải chính là nữ bác học Marie Curie, vậy nên Hải luôn noi theo tinh thần vượt khó và thái độ tôn trọng công việc của bà. Hành trình đã đi qua không hề dễ dàng, nhưng lại được cậu bạn thực hiện với đam mê học hỏi và sự tích cực của mình. 
Theo Ảnh: NVCC
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?