Chưa gặt hái được thành công, là do ta chưa đủ nỗ lực hay chưa đủ may mắn?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong "bản đồ sao" của mỗi người đều có một ngôi sao may mắn. Nhờ ánh sáng từ ngôi sao ấy, mọi việc ta làm sẽ thuận lợi hơn, dễ gặt hái được thành công hơn. Nhưng tại sao đến tận bây giờ ta vẫn chưa thấy ánh sáng từ ngôi sao ấy xuất hiện?

Tại sao bản thân đã rất nỗ lực rồi nhưng kết quả tốt đẹp vẫn chưa một lần ghé tới?

Ta đã rất nỗ lực, nhưng dường như mọi việc chưa bao giờ suôn sẻ. Không đủ thông minh thì ta bù đắp bằng sự chăm chỉ. Ta chưa từng ngại khó, ngại khổ. Ta cũng hiểu rằng tuổi trẻ cần học hỏi, va vấp, thất bại, rồi tự học cách đứng lên. Ta cũng chưa từng e ngại cảm giác cô độc.

Chưa gặt hái được thành công, là do ta chưa đủ nỗ lực hay chưa đủ may mắn? ảnh 1

Có lẽ nào ngôi sao may mắn đã bỏ quên ta?

Nhưng ngay cả đến sự chăm chỉ, ý chí, tinh thần lạc quan cũng không đem lại điều gì khả quan, thì ta có quyền thất vọng không? Ai cũng có một "ngôi sao may mắn" mà. Tại sao ngôi sao ấy chưa xuất hiện, ánh sáng ấy chưa một lần soi chiếu trên bước đường ta đi? Là ta xui xẻo hay ta vô dụng, bất tài?

Có thể kết quả tốt đẹp đã từng xuất hiện nhưng ta chưa đủ ưu tú để nhận ra. Có thể ta đã đi nhầm đường, như một chú rùa nhỏ thay vì trở về với đại dương thì lại cặm cụi tìm đường ra sa mạc. Cũng có thể ta nỗ lực chưa đủ, và vì thế, "ngôi sao may mắn" chưa thể phát sáng.

Ta đã kì vọng quá nhiều vào ngôi sao may mắn. Ta đã mong muốn ánh sáng ấy xuất hiện vào lúc ta cần mà quên mất rằng đến ánh trăng đêm rằm còn có khi mờ khi tỏ, thì ánh sáng của ngôi sao may mắn ấy cũng vậy thôi. Ánh sáng liệu có xuất hiện khi ta còn hoài nghi chính bản thân mình?

Có một ngôi sao may mắn luôn nằm ở trong tim

Thay vì tìm kiếm động lực và niềm tin từ bên ngoài, ta có thể học cách nuôi dưỡng niềm tin và động lực từ bên trong. Không cần nghĩ mình sẽ may mắn, hoặc sẽ thành công. Chỉ cần ta đừng bao giờ bỏ cuộc.

Chưa gặt hái được thành công, là do ta chưa đủ nỗ lực hay chưa đủ may mắn? ảnh 2

Có một ngôi sao may mắn đang ở rất gần, ngay trong trái tim.

Như một người làm vườn, cứ tới vụ mùa sẽ hăm hở đi gieo hạt, kiên trì từ mùa này qua mùa khác với một niềm tin mãnh liệt rằng có một hạt giống nào đó chắc chắn sẽ nảy mầm. Cũng đừng quá kì vọng vào một khu vườn sum suê, xanh mát. Chỉ cần gieo niềm tin nuôi lớn một cái cây bé con, là ta đã có thể nhìn thấy được kết-quả-tốt-đẹp rồi.

Như một người thợ làm bánh cặm cụi nuôi men, say mê nhồi bột và háo hức canh lò nướng cho dù họ đã từng làm hư không biết bao nhiêu bột và phải đổ đi không biết bao nhiêu đường.

Không kì vọng thì sẽ không thất vọng. Đừng trông chờ thứ ánh sáng diệu kỳ từ ngôi sao may mắn ở xa mãi dải ngân hà nữa. Tự thấy bản thân có thể làm được điều gì để xoay chuyển tình thế, hãy cứ làm đi!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao? 
Thế giới ngoài kia sẽ thật mênh mông nếu em không nỗ lực trở thành điểm tựa của chính mình

Thế giới ngoài kia sẽ thật mênh mông nếu em không nỗ lực trở thành điểm tựa của chính mình

HHT - Em đã bao giờ hoang mang đi tìm cho mình một bờ vai, một “người thầy”, một “điểm tựa”? Em hi vọng, em nỗ lực kiếm tìm, và rồi em lại thất vọng? Em quên mất rằng chúng ta có thể hoàn toàn sống yên ổn trong thế giới riêng của mình, và bờ vai vững chãi nhất em có thể tựa đầu vào mãi mãi chỉ có thể là bờ vai của chính mình mà thôi.
Lời nhắn đầu năm mới: Nếu đích đến là hơn thua, em sẽ lạc giữa đường đua vô tận

Lời nhắn đầu năm mới: Nếu đích đến là hơn thua, em sẽ lạc giữa đường đua vô tận

HHT - Một bạn nhỏ học lớp 12 mới gửi thư về cho anh, băn khoăn về lựa chọn nghề nghiệp. Bạn bảo rằng: “Người nhà em muốn em theo Sư phạm để được xã hội kính trọng cũng như tiếp nối truyền thống gia đình. Em thì lại muốn được nấu những món ăn ngon trong nhà hàng lớn. Mọi người bảo nghề đầu bếp không được trọng vọng. Em phải làm sao bây giờ?”.