“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo?

HHT - Truyện dài “Con chim xanh biếc bay về” sẽ cất giấu những món quà nào đợi bạn đọc đến tìm? Là một tác phẩm mới hoàn toàn hay “người cũ” quay về, đáp án chỉ có trong tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nếu đã một lần lạc vào miền cổ tích trong thế giới tuổi thơ trên trang sách của Nguyễn Nhật Ánh, chắc hẳn mỗi độc giả đều cảm thấy rung động trước cái mộc mạc, gần gũi của nhân vật, trước giọng văn ngọt ngào, tinh tế chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc của tác giả. Những trang văn thật nhẹ nhàng, thật học trò, mà cũng thật Nguyễn Nhật Ánh khiến người ta cứ muốn ngủ say mãi trên những kỉ niệm. Có lẽ bởi hiếm nhà văn nào kể chuyện tuổi thơ hay được như bác.

“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo? ảnh 1 Hiếm nhà văn nào kể chuyện tuổi thơ hay như Nguyễn Nhật Ánh. (Ảnh: TL)

Ngay từ cái tên Con chim xanh biếc bay về đã gợi một câu chuyện rất thơ, mà có lẽ cũng thấp thoáng nỗi buồn của sự tiếc nuối nào đó. Dù chưa được tiết lộ nhiều về nội dung, bối cảnh, nhân vật trong tác phẩm nhưng nếu là một độc giả quen thuộc, hẳn bạn sẽ không khỏi nghĩ đến một tình yêu trong sáng, hồn nhiên với những rung động đầu đời của trái tim mới lần đầu biết yêu.

Độc giả không chỉ mê lối viết, cách kể chuyện cuốn hút của Nguyễn Nhật Ánh, mà còn yêu mến cả những dòng thơ đầy tâm sự, mộc mạc với thể thơ lục bát, 5 chữ, 7 chữ,... quen thuộc. Và đặc biệt trong Con chim xanh biếc bay về lần này được bật mí là sẽ có khá nhiều bài thơ. Lần in đầu tiên này sẽ in 150,000 bản bìa mềm, 50.000 bản bìa cứng.

“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo? ảnh 2 "Con chim xanh biếc bay về" là một tác phẩm mới hoàn toàn... (Ảnh: NXB Trẻ)

Xưa anh dứt áo ra đi

Nay anh quay lại chắc vì mỏi chân.

(trích Con chim xanh biếc bay về - Nguyễn Nhật Ánh) 

Trong tập truyện Ngồi khóc trên cây của bác Nguyễn Nhật Ánh phát hành năm 2013 cũng có một đoạn thơ khiến bạn đọc liên tưởng đến hình ảnh xuất hiện trong tên tác phẩm lần này. 

Con chim xanh biếc

Đậu hờ trên tay

Yêu em đến thế 

Mà thành mây bay.

(trích Ngồi khóc trên cây - Nguyễn Nhật Ánh) 

“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo? ảnh 3 hay là một phần tiếp nối, bác Ánh đưa Ngạn của "Mắt biếc" trở về? (Ảnh: NXB Trẻ)

Dường như Nguyễn Nhật Ánh yêu cái màu xanh biếc của cánh chim, nên hình ảnh này đã xuất hiện nhiều trong các tác phẩm trước của bác. 

Tôi đã nhìn thấy đôi cánh xanh biếc của con chim hạnh phúc thấp thoáng trước hiên ngoài. Tôi còn tìm thấy trong mối tình đổ vỡ của Hà Lan một khoái cảm thầm kín khác, ích kỷ hơn và hèn mọn hơn. Đó là niềm vui chứng kiến cảnh Hà Lan rơi vào đau khổ. Nó rơi vào đúng nỗi đau khổ mà trước đây nó đã gây cho tôi.

(trích Mắt biếc - Nguyễn Nhật Ánh) 

Và liệu Con chim xanh biếc bay về lần này có phải sự quay về của Ngạn để viết nốt những dòng dang dở của Mắt biếc khi Ngạn rời làng Đo Đo, bỏ lại sau lưng cả một mối tình đầy nuối tiếc? Hay một tác phẩm hoàn toàn mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh?

Theo như những gì được bật mí, Con chim xanh biếc bay về lấy bối cảnh ở thành phố nhộn nhịp, kể về những người trẻ mưu sinh. Bối cảnh và đề tài có phần khác biệt so với những "chất liệu" quen thuộc của Nguyễn Nhật Ánh, nên càng làm các fan háo hức đếm ngược đến ngày phát hành 11/11/2020 sắp tới! 

“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.