Chớp mắt một cái bộ sách “Kính Vạn Hoa” của Nguyễn Nhật Ánh đã trải qua 25 năm lấp lánh

HHT - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có biết bao bộ sách kinh điển dành cho giới trẻ và "Kính Vạn Hoa" là một trong những tác phẩm thành công nhất của ông. "Kính Vạn Hoa" đã 25 tuổi và chắc chắn sẽ tiếp tục lấp lánh trong lòng bạn đọc.

Kính Vạn Hoa là bộ truyện gắn liền với tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, cho dù ông có rất nhiều tác phẩm đình đám khác. Bộ sách ra mắt tập đầu tiên năm 1995, ra đều đặn trong suốt 7 năm cho tới khi tạm kết thúc ở tập thứ 45 vào năm 2002.

Chớp mắt một cái bộ sách “Kính Vạn Hoa” của Nguyễn Nhật Ánh đã trải qua 25 năm lấp lánh ảnh 1 Các phiên bản khác nhau của Kính Vạn Hoa

Khi bộ sách dừng lại, độc giả bày tỏ sự tiếc nuối và hụt hẫng đến mức NXB Kim Đồng phải in thêm một tập Còn chút gì để nhớ, tập hợp ý kiến, nhận xét, thơ, tranh vẽ của độc giả để “xoa dịu” cơn khát Kính Vạn Hoa. Rồi 5 năm sau, trước sự nồng nhiệt của bạn đọc đối với bộ sách, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục viết tiếp 9 tập nữa, trong suốt ba năm. Để tới năm 2009, bộ sách Kính Vạn Hoa chính thức kết thúc ở con số 54 tập.

Chớp mắt một cái bộ sách “Kính Vạn Hoa” của Nguyễn Nhật Ánh đã trải qua 25 năm lấp lánh ảnh 2 Những trang bản thảo đầu tiên của "Kính Vạn Hoa"

Ở thời điểm ra mắt, Kính Vạn Hoa đã tạo nên hiện tượng có một không hai trong làng xuất bản, xô đổ nhiều kỷ lục, làm kinh ngạc nhiều người: Bộ truyện của tác giả Việt Nam nhiều tập nhất, tái bản nhanh nhất, có số lượng phát hành nhiều nhất, có nhiều nhân vật nhất (khoảng 200 nhân vật), thư bạn đọc gửi cho tác giả nhiều nhất (trên 10.000 bức thư)…

Chớp mắt một cái bộ sách “Kính Vạn Hoa” của Nguyễn Nhật Ánh đã trải qua 25 năm lấp lánh ảnh 3 Bộ sách đặc biệt kỷ niệm 25 năm "Kính Vạn Hoa" ra đời

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng chia sẻ trong tập 45 Kính Vạn Hoa khi dự định kết thúc bộ truyện rằng: “Nhiều em nhỏ đã hỏi tôi “Tại sao chú lại đặt tên là Kính Vạn Hoa?”. Câu trả lời rất đơn giản: Vì kính vạn hoa là một đồ chơi của trẻ em. Thuở bé, tôi mê cái kính vạn hoa, và bây giờ, đã lớn, tôi vẫn mê thứ đồ chơi này. Nếu được bỏ phiếu, tôi sẽ không ngần ngại bình chọn ống kính vạn hoa là đồ chơi kỳ thú nhất của tuổi thơ, là quà tặng tuyệt diệu nhất mà người lớn đã nghĩ ra cho trẻ em".

Chớp mắt một cái bộ sách “Kính Vạn Hoa” của Nguyễn Nhật Ánh đã trải qua 25 năm lấp lánh ảnh 4 Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và họa sĩ Hoàng Tường ký tặng độc giả

Nhà văn tâm sự thêm "Hằng hà bông hoa lần lượt xuất hiện dưới tay mình, chỉ sau mỗi cái lắc nhẹ. Những cánh hoa không ngừng thay dáng, những sắc hoa không ngừng đổi màu, có tới hàng vạn, hàng triệu những bông hoa như thế, và tuyệt vời thay, không bông hoa nào giống bông hoa nào trong hàng vạn hàng triệu cái kia. Tôi ao ước những tập Kính Vạn Hoa của mình cũng sẽ đem lại cho các độc giả nhỏ tuổi điều gì na ná như thế: Cứ lắc một cái, một câu chuyện mới lại hiện ra.”

