Có vất vả trèo lên đỉnh núi, bạn mới có được tầm nhìn rộng và xa

Có vất vả trèo lên đỉnh núi, bạn mới có được tầm nhìn rộng và xa
HHT - Mỗi khi trải qua vất vả, khó khăn, thì sau đó, tầm nhìn của bạn lại rộng hơn. Để rồi bạn thấy rằng, những vất vả khó khăn đó, thực ra là xứng đáng.

Có một câu chuyện vui thế này: Một chiếc xe cảnh sát dừng lại trước cửa một ngôi nhà, và một ông cụ bước từ trong xe ra. Viên cảnh sát lịch sự giải thích với người nhà rằng, anh gặp ông cụ này loanh quanh ở cửa công viên, rằng ông ấy bị bệnh mất trí nhớ và không tìm được đường về nhà, chỉ mang theo một mảnh giấy ghi địa chỉ.

- Sao lại có chuyện này được? - Bà vợ hỏi ông chồng sau khi viên cảnh sát đã đi khỏi - Ông đâu có bị mất trí nhớ? Và ông cũng đã ra công viên đó trong suốt 30 năm nay! Làm sao ông lại không nhớ được đường về?

Ông cụ mỉm cười ranh mãnh và đáp:

- Có phải tôi bị lạc hay không tìm được đường về đâu, hôm nay tôi đi tập thể dục xong mệt quá, ngại đi bộ về nhà nên mới làm như vậy.

Quả là một "biện pháp" thú vị mà người ta nghĩ ra khi đã mệt mỏi.

Vì mệt mỏi, ông cụ nghĩ ra một “mẹo” để đi xe ô tô về nhà miễn phí.

Ngày trước, ông tôi cũng hay kể về những khó khăn mà ông gặp phải từ khi còn trẻ. Cuộc sống của ông là một chuỗi những thử thách, từ lần này sang lần khác. Nhưng khi tôi hỏi ông có bao giờ ước rằng cuộc sống của mình đã khác đi, hoặc mình không phải chịu những khó khăn như thế không, thì ông tôi thường mỉm cười và lắc đầu, rồi giải thích: "Nếu không có những thách thức đó, thì ông sẽ chẳng thể trở thành một người như hôm nay", và ông đùa: "Với lại, trải qua những điều đó khiến giờ đây ông có những câu chuyện hay hơn để kể đây còn gì nữa".

Nhiều người thường dễ "thỏa hiệp" khi gặp khó khăn, mệt mỏi. Đối với một số người, họ thấy cuộc sống ngày càng ít vui, và mỗi chuyện, dù không tồi tệ lắm, đến với họ thì cũng đều trở nên giống như trách nhiệm hoặc gánh nặng.

Nhưng tôi thích cách nghĩ như một câu nói từ xưa: "Vượt qua những khó khăn cũng giống như trèo lên một ngọn núi. Bạn càng trèo được lên cao, thì bạn càng trở nên mệt mỏi và không thở nổi. Nhưng tầm nhìn càng trở nên dài rộng, bao quát hơn".

Trèo lên núi thì rất mệt, nhưng ở trên đỉnh núi, tầm nhìn của bạn sẽ dài rộng hơn.

Trên đỉnh một ngọn núi, chúng ta có cái nhìn tốt hơn về thế giới xung quanh. Chúng ta có thể nhìn vượt qua những khác biệt giữa người với người. Chúng ta có thể nhìn vượt qua những nỗi tự ái và khó chịu nho nhỏ của con người. Trên đỉnh ngọn núi, chúng ta có thể nhìn xa hơn về đằng sau và cũng nhìn được phía trước một cách rõ ràng hơn. Trên đỉnh ngọn núi, chúng ta nhìn thấy những đám mây đen của sợ hãi và tuyệt vọng, và thấy chúng cũng chẳng to lớn hay đáng sợ như chúng ta nghĩ lúc đứng ở dưới chân núi mà nhìn lên. Và chúng ta bỗng hiểu rằng, cảm giác mà những đám mây đen đó đem lại cũng sẽ sớm trôi qua.

Nhà soạn kịch George Bernard Shaw.

Nhà soạn kịch danh tiếng George Bernard Shaw nói: "Có một số người già còn trẻ hơn cả hầu hết những người trẻ tuổi". Tôi nghĩ đó là do họ đã vượt qua nhiều khó khăn và có tầm nhìn rộng hơn, không còn e ngại phía trước nữa.

Có thể bạn sẽ phải trải qua rất nhiều vất vả để trèo lên đỉnh một ngọn núi, nhưng theo tôi, thì tầm nhìn từ trên đỉnh núi là điều xứng đáng để chúng ta cố gắng.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.