Chuẩn bị gì để dẫn đầu trong thời đại công nghệ số?

Chuẩn bị gì để dẫn đầu trong thời đại công nghệ số?
HHT - Hơn cả một CV hoàn hảo, một thành tích học tập "vạn người mê", bí kíp để trở thành một ứng viên tiềm năng trong thời đại số chính là đây!

Không ngừng học hỏi để định hướng tương lai

Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của nên kinh tế, kiến thức ngày hôm nay có thể đã trở nên lỗi thời vào hôm sau. Điều khiến bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá, khác biệt chính là khả năng nắm bắt, linh động học hỏi kiến thức mới, áp dụng công nghệ hiện đại. Bên cạnh một nền tảng vững chắc, tư duy khác biệt và khả năng sáng tạo, những điều bạn chỉ có thể lĩnh hội từng ngày qua quá trình học tập suốt đời chính là bộ hồ sơ vàng trong mắt các nhà tuyển dụng thời đại Công nghệ 4.0.

Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học Quốc tế RMIT, ông Martin Bean đã nói: “Chúng ta đang sống trong một thế giới mới, tại đó chúng ta cần phải học tập trọn đời và phải phát triển bộ hồ sơ năng lực kiến thức để có thể thể hiện bản thân một cách trọn vẹn trong thế giới việc làm”.

Chuẩn bị gì để dẫn đầu trong thời đại công nghệ số? ảnh 1

Kỹ năng là loại tiền tệ mới

Khi xu hướng tự động hóa trong sản xuất dần trở nên phổ biến, những yêu cầu về kỹ năng của người lao động cũng trở nên gắt gao hơn. Báo cáo từ DeloittePwC dự báo đến năm 2030, hai trong số ba công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng mềm rất cao, và người lao động cần nâng cao những kỹ năng mà tự động hóa không thể bắt chước được để không bị đào thải. Để chuẩn bị cho sự thay đổi này, sinh viên nhất thiết phải có sự nhanh nhẹn và khả năng thích ứng cao để học hỏi kĩ năng mới trong suốt quá trình học tập và làm việc. Xây dựng cho bản thân một bộ hồ sơ năng lực làm việc qua những điều đã làm và xem kỹ năng như loại tiền tệ đáng giá nhất là những bước đầu tiên để sinh viên có thể dẫn đầu trước vô vàn ứng viên khác.

Nắm bắt khuynh hướng tuyển dụng

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế, 70% công việc ở Việt Nam đang có nguy cơ cao bị thay thế bởi những công việc khác hiện còn chưa định hình nên. Số hóa các ngành nghề truyền thống đang diễn ra rõ nét ở Việt Nam, đặc biệt là mảng chế tác - ngành đang dần chuyển đổi nhờ những công nghệ mới nhằm tạo ra những cơ hội hoàn toàn mới trong Công nghiệp 4.0. Việc hiểu rõ những nguyên tắc cơ bản như việc làm được tạo ra, thay đổi và biến mất như thế nào, những yêu cầu của công việc tương lai, những khuynh hướng đang nổi trong tuyển dụng sẽ giúp bạn có khả năng đón đầu xu hướng, xây dựng các kĩ năng mềm thích hợp, gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

Mặc dù những công việc truyền thống mất đi có thể được xem như một thử thách, Giám đốc Sản phẩm và Kỹ thuật tại Navigos Group - ông Oscar Lopez lại cho rằng đây cũng là một điều vô cùng hứng khởi bởi các công việc mới đang được tạo ra từng ngày. Ông Lopez cho rằng những người trẻ nên “làm thân với công nghệ, thực hành tư duy phát triển, nâng cao sự nhanh nhẹn và luôn làm mới bản thân”, chuẩn bị cho tương lai của mình.

Theo Ảnh: Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.