Chớp mắt một cái bộ sách “Kính Vạn Hoa” của Nguyễn Nhật Ánh đã trải qua 25 năm lấp lánh ảnh 5

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt độc giả bộ ấn phẩm Kính Vạn Hoa 45 tập theo bản in lần đầu tiên. Điểm đặc biệt của bộ sách là Tập 1 - Nhà ảo thuật có chữ ký viết tay trực tiếp của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dành tặng độc giả, giúp bộ sách này càng thêm đặc biệt.

Chớp mắt một cái bộ sách “Kính Vạn Hoa” của Nguyễn Nhật Ánh đã trải qua 25 năm lấp lánh ảnh 9
Theo Ảnh: BTC cung cấp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đọc “Kì Công Diệu Nghệ”, tự hào trước những sáng tạo cực xịn của người Việt xưa

Đọc “Kì Công Diệu Nghệ”, tự hào trước những sáng tạo cực xịn của người Việt xưa

HHT - Trong "Kì Công Diệu Nghệ", hai tác giả Đông Nguyễn và hoạ sĩ Kaovjets Ngujens giới thiệu 30 kĩ thuật và công nghệ nổi trội, cả du nhập lẫn tự sáng tạo, được ông cha ta ứng dụng vào đời sống trước thế kỉ XX. Trong đó, nổi bật nhất là các phát kiến quân sự và hàng hải - khiến người đọc tự hào trước những sáng tạo đáng điểm 10 của người Việt xưa.
Cuốn Sách Hoang Dã: Hiện tượng xuất bản thế giới ra mắt độc giả Việt Nam

Cuốn Sách Hoang Dã: Hiện tượng xuất bản thế giới ra mắt độc giả Việt Nam

HHT - Kỳ nghỉ hè ngỡ như buồn tẻ và cô độc của Juan trở nên ngày một ly kỳ, thú vị, lôi cuốn hơn khi cậu bé nhận thấy những cuốn sách ở nhà bác không hề bình thường: Chúng lén lút tự di chuyển khi không ai để ý, chúng thay đổi và ăn trộm nội dung của nhau, chúng chỉ xuất hiện nếu muốn được đọc. Dường như chính những cuốn sách mới là chủ của thư viện.
"Đất rừng phương Nam" đẹp dung dị dưới ngòi bút tài hoa của nhà văn Đoàn Giỏi

"Đất rừng phương Nam" đẹp dung dị dưới ngòi bút tài hoa của nhà văn Đoàn Giỏi

HHT - Những trang viết của nhà văn Đoàn Giỏi dẫn dắt người đọc vào những cuộc phiêu lưu, đến với những cánh rừng đước, đầm lầy, con nước Cửu Long, lắng nghe tiếng gọi hoang dã của muông thú, và đắm mình vào đời sống của những người dân Nam Bộ - những con người dung dị và đáng mến, nhưng cũng rất anh hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.
Nằm nghe tuổi thơ lớn lên qua hai tập truyện mới của nhà báo Phạm Công Luận

Nằm nghe tuổi thơ lớn lên qua hai tập truyện mới của nhà báo Phạm Công Luận

HHT - Là cây bút quen thuộc với dòng sách kể chuyện về Sài Gòn xưa cũ mà hiện đại, nhà văn - nhà báo Phạm Công Luận trở lại với văn học thiếu nhi bằng hai quyển sách "Xóm thiên đường" và "Trang trại cuối rừng". Đây là hai tập truyện mở ra cánh cửa mời bạn đọc bước vào thế giới tuổi thơ ngộ nghĩnh, sống động và giàu tình yêu thương.
Bộ truyện tranh kể những chuyện ít biết về thế hệ người Việt “mắc kẹt” nơi xứ người

Bộ truyện tranh kể những chuyện ít biết về thế hệ người Việt “mắc kẹt” nơi xứ người

HHT - Hai tập truyện tranh mới ra mắt trong bộ "Kí ức kiều bào" của hoạ sĩ người Pháp Clément Baloup đã hé lộ phần nào về đời sống xa xứ của các lính thợ, các chân đăng trong giai đoạn Thế chiến II. Bộ truyện tranh đã mở ra một phần lịch sử, qua kí ức của chính những người trong cuộc.