Chỉ còn chưa đầy nửa tháng bắt đầu năm học mới, kiếm sách giáo khoa ở đâu?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm học mới đã cận kề mà tại nhiều nơi, các nhà sách vẫn phải đóng cửa do quy định giãn cách xã hội, việc mua sách online cũng gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển. Làm thế nào để teen có sách giáo khoa để khởi đầu năm học?

“Đặt sách đã 2 tuần nhưng vẫn chưa nhận được”

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành vẫn đang giãn cách toàn xã hội. Trong đó, TP.HCM vừa thông báo sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 16/8 đến hết ngày 15/9 trên nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Mặc dù dịch vụ vận chuyển đã được mở rộng cấp phép, cho phép giao hàng liên quận đối với các mặt hàng thiết yếu, tuy nhiên, teen và phụ huynh vẫn đang gặp muôn vàn khó khăn khi tìm mua sách giáo khoa.

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng bắt đầu năm học mới, kiếm sách giáo khoa ở đâu? ảnh 1

Tại phần bình luận của nhiều nhà sách online, không ít phụ huynh than phiền vì tình trạng giao sách chậm, thiếu sách (Ảnh chụp màn hình).

Hàng triệu cuốn sách giáo khoa vẫn nằm lại trong kho của các nhà sách. "Vì là hệ thống phát hành lớn nên chúng tôi có thể xin được một số giấy phép xanh để vận chuyển, nhưng vẫn gặp khó khăn”, ông Phạm Minh Thuận, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Fahasa chia sẻ với Zing News.

Bạn Quỳnh Như (trường THPT Trần Phú, TP.HCM) cho biết, các đơn hàng đặt sách của bạn đều bị hủy do địa chỉ giao hàng nằm ở quận Bình Tân, khu vực tâm dịch của thành phố.

Bạn Lý Lệ Quân (Quận 11, TP.HCM) cũng chia sẻ: “Đã gần một tháng trôi qua nhưng đơn hàng của mình vẫn ở trạng thái “đang vận chuyển”. Mặc dù có chút bất lực nhưng mình cũng thông cảm vì thành phố đang giãn cách”.

Bạn Lệ Quân cho biết một vài người bạn của mình may mắn nhận được sách chỉ sau một tuần. Điều này cũng phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển và địa chỉ liên hệ của người đặt sách. Một vài kênh bán hàng trực tuyến như Fahasa, Tiki, Shopee... vẫn nhận đơn các đơn đặt hàng sách giáo khoa. Tuy nhiên, teen cần phải "chốt đơn" sớm vì thời gian giao hàng có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần tùy theo khu vực.

Thầy cô lên phương án hỗ trợ teen chưa có sách giáo khoa

Hiện tại TP.HCM vẫn chưa có lịch nhập học chính thức, tuy nhiên các thầy cô đã bắt đầu chuẩn bị giáo trình giảng dạy “đặc biệt” trong trường hợp phải học trực tuyến.

Thầy Vũ Nam Thái (Khối Chuyên Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM) khẳng định tài liệu học tập có thể linh động được: “Thay vì phải học bằng sách giáo khoa phiên bản “giấy”, các bạn học sinh có thể theo dõi qua file sách hay giáo trình được trình chiếu. Mặc dù khi học trực tuyến, có thể điều này sẽ làm hạn chế khả năng tập trung, ghi chép của học sinh. Tuy nhiên, với cách học của một số bạn trẻ trong thời đại 4.0 này, thì biện pháp trên vẫn khả thi và hiệu quả”.

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng bắt đầu năm học mới, kiếm sách giáo khoa ở đâu? ảnh 2

Thầy Vũ Nam Thái đã chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ học trò tối đa khi học trực tuyến. Ảnh: NVCC.

Thầy Đỗ Đức Anh (trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM) cũng bắt đầu khởi động các lớp học trực tuyến chuẩn bị cho năm học mới. Để hỗ trợ học sinh chưa có sách giáo khoa, thầy chuẩn bị những file tài liệu học dưới dạng doc hay pdf. Các bài giảng trình chiếu cũng được thiết kế rõ ràng, đẹp mắt để thu hút và giúp các teen tập trung vào tiết học hơn.

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng bắt đầu năm học mới, kiếm sách giáo khoa ở đâu? ảnh 3

Thầy Đức Anh sẽ gửi tài liệu học tập điện tử cho học trò để teen có thể tiện theo dõi, chuẩn bị bài. Ảnh: NVCC

Teen bật mí nguồn sách miễn phí

Bạn Lý Gia Hân (trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM) nêu ý tưởng “tái sử dụng” sách cũ của anh chị, họ hàng hoặc người quen. Gia Hân chia sẻ: “Do nhà có anh trai sát tuổi nên mình đã "chôm" luôn bộ sách của anh mình. Mình cũng thấy một vài bạn hỏi xin từ hàng xóm hay người quen, họ hàng ở gần nhà. Khi đưa sách thì tuân thủ quy tắc 5K để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, giữ khoảng cách an toàn là được”.

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng bắt đầu năm học mới, kiếm sách giáo khoa ở đâu? ảnh 4

Gia Hân tái sử dụng sách cũ từ anh trai.

Một số trường đại học cũng cho phép sinh viên đăng ký mượn sách, tài liệu học từ thư viện trực tuyến. "Từ tháng 7, trường mình đã có thư hướng dẫn sinh viên truy cập và đọc sách miễn phí trên trang thư viện USSH. Có rất nhiều thể loại như sách chuyên ngành, tài liệu toàn văn, tạp chí,... rất bổ ích và thú vị. Đây cũng là nguồn kiến thức phục vụ cho các môn học của mình", chia sẻ từ bạn Nguyễn Thị Uyển Nhi, sinh viên ngành Báo Chí trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng bắt đầu năm học mới, kiếm sách giáo khoa ở đâu? ảnh 5

Teen vẫn có thể truy cập vào các hội nhóm để có thể mua, xin lại sách cũ của các anh chị đi trước. Ảnh chụp màn hình.

Thư viện trực tuyến hay các nền tảng sách nói uy tín như Fonos, Nhã Nam (phát hành trên nền tảng SoundClound), Google Ebookstore... có thể phát huy tinh thần tự học của các teen mùa giãn cách. Thay vì chỉ phụ thuộc vào chương trình học chính quy, các bạn học sinh, sinh viên có thể tự tìm tòi, nghiên cứu để mở rộng phạm vi kiến thức.

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng bắt đầu năm học mới, kiếm sách giáo khoa ở đâu? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm