Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng

HHT - Các trường đại học Hàn Quốc đang loay hoay vì không làm sao có được đủ sinh viên theo học trong năm học tới. Một số trường đã phải dùng đến hình thức tặng quà giá trị như iPhone, AirPods để thu hút sinh viên. Lý do cho sự thiếu thốn này thực ra bắt nguồn từ khoảng hai thập kỷ trước.

Các trường ĐH ở những vùng nông thôn xa xôi tại Hàn Quốc đã chịu cảnh thiếu sinh viên từ vài năm nay, một phần do học sinh muốn theo học tại những trường danh tiếng ở thành phố. Nhưng giờ thì các trường danh tiếng ở Seoul và các thành phố lớn cũng đang chịu cảnh tương tự: Số học sinh đăng ký vào trường ít ỏi hơn hẳn mức nhà trường mong muốn.

Lý do chính là bởi tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc đã sụt giảm mạnh trong vài thập kỷ gần đây, nên năm nay, số học sinh đến tuổi vào đại học cũng ít đi.

Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng ảnh 1

Một học sinh năm cuối trung học nhận bảng điểm ở một trường nữ sinh tại Seoul. Ảnh: Korea Times.

Theo Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc thì có đến 162 trường ĐH ở nước này không đạt mức tuyển sinh cho năm học tới - sẽ bắt đầu vào tháng 3. Thế nên 162 trường này đang vội vã tìm cách để có thêm 26.129 sinh viên - thật là một việc chẳng dễ dàng gì. Một số trường y ở tỉnh Gyeonggi cũng không có đủ sinh viên, điều này là rất bất ngờ và hiếm có, bởi bình thường, những trường này có tỷ lệ “chọi” rất cao.

Các trường ĐH còn nhiều chỗ trống đang làm đủ cách để thu hút thêm sinh viên cho mình, từ việc trao học bổng đến tặng quà.

Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng ảnh 2

Nhiều trường ĐH ưu tú ở Hàn Quốc năm nay cũng bị thiếu sinh viên. Ảnh: Choi Eun-seo/ Korea Times.

ĐH Honam (tỉnh Gwangju) nói, họ sẽ tặng iPhone và AirPods cho tân sinh viên năm nay, ngoài các loại học bổng khác. ĐH Changshin (tỉnh Nam Gyeongsang) lại tuyên bố sẽ trao học bổng toàn phần trong một năm cho TẤT CẢ tân sinh viên. Còn ĐH Công giáo Busan thì nói sẽ miễn học phí một học kỳ đầu tiên cho mọi tân sinh viên.

ĐH Daegu Haany (tỉnh Bắc Gyeongsang) còn chơi lớn, nói sẽ trao học bổng lên tới 12 triệu won (gần 250 triệu đồng) trong một năm cho tất cả tân sinh viên, và sinh viên được ở miễn phí trong ký túc xá của nhà trường suốt cả 4 năm học.

Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng ảnh 3

Các trường ĐH ở Hàn đang tặng rất nhiều quà và học bổng để thu hút thêm sinh viên. Ảnh: Chung Sung Jun/ Getty Images.

Nếu thiếu nhiều sinh viên suốt vài năm, nhiều trường ĐH sẽ phải đóng cửa. Từ năm 2000 đến giờ đã có 17 trường phải đóng cửa rồi.

Bộ Giáo Dục Hàn Quốc cũng đang tìm giải pháp, như sáp nhập các trường ĐH chẳng hạn.

Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

Điểm sàn xét tuyển một số trường đại học phía Nam: Nhiều ngành lên đến 24 điểm

HHT - Mới đây, một số trường đại học phía Nam gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM, Trường Đại học Y dược TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã công bố điểm sàn đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.