Chiếm lĩnh tương lai với "giáo dục khai phóng"

Chiếm lĩnh tương lai với "giáo dục khai phóng"
HHT - Mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts) được xem là tinh hoa của nền giáo dục phương Tây. Tuy nhiên, ở Việt Nam “giấc mơ giáo dục khai phóng” vẫn còn xa vời.

"Khai phóng" sức sáng tạo

“Liberal Arts” đã được chứng minh trên thế giới là mô hình giúp con người phát triển toàn diện và tối ưu nhất. Nó phá vỡ, cởi bỏ mọi khuôn mẫu, dây trói trong tư duy, nhận thức của người học để họ đạt sự sáng tạo đỉnh cao. Có thể nói, giáo dục khai phóng là giấc mơ của bất kỳ nền giáo dục nào trên thế giới, không riêng gì châu Âu.

Đến nay, khái niệm “giáo dục khai phóng” hiện đã xuất hiện trong khẩu hiệu, triết lý giáo dục của một số trường đại học cả miền Bắc và miền Nam.

Bàn về câu chuyện giáo dục khai phóng, ở Việt Nam mô hình này còn chưa phổ biến nhưng bản chất của giáo dục đại học chính là khai phóng - dù ở bất kỳ quốc gia nào. Giáo dục đã có sự phân chia tương đối ra nhiều cấp bậc nhưng cơ bản vẫn là Tiểu học và Trung học cơ sở - trang bị kiến thức nền cho một công dân, Trung học phổ thông - trang bị nghề nghiệp và Đại học - trang bị con người toàn diện.

Ở bậc đại học, một số ít trường ở Việt Nam đã chủ động áp dụng mô hình “Liberal Arts”. Chương trình giảng dạy của họ được bố trí nhằm đào tạo nhân tài có tầm nhìn rộng, khả năng tư duy sáng tạp phong phú và có tầm nhìn hướng ra thế giới. Hiện các trường đại học đi theo khẩu hiệu “khai phóng” ở nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điển hình một trong những trường tiên phong dẫn đầu là Đại học Tân Tạo.

Những bước đi tiên phong

Việc đưa mô hình tự do học thuật của phương Tây vào những đất nước đậm chất Á Đông như Việt Nam không hề đơn giản.

Theo đánh giá, đặc điểm của nền giáo dục Việt Nam hiện nay là coi trọng giáo dục chuyên sâu, tập trung đào tạo một số lĩnh vực hẹp mà tiêu biểu là các trường đại học đơn ngành tại Việt Nam. Mô hình như vậy chỉ còn phù hợp trong xã hội tương đối ổn định, với xã hội đang trên đà phát triển để theo kịp nền kinh tế thế giới thì việc thay đổi hướng giáo dục là điều cần phải làm.

Tại Đại học Tân Tạo (TTU), nơi áp dụng mô hình giáo dục toàn diện, toàn bộ sinh viên của trường phải học các môn học Khai phóng, những môn học này chiếm tới 25% toàn bộ chương trình học. Sinh viên được tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, các buổi nói chuyện, chia sẻ kỹ năng sống với giáo sư để thích nghi nhanh chóng với sự phát triển của xã hội.

Đại học Tân Tạo đã và đang theo đuổi mô hình giáo dục khai phóng rất thành công của Hoa Kỳ

Cho đến nay, khi khái niệm đại học phi lợi nhuận còn đang đang được bàn thảo, tranh luận rộng rãi trên các diễn đàn giáo dục, trường Đại học Tân Tạo đã có hơn 6 năm phát triển đúng với bản chất đại học phi lợi nhuận theo mô hình khai phóng, hướng đến mục tiêu xây dựng một ngôi trường đại học nghiên cứu uy tín có thứ hạng cao trong khu vực và trên thế giới.

Kết quả chuẩn đầu ra 2 khóa đầu tiên tại TTU, 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm với mức lương khởi điểm từ 8-20 triệu/tháng, trong đó 89% làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia như: Unilever, LG, PWC Vietnam, Pepsi, Wall street English center, Odyssey Resources Vietnam... trong khi đa số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chỉ đạt được mức lương từ 2-5 triệu/tháng (theo thống kê của JobStreet.com công bố tại Hội thảo “Nhân lực mới ra trường - Việt Nam và Khu vực quý 4/2015”).

Đầu tư bài bản cho nền tảng chất lượng

Trường Đại học Tân Tạo giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, theo chương trình đào tạo cập nhật từ ĐH Rice và ĐH Duke, một trong những trường ĐH danh tiếng của Mỹ và thế giới. Do đó, sinh viên Đại học Tân Tạo được hưởng một nền giáo dục toàn diện.

Song song với việc chú trọng đào tạo học thuật, Đại học Tân Tạo xây dựng rất nhiều chương trình ngoại khoá, thực tập giúp sinh viên phát triển toàn diện

Với đội ngũ giảng viên hầu hết là giáo sư, tiến sĩ người nước ngoài hoặc người Việt Nam được đào tạo và đã có kinh nghiệm giảng dạy ở các trường uy tín tại nước ngoài. Đại học Tân Tạo không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác với các trường trong khu vực và thế giới; luôn đổi mới các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho đào tạo phù hợp với sự thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác quốc tế, giúp sinh viên không chỉ học trong trường mà còn có thể tiếp tục tự học trọn đời.

2 nam sinh y khoa ĐH Tân Tạo sang thực tập lâm sàng tại ĐH Yonsei (ĐH hàng đầu Hàn Quốc)

Với kết quả đã được minh chứng cho thấy thước đo của nền giáo dục khai phóng sẽ là những con người tự do, sáng tạo, toàn diện và quan trọng nhất, được các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế sử dụng. Đó cũng là giải pháp cho bài toán thất nghiệp hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.