Con gái mơ ước lớn lên làm nghề quét dọn, phản ứng của người cha khiến ai cũng khen ngợi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi nghe con gái 4 tuổi nói về mơ ước của mình, rằng lớn lên cô bé muốn làm một người quét dọn, người cha ở Trung Quốc đã có phản ứng khác với đa số các bậc phụ huynh khác, khiến cư dân mạng khen ngợi hết lời.

Phản ứng của một người cha khi nghe con gái nói về ước mơ nghề nghiệp đang được cư dân mạng ở Trung Quốc chia sẻ nhanh chóng và gọi là “một bài học cho nhiều phụ huynh”.

Người cha này, họ là Chen (Trần), ở Quảng Châu (Trung Quốc). Khi anh ngồi xúc bột cho con gái nhỏ 9 tháng tuổi ăn, thì cô con gái lớn, 4 tuổi, chơi ở gần bên và nói rằng lớn lên, cô bé muốn sẽ trở thành một người quét dọn.

Con gái mơ ước lớn lên làm nghề quét dọn, phản ứng của người cha khiến ai cũng khen ngợi ảnh 1

Anh Trần đang cho con gái nhỏ ăn bột. Ảnh: Baidu.

Trong trường hợp này, chắc chắn phần lớn các bậc phụ huynh sẽ phản đối một mơ ước như vậy. Nhưng anh Trần thì khác. Anh hỏi con gái lớn rằng tại sao cô bé muốn làm người quét dọn.

“Vì người quét dọn sẽ quét sàn, nên Trái Đất sẽ rất sạch, bố ạ” - cô bé đáp.

“Nếu con muốn làm một người quét dọn, thì bây giờ con cần làm gì?” - anh Trần lại hỏi.

“Con cần giữ sạch sẽ, và con quét sàn nhà” - cô bé nói.

“Ừ, những người quét dọn làm việc rất chăm chỉ, nên từ bây giờ, con nên tập thói quen chăm chỉ nhé” - anh Trần nói với con gái.

Con gái mơ ước lớn lên làm nghề quét dọn, phản ứng của người cha khiến ai cũng khen ngợi ảnh 2

Cô bé tin rằng những người quét dọn giúp Trái Đất sạch sẽ hơn. Ảnh minh họa: ALDS.

Câu chuyện giữa anh Trần và con gái được ghi lại bởi camera quan sát ở nhà và được một thành viên trong gia đình đăng lên mạng. Sau đó, nó được cư dân mạng chia sẻ liên tục và rất nhiều người khen ngợi rằng anh Trần là một người cha tuyệt vời. Netizen viết những bình luận như:

“Nhiều phụ huynh mà nghe con nói vậy là sẽ lập tức phản đối theo kiểu: Làm nghề quét dọn thì không có tương lai tốt đâu con! Nhưng tôi thấy cách anh Trần trả lời con rất đáng để mọi người học tập”.

“Anh Trần là một người cha không chỉ yêu con, mà còn rất biết cách dạy con nữa”.

“Tôi nhớ đến một chuyện là hồi còn nhỏ, con gái tôi cũng bảo rằng lớn lên nó muốn làm nghề quét dọn. Kết quả là nó khóc ầm ỹ do bị bà mắng cho một trận. Có lẽ từ đó nó chẳng muốn chia sẻ ước mơ với người lớn nữa”.

Con gái mơ ước lớn lên làm nghề quét dọn, phản ứng của người cha khiến ai cũng khen ngợi ảnh 3

Trẻ em có thể mơ ước về rất nhiều nghề nghiệp khác nhau. Ảnh minh họa: Flexjobs.

Khi được báo chí liên lạc, anh Trần rất ngạc nhiên vì không ngờ cuộc trò chuyện của mình với con gái lại được nhiều người thích thú đến vậy. Theo tờ Nhật báo Quảng Châu thì anh Trần kể, anh cũng khá bất ngờ khi nghe về mơ ước của con gái mình. Anh nói: “Tôi đã nghĩ xem nên trả lời con bé thế nào. Rồi tôi quyết định dạy con con theo cách là dù con thích nghề gì, mình cũng hướng dẫn con suy nghĩ xem con cần những kỹ năng gì để làm được công việc đó”. Anh Trần cũng cho biết là bây giờ, con gái anh đã tập phân loại rác của gia đình.

Tất nhiên, trẻ nhỏ sẽ thay đổi sở thích rất nhiều, rất nhanh và lớn lên, có thể con gái anh Trần sẽ làm nghề này hoặc nghề khác. Nhưng chắc chắn cô bé sẽ rất hạnh phúc vì có người cha luôn ủng hộ và hướng dẫn mình như vậy.

Con gái mơ ước lớn lên làm nghề quét dọn, phản ứng của người cha khiến ai cũng khen ngợi ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!