Chuẩn bị gì để dẫn đầu trong thời đại công nghệ số?

Chuẩn bị gì để dẫn đầu trong thời đại công nghệ số?
HHT - Hơn cả một CV hoàn hảo, một thành tích học tập "vạn người mê", bí kíp để trở thành một ứng viên tiềm năng trong thời đại số chính là đây!

Không ngừng học hỏi để định hướng tương lai

Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của nên kinh tế, kiến thức ngày hôm nay có thể đã trở nên lỗi thời vào hôm sau. Điều khiến bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá, khác biệt chính là khả năng nắm bắt, linh động học hỏi kiến thức mới, áp dụng công nghệ hiện đại. Bên cạnh một nền tảng vững chắc, tư duy khác biệt và khả năng sáng tạo, những điều bạn chỉ có thể lĩnh hội từng ngày qua quá trình học tập suốt đời chính là bộ hồ sơ vàng trong mắt các nhà tuyển dụng thời đại Công nghệ 4.0.

Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học Quốc tế RMIT, ông Martin Bean đã nói: “Chúng ta đang sống trong một thế giới mới, tại đó chúng ta cần phải học tập trọn đời và phải phát triển bộ hồ sơ năng lực kiến thức để có thể thể hiện bản thân một cách trọn vẹn trong thế giới việc làm”.

Chuẩn bị gì để dẫn đầu trong thời đại công nghệ số? ảnh 1

Kỹ năng là loại tiền tệ mới

Khi xu hướng tự động hóa trong sản xuất dần trở nên phổ biến, những yêu cầu về kỹ năng của người lao động cũng trở nên gắt gao hơn. Báo cáo từ DeloittePwC dự báo đến năm 2030, hai trong số ba công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng mềm rất cao, và người lao động cần nâng cao những kỹ năng mà tự động hóa không thể bắt chước được để không bị đào thải. Để chuẩn bị cho sự thay đổi này, sinh viên nhất thiết phải có sự nhanh nhẹn và khả năng thích ứng cao để học hỏi kĩ năng mới trong suốt quá trình học tập và làm việc. Xây dựng cho bản thân một bộ hồ sơ năng lực làm việc qua những điều đã làm và xem kỹ năng như loại tiền tệ đáng giá nhất là những bước đầu tiên để sinh viên có thể dẫn đầu trước vô vàn ứng viên khác.

Nắm bắt khuynh hướng tuyển dụng

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế, 70% công việc ở Việt Nam đang có nguy cơ cao bị thay thế bởi những công việc khác hiện còn chưa định hình nên. Số hóa các ngành nghề truyền thống đang diễn ra rõ nét ở Việt Nam, đặc biệt là mảng chế tác - ngành đang dần chuyển đổi nhờ những công nghệ mới nhằm tạo ra những cơ hội hoàn toàn mới trong Công nghiệp 4.0. Việc hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản như việc làm được tạo ra, thay đổi và biến mất như thế nào, những yêu cầu của công việc tương lai, những khuynh hướng đang nổi trong tuyển dụng sẽ giúp bạn có khả năng đón đầu xu hướng, xây dựng các kĩ năng mềm thích hợp, gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Mặc dù những công việc truyền thống mất đi có thể được xem như một thử thách, Giám đốc Sản phẩm và Kỹ thuật tại Navigos Group - ông Oscar Lopez lại cho rằng đây cũng là một điều vô cùng hứng khởi bởi các công việc mới đang được tạo ra từng ngày. Ông Lopez cho rằng những người trẻ nên “làm thân với công nghệ, thực hành tư duy phát triển, nâng cao sự nhanh nhẹn và luôn làm mới bản thân”, chuẩn bị cho tương lai của mình.

Theo Ảnh: Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
HHT - Đội tuyển Bắc Macedonia vừa có trận thua thứ hai ở EURO 2020 dù gây không ít khó khăn cho đội Ukraine. Vì đội tuyển chơi đầy khí thế như vậy mà vẫn thua, các cổ động viên của Bắc Macedonia thất vọng đổ tại là vì đội ngũ huấn luyện đã cho các cầu thủ tập luyện theo kiểu kỳ lạ và “xui xẻo” trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Hành động giống nhau của Ronaldo, Pogba, Locatelli - 3 cầu thủ xuất sắc nhất các trận đấu

Hành động giống nhau của Ronaldo, Pogba, Locatelli - 3 cầu thủ xuất sắc nhất các trận đấu

HHT - Mở màn cho "chuỗi" hành động khác thường này là Cristiano Ronaldo: Trong buổi họp báo trước trận đấu, anh xếp 2 chai nước ngọt ra cách xa mình. Tiếp theo là Pogba (Pháp), và giờ là Locatelli (Ý) cũng làm như vậy. Và trong những trận đấu của đội tuyển mình, cả 3 cầu thủ này đều tỏa sáng và được chọn là “Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu”. Phải chăng xếp lại các chai nước trên bàn đã trở thành “hot trend” của những cầu thủ xuất sắc tại EURO 2020?
EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ

EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ

HHT - Một quả bom tự chế đã được tìm thấy ở bên trong một chiếc xe ô tô đỗ gần sân vận động Olimpico (Rome, Ý) chỉ khoảng 2 giờ trước khi diễn ra trận đấu giữa Ý và Thụy Sĩ. Tất nhiên, quả bom này mà không được phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường. Mục đích của kẻ gài quả bom này có thể là gì?