“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo?

HHT - Truyện dài “Con chim xanh biếc bay về” sẽ cất giấu những món quà nào đợi bạn đọc đến tìm? Là một tác phẩm mới hoàn toàn hay “người cũ” quay về, đáp án chỉ có trong tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Nếu đã một lần lạc vào miền cổ tích trong thế giới tuổi thơ trên trang sách của Nguyễn Nhật Ánh, chắc hẳn mỗi độc giả đều cảm thấy rung động trước cái mộc mạc, gần gũi của nhân vật, trước giọng văn ngọt ngào, tinh tế chứa đựng nhiều thông điệp sâu sắc của tác giả. Những trang văn thật nhẹ nhàng, thật học trò, mà cũng thật Nguyễn Nhật Ánh khiến người ta cứ muốn ngủ say mãi trên những kỉ niệm. Có lẽ bởi hiếm nhà văn nào kể chuyện tuổi thơ hay được như bác.

“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo? ảnh 1 Hiếm nhà văn nào kể chuyện tuổi thơ hay như Nguyễn Nhật Ánh. (Ảnh: TL)

Ngay từ cái tên Con chim xanh biếc bay về đã gợi một câu chuyện rất thơ, mà có lẽ cũng thấp thoáng nỗi buồn của sự tiếc nuối nào đó. Dù chưa được tiết lộ nhiều về nội dung, bối cảnh, nhân vật trong tác phẩm nhưng nếu là một độc giả quen thuộc, hẳn bạn sẽ không khỏi nghĩ đến một tình yêu trong sáng, hồn nhiên với những rung động đầu đời của trái tim mới lần đầu biết yêu.

Độc giả không chỉ mê lối viết, cách kể chuyện cuốn hút của Nguyễn Nhật Ánh, mà còn yêu mến cả những dòng thơ đầy tâm sự, mộc mạc với thể thơ lục bát, 5 chữ, 7 chữ,... quen thuộc. Và đặc biệt trong Con chim xanh biếc bay về lần này được bật mí là sẽ có khá nhiều bài thơ. Lần in đầu tiên này sẽ in 150,000 bản bìa mềm, 50.000 bản bìa cứng.

“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo? ảnh 2 "Con chim xanh biếc bay về" là một tác phẩm mới hoàn toàn... (Ảnh: NXB Trẻ)

Xưa anh dứt áo ra đi

Nay anh quay lại chắc vì mỏi chân.

(trích Con chim xanh biếc bay về - Nguyễn Nhật Ánh) 

Trong tập truyện Ngồi khóc trên cây của bác Nguyễn Nhật Ánh phát hành năm 2013 cũng có một đoạn thơ khiến bạn đọc liên tưởng đến hình ảnh xuất hiện trong tên tác phẩm lần này. 

Con chim xanh biếc

Đậu hờ trên tay

Yêu em đến thế 

Mà thành mây bay.

(trích Ngồi khóc trên cây - Nguyễn Nhật Ánh) 

“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo? ảnh 3 hay là một phần tiếp nối, bác Ánh đưa Ngạn của "Mắt biếc" trở về? (Ảnh: NXB Trẻ)

Dường như Nguyễn Nhật Ánh yêu cái màu xanh biếc của cánh chim, nên hình ảnh này đã xuất hiện nhiều trong các tác phẩm trước của bác. 

Tôi đã nhìn thấy đôi cánh xanh biếc của con chim hạnh phúc thấp thoáng trước hiên ngoài. Tôi còn tìm thấy trong mối tình đổ vỡ của Hà Lan một khoái cảm thầm kín khác, ích kỷ hơn và hèn mọn hơn. Đó là niềm vui chứng kiến cảnh Hà Lan rơi vào đau khổ. Nó rơi vào đúng nỗi đau khổ mà trước đây nó đã gây cho tôi.

(trích Mắt biếc - Nguyễn Nhật Ánh) 

Và liệu Con chim xanh biếc bay về lần này có phải sự quay về của Ngạn để viết nốt những dòng dang dở của Mắt biếc khi Ngạn rời làng Đo Đo, bỏ lại sau lưng cả một mối tình đầy nuối tiếc? Hay một tác phẩm hoàn toàn mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh?

Theo như những gì được bật mí, Con chim xanh biếc bay về lấy bối cảnh ở thành phố nhộn nhịp, kể về những người trẻ mưu sinh. Bối cảnh và đề tài có phần khác biệt so với những "chất liệu" quen thuộc của Nguyễn Nhật Ánh, nên càng làm các fan háo hức đếm ngược đến ngày phát hành 11/11/2020 sắp tới! 

“Con chim xanh biếc bay về”: Một sắc xanh mới, hay Nguyễn Nhật Ánh đưa Ngạn về làng Đo Đo? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

Những chuyện kì bí cho bầy cáo non: Cuốn sách dành cho những bạn nhỏ can đảm

HHT - Uly là một chú cáo non bị tách khỏi mẹ của mình. Mia là một cô cáo non cũng bị rời khỏi bầy của mình. Hai cáo non bước vào một thế giới đầy rẫy hiểm nguy. Chúng tình cờ gặp nhau, để rồi cùng phiêu lưu, cùng đối mặt với những điều vô cùng đáng sợ trong hành trình đi tìm một nơi để có thể gọi là “nhà”.
“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

“Chiêm Tinh Học: Giải Mã Các Mối Quan Hệ” - cải thiện mối quan hệ, hoàn thiện chính mình

HHT - Trong quá trình tiến hóa ở cấp độ hành tinh, so với việc tranh đấu và bảo vệ không gian cá nhân, con đường để chúng ta hoàn thiện mình chính là thông qua mối quan hệ với người khác. Đây cũng chính là tinh thần của cuốn sách “Chiêm tinh học: Giải mã các mối quan hệ” của tác giả David Pond.
UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng: Thủ thuật hay cho dân sáng tạo nội dung

HHT - Từ khoảng năm 2018, trong các công ty công nghệ hàng đầu như Google hay Facebook đã nhận ra nhu cầu cho ngành này và chú ý tuyển nhân sự với chức danh UX Writer - chuyên viên thiết kế nội dung tương tác. "UX Content 4.0 - Chọn đúng chữ, giữ người dùng" chính là cuốn sách dành cho ai hứng thú với ngành nghề này.