"Chú bé Thất Sơn" trở lại, cùng Gen Z khám phá văn hóa Nam Bộ và nuôi dưỡng những ước mơ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đánh dấu 30 năm kể từ ngày ra đời, tác phẩm "Chú bé Thất Sơn" của tác giả - nhà báo Phạm Công Luận "tái ngộ" với bạn đọc trẻ với diện mạo hoàn toàn mới, hứa hẹn tiếp tục trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của thế hệ Z. 

"Hộp quà tuổi thơ" yêu thích của 9X

Lần đầu xuất bản năm 1993, Chú bé Thất Sơn đoạt giải C cuộc vận động sáng tác Văn học thiếu nhi Vì tương lai đất nước lần thứ nhất. Năm 2021, đánh dấu 30 năm kể từ ngày ra đời, cuốn sách tái bản với bìa mới, 88 trang in màu và hình minh họa sinh động, dễ thương.

"Chú bé Thất Sơn" trở lại, cùng Gen Z khám phá văn hóa Nam Bộ và nuôi dưỡng những ước mơ ảnh 1

Tác phẩm kể về chuyến "nghỉ Hè sớm" về thăm quê ngoại đã cho hai chị em Nam gặp Siêng - "thổ địa" nhỏ của vùng Thất Sơn. Theo bước chân Siêng, Nam được khám phá một thế giới mới thú vị. Nơi ấy có đồng ruộng bao la, có dòng kinh Vĩnh Tế mát lành, có vị cá nướng trui thơm lừng, có món khoai mì rẫy ngọt bùi... Và còn biết bao nhiêu chuyện ly kỳ của vùng Bảy Núi.

Chú bé Siêng ấy, gia cảnh mồ côi, tối ngủ nhờ chòi vịt, ngày chăn trâu kiếm từng bữa cơm. Nhưng Siêng vẫn cố bám trường bám lớp, theo đuổi lớp học bổ túc hàng đêm. Ngay cả khi số phận tiếp tục thử thách, Siêng làm mất trâu, bị đánh đập, bị chèn ép và cả bị bắt, chú bé vẫn cố gắng từng chút nhích về tương lai.

"Nó mơ trở thành một chuyên viên về nông nghiệp như chú Thành, anh Tân ở trạm thực vật huyện. Nó sẽ hướng dẫn bà con trồng loại lúa nào chống được rầy nâu, loại lúa nào trồng ngắn ngày, loại nào ngon cơm. Nó sẽ giới thiệu với mọi người về các loại máy gặt, đập, gieo hạt, tuốt lúa, đánh bóng gạo... Không còn ai phải vất vả khom lưng ngoài đồng dưới trời nắng, chân ngâm dưới sình mà sẽ ngồi trong buồng kín của chiếc xe chuyên dùng trên đồng ruộng."

Thông điệp vượt thời gian

Chú bé Thất Sơn truyền đi thông điệp chưa bao giờ cũ: Đừng bao giờ ngừng ước mơ chỉ vì hoàn cảnh. “Nông thôn, vùng đất mộc mạc buộc chặt gói trọn cuộc đời những chú bé khoai củ”. Nhưng chẳng thể buộc chặt những giấc mơ.

Siêng có cha mẹ là thầy cô giáo bị giặc Pôn Pốt giết, mồ côi. Nhưng với lòng quyết tâm học tập, đêm đêm Siêng vẫn đi đò qua sông học bổ túc văn hóa. Trong cảnh khốn cùng, Siêng phải tham gia vô đoàn người "đai" thuốc lá lậu qua biên giới và bị bắt. Được tha về, Siêng lấy vé số ra chợ bán nhưng rồi nó cũng không được yên thân....

Cậu bé Siêng ham học, không ngừng vươn lên để chạm đến ước mơ là tấm gương cho trẻ em dù ở lứa tuổi hay thuộc thời đại nào.

Ngôn ngữ Nam Bộ mộc mạc

Những món ăn dân dã hay câu ca dao - dân ca xuất hiện nhiều trong Chú bé Thất Sơn. Những tư liệu làng quê được tác giả Phạm Công Luận sử dụng nhuần nhuyễn, chân thực.

Nguồn cảm hứng được tác giả Phạm Công Luận lấy từ những chất liệu thực. Tác giả chia sẻ: “Cách đây đúng 30 năm, tôi lần đầu đặt chân đến thị xã Châu Đốc và được nghe kể về một em bé bị đuối nước dưới dòng kinh xanh. Về TP.HCM, hình bóng những em bé lội bộ trên cánh đồng xanh khiến tôi không khỏi ngẫm nghĩ. Trong vòng một tháng sau chuyến đi, tôi ngồi vào bàn và viết cuốn truyện nhỏ Chú bé Thất Sơn”.

"Không rành về vùng đất này, tôi phải đọc sách về Châu Đốc, vùng Thất Sơn và vẽ cả bản đồ có thị xã, ngôi trường, cánh đồng Vĩnh Ngươn, con kinh có các nhân vật qua lại trong truyện.

Sách được ra năm 1993, với một giải thưởng. Đây là cuốn sách hư cấu duy nhất tôi viết. Và chắc có những vụng về của cuốn sách đầu tay."

Bên cạnh đó, truyện có cô bé Thảo với bài tập nghiên cứu và tìm hiểu về những câu ca dao - dân ca xưa, thể hiện niềm mong mỏi gìn giữ văn hóa của tác giả Phạm Công Luận.

"Chú bé Thất Sơn" trở lại, cùng Gen Z khám phá văn hóa Nam Bộ và nuôi dưỡng những ước mơ ảnh 2

Chú bé Thất Sơn năm 2021 có 88 trang in màu cùng hình minh họa đặc sắc. Sách tặng kèm tấm postcard với ý nghĩa: Gửi đi cho chính đứa trẻ trong bạn vài dòng động viên, đứa trẻ với những ước mơ bị vùi chôn do hoàn cảnh.

Đây là món quà tặng ý nghĩa dành cho các độc giả nhỏ tuổi và cả quý phụ huynh, để được tiếp lửa ước mơ, để được rong chơi miền đất Nam Bộ cùng các nhân vật trong cuốn sách.

Quà tặng: 5 quyển Chú bé Thất Sơn (trị giá 88.000 đồng/ quyển) dành cho 5 bạn đọc may mắn nhất. Cách thức nhận quà: Chia sẻ link bài viết chế độ công khai trên facebook + hashtag #chubeThatSon #hoahoctro. Kết quả sẽ được công bố trên fanpage Hoa Hoc Tro Magazine trước ngày 17/11/2021.

"Chú bé Thất Sơn" trở lại, cùng Gen Z khám phá văn hóa Nam Bộ và nuôi dưỡng những ước mơ ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.