“Con ơi, Tết này ở lại đừng về. Dù ở đâu, gia đình mình bình an là thấy Tết!”

HHT - Mẹ đã đếm từng ngày chờ con về nhà ăn Tết. Rượu nếp, mứt táo, mứt dừa… toàn món con thích, mẹ đã chuẩn bị cả rồi. Rồi lại chính mẹ gọi điện, kiên quyết dặn con: “Con ơi, Tết này đừng về nữa!".

Thành phố mình bị phong tỏa rồi. Mẹ dặn con cứ ở lại trên đấy, đi lại ít thôi, nhớ đeo khẩu trang rồi đem theo cả nước rửa tay sát khuẩn bên mình. Thiếu tiền tiêu, mẹ chuyển khoản. Thiếu đồ ăn, mẹ sẽ tìm cách gửi lên. Mẹ dặn dò đủ thứ như thể con gái mẹ mới xa nhà lần đầu, như thể con không biết cách tự chăm sóc bản thân. Mẹ lo lắng cho con đủ điều trong khi con mới chính là người phải lo cho mẹ. Mẹ đang ở khu vực bị phong tỏa, số ca nhiễm virus ngày càng tăng nhanh.

“Con ơi, Tết này ở lại đừng về. Dù ở đâu, gia đình mình bình an là thấy Tết!” ảnh 1

Con kể mẹ nghe chuyện công ty của con đang tìm cách sa thải nhân viên, mấy em trai mới vừa hoàn thành khóa thực tập hai tháng bỗng dưng bị thất nghiệp. Chuyện trường mầm non của bạn con phải đóng cửa và giáo viên chuyển qua bán trà sữa online. Chuyện quán phở ở đầu phố con hay ghé ăn cũng vừa mới dẹp rồi, vì chủ quán không cõng nổi chi phí mặt bằng… Con đã từng than thở với mẹ về ngày mai xám xịt. Mẹ an ủi, chỉ là mọi thứ tạm thời dừng lại, khó khăn cũng chỉ là tạm thời, và trong lúc nguy khó ấy - biết đâu đấy, người ta lại phát hiện ra thêm một khả năng mới của bản thân.

“Con ơi, Tết này ở lại đừng về. Dù ở đâu, gia đình mình bình an là thấy Tết!” ảnh 2

Con biết mẹ không sợ virus, mẹ vẫn bảo mấy con virus chết tiệt ấy chẳng làm gì được dân mình đâu. Mẹ kể chuyện mấy cô bán rau bán hoa quả chịu khó thồ hàng từ Thanh Hà lên thành phố từ tờ mờ sáng, tranh thủ bán được ngày nào hay ngày đó để có đồng ra đồng vào, sẵn sàng ứng biến khi có dịch. Những ngày vừa hết dịch, mẹ đi chợ chẳng bao giờ trả giá, có khi còn chẳng lấy tiền thừa. “Mình không giàu có gì, nhưng lúc này phải nghĩ thoáng lên con ạ. Người ta khổ, mình cũng không sung sướng gì đâu!”. Quán bún cá của mẹ chỉ mở vào buổi sáng, thu nhập chỉ vừa đủ để đi chợ hàng ngày, có những ngày mẹ đóng cửa suốt. Mẹ lại bảo, bán buôn cả đời rồi, vài tuần nghỉ ngơi cũng không chết đói được!

“Con ơi, Tết này ở lại đừng về. Dù ở đâu, gia đình mình bình an là thấy Tết!” ảnh 3

Và con biết, Tết năm nay, nếu không có lệnh hạn chế ra ngoài đường, mẹ sẽ đi chợ hoa từ rất sớm và mua hoa nhiều gấp hai, gấp ba mọi năm. Mẹ vẫn bảo “Hoa là thứ rất nhanh tàn. Người ta trông cả năm để chờ hoa ra nụ. Mỗi nụ hoa là một vết nhăn trên khóe mắt”.  

Mẹ à, con cũng tin rằng con virus chết tiệt ấy chẳng làm gì được dân mình đâu. Con đã nhìn thấy những tia nắng mới của mùa Xuân trong những câu chuyện lấp lánh niềm tin mà mẹ kể. Mẹ chờ con nhé, Tết này con sẽ về kịp thôi. Mà cùng lắm thì con ăn Tết xa nhà một năm cũng được. Mẹ cứ khỏe mạnh và lạc quan, là ở bất kỳ nơi nào con cũng đều thấy Tết!

Ảnh trong bài tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!