Chưa gặt hái được thành công, là do ta chưa đủ nỗ lực hay chưa đủ may mắn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong "bản đồ sao" của mỗi người đều có một ngôi sao may mắn. Nhờ ánh sáng từ ngôi sao ấy, mọi việc ta làm sẽ thuận lợi hơn, dễ gặt hái được thành công hơn. Nhưng tại sao đến tận bây giờ ta vẫn chưa thấy ánh sáng từ ngôi sao ấy xuất hiện?

Tại sao bản thân đã rất nỗ lực rồi nhưng kết quả tốt đẹp vẫn chưa một lần ghé tới?

Ta đã rất nỗ lực, nhưng dường như mọi việc chưa bao giờ suôn sẻ. Không đủ thông minh thì ta bù đắp bằng sự chăm chỉ. Ta chưa từng ngại khó, ngại khổ. Ta cũng hiểu rằng tuổi trẻ cần học hỏi, va vấp, thất bại, rồi tự học cách đứng lên. Ta cũng chưa từng e ngại cảm giác cô độc.

Chưa gặt hái được thành công, là do ta chưa đủ nỗ lực hay chưa đủ may mắn? ảnh 1

Có lẽ nào ngôi sao may mắn đã bỏ quên ta?

Nhưng ngay cả đến sự chăm chỉ, ý chí, tinh thần lạc quan cũng không đem lại điều gì khả quan, thì ta có quyền thất vọng không? Ai cũng có một "ngôi sao may mắn" mà. Tại sao ngôi sao ấy chưa xuất hiện, ánh sáng ấy chưa một lần soi chiếu trên bước đường ta đi? Là ta xui xẻo hay ta vô dụng, bất tài?

Có thể kết quả tốt đẹp đã từng xuất hiện nhưng ta chưa đủ ưu tú để nhận ra. Có thể ta đã đi nhầm đường, như một chú rùa nhỏ thay vì trở về với đại dương thì lại cặm cụi tìm đường ra sa mạc. Cũng có thể ta nỗ lực chưa đủ, và vì thế, "ngôi sao may mắn" chưa thể phát sáng.

Ta đã kì vọng quá nhiều vào ngôi sao may mắn. Ta đã mong muốn ánh sáng ấy xuất hiện vào lúc ta cần mà quên mất rằng đến ánh trăng đêm rằm còn có khi mờ khi tỏ, thì ánh sáng của ngôi sao may mắn ấy cũng vậy thôi. Ánh sáng liệu có xuất hiện khi ta còn hoài nghi chính bản thân mình?

Có một ngôi sao may mắn luôn nằm ở trong tim

Thay vì tìm kiếm động lực và niềm tin từ bên ngoài, ta có thể học cách nuôi dưỡng niềm tin và động lực từ bên trong. Không cần nghĩ mình sẽ may mắn, hoặc sẽ thành công. Chỉ cần ta đừng bao giờ bỏ cuộc.

Chưa gặt hái được thành công, là do ta chưa đủ nỗ lực hay chưa đủ may mắn? ảnh 2

Có một ngôi sao may mắn đang ở rất gần, ngay trong trái tim.

Như một người làm vườn, cứ tới vụ mùa sẽ hăm hở đi gieo hạt, kiên trì từ mùa này qua mùa khác với một niềm tin mãnh liệt rằng có một hạt giống nào đó chắc chắn sẽ nảy mầm. Cũng đừng quá kì vọng vào một khu vườn sum suê, xanh mát. Chỉ cần gieo niềm tin nuôi lớn một cái cây bé con, là ta đã có thể nhìn thấy được kết-quả-tốt-đẹp rồi.

Như một người thợ làm bánh cặm cụi nuôi men, say mê nhồi bột và háo hức canh lò nướng cho dù họ đã từng làm hư không biết bao nhiêu bột và phải đổ đi không biết bao nhiêu đường.

Không kì vọng thì sẽ không thất vọng. Đừng trông chờ thứ ánh sáng diệu kỳ từ ngôi sao may mắn ở xa mãi dải ngân hà nữa. Tự thấy bản thân có thể làm được điều gì để xoay chuyển tình thế, hãy cứ làm đi!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao? 
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm.