Cụ của 4 trẻ em lạc trong rừng Amazon luôn tin các cháu vẫn sống sau tai nạn máy bay

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người cụ của 4 trẻ em lạc trong rừng Amazon sau vụ tai nạn máy bay ở Colombia đã khẳng định rằng các cháu mình sẽ sống được, dù lúc ấy 4 trẻ chưa được tìm thấy. Dựa trên điều gì mà bà cụ lại tin chắc như vậy?

Việc 4 trẻ em sống sót trong rừng Amazon suốt hơn 5 tuần được báo chí quốc tế gọ là “điều kỳ diệu của rừng thẳm”. Nhưng đó có đơn thuần chỉ là “kỳ diệu” không? Hay chính kỹ năng sống được truyền qua nhiều thế hệ của những người dân bản địa mới là lý do chính khiến 4 trẻ sống sót?

Trong khoảng thời gian 4 trẻ còn chưa được tìm thấy, bà Raquel Andoque, một người cụ của 4 trẻ, liên tục thể hiện niềm tin rằng các cháu sẽ sống được trong rừng, và sẽ được tìm thấy. Bà nói, tính tự lập, tinh khôn và thể chất bền bỉ của các cháu sẽ giúp chúng, theo nhà nghiên cứu Eliran Arazi ở ĐH Jerusalem.

Bà Andoque kể, từ trước khi đến tuổi đi học, trẻ em ở vùng này đã theo bố mẹ và họ hàng tham gia vào nhiều hoạt động như làm vườn, câu cá, đi trên sông, săn bắt, tìm mật ong và quả dại. Bằng cách đó, chúng có được những kiến thức và kỹ năng thực tế.

Cụ của 4 trẻ em lạc trong rừng Amazon luôn tin các cháu vẫn sống sau tai nạn máy bay ảnh 1

Bà Raquel Andoke. Ảnh: Eliran Arazi.

Trẻ em ở đây cũng được học cách làm sao để mở đường khi đi qua những nơi cây cối rậm rạp, làm sao để phân biệt quả ăn được và không ăn được. Chúng cũng học về mối quan hệ giữa các loài thực vật, tức là ở nơi có một loài cây nhất định nào đó thì sẽ có loại nấm ăn được, hoặc những động vật nhỏ bị mắc kẹt và cũng ăn được. Trẻ còn học cách tìm nước uống được, dựng những lều che mưa và đặt bẫy động vật. Chúng biết phân biệt động vật qua dấu chân và mùi, từ đó tránh những loài như báo, rắn…

Cụ của 4 trẻ em lạc trong rừng Amazon luôn tin các cháu vẫn sống sau tai nạn máy bay ảnh 2

Một bé gái bản địa đang tìm những ấu trùng ăn được. Ảnh: Eliran Arazi.

Trẻ em ở gần rừng Amazon gần như không được tiếp cận với những món đồ chơi hiện đại mà trẻ em thành phố quen thuộc. Cũng vì vậy mà chúng dành thời gian để học cách trèo cây, chơi những trò chơi có thể dạy chúng về các công cụ làm bằng vật liệu tự nhiên, như mái chèo, rìu…

Những việc này khiến trẻ em ở đây có sức khỏe thể chất tốt và học được rằng loài thực vật nào có thể dùng vào việc gì. Thậm chí, chúng còn phải học làm những việc mà hầu hết trẻ em ở thành phố không bao giờ nghĩ đến, như làm thịt những con vật mà chúng săn được. Nghe