Công nghệ nhìn xuyên tường, đâu chỉ là viễn tưởng

Công nghệ nhìn xuyên tường, đâu chỉ là viễn tưởng
HHT - Khả năng nhìn xuyên tường bằng tia X trong phim khoa học viễn tưởng sẽ trở thành hiện thực, với một nghiên cứu mới do giáo sư Dina Katabi của MIT triển khai.
Những mô hình hình que tái tạo các chuyển động của con người sau bức tường .ẢNH:CHỤP MÀN HÌNH.

Theo CSAIL, dự án RF-Pose sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để dạy cho các thiết bị không dây cảm nhận được tư thế và chuyển động của mọi người, thậm chí từ phía bên kia của bức tường.

Các nhà nghiên cứu sử dụng mạng nơ-ron để phân tích các tín hiệu vô tuyến bật ra khỏi cơ thể con người, và sau đó có thể tạo ra một nhân vật dạng hình que có thể bước đi, dừng lại, ngồi và di chuyển chân tay khi người đó thực hiện những hành động tương ứng.

Nhóm nghiên cứu nói rằng RF-Pose có thể được sử dụng để theo dõi các bệnh như Parkinson, bệnh đa xơ cứng (MS), và chứng loạn dưỡng cơ, giúp hiểu rõ hơn về sự tiến triển của bệnh tật và cho phép các bác sĩ điều chỉnh thuốc phù hợp. Nó cũng có thể giúp người cao tuổi sống độc lập hơn, đồng thời cung cấp khả năng bảo mật bổ sung cho việc theo dõi tình trạng ngã, chấn thương và thay đổi trong các mẫu hoạt động. Nhóm hiện đang làm việc với các bác sĩ để phát triển các ứng dụng của RF-Pose trong chăm sóc sức khỏe.

Công nghệ này hứa hẹn đem lại nhiều ứng dụng trong tương lai. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH.

Tất cả dữ liệu mà nhóm thu thập được đều có sự chấp thuận của đối tượng, được ẩn danh và mã hóa để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Đối với các ứng dụng trong thế giới thực ở tương lai, họ có kế hoạch triển khai “cơ chế chấp thuận”.

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe, nhóm nghiên cứu nói rằng RF-Pose cũng có thể được sử dụng cho các lớp trò chơi video mới nơi người chơi di chuyển xung quanh nhà, hoặc thậm chí trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn để giúp xác định vị trí người sống sót.

Nhóm nghiên cứu cũng đang nghiên cứu để tạo ra các mô hình biểu diễn 3D có thể phản ánh các chuyển động siêu nhỏ hơn nữa.

Nhóm nghiên cứu tin rằng "bằng cách sử dụng kết hợp dữ liệu trực quan và AI để nhìn xuyên qua các bức tường, chúng tôi có thể giúp hiểu rõ hơn về môi trường để sống an toàn hơn, hiệu quả hơn".

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

Quả trứng luộc bị bỏ quên suốt 20 năm bất ngờ trở thành "viên ngọc" đắt giá

HHT - Một bé gái đã luộc quả trứng với dự định sáng hôm sau mang đi học ăn, tuy nhiên lại để quên. Thời gian cứ thế trôi đi, thoáng chốc đã 20 năm. Bé gái đó - giờ đã là một cô gái - rất bất ngờ khi quả trứng luộc bị bỏ quên của mình biến thành thứ trông rất lạ mắt, thậm chí nhiều người còn hỏi mua lại.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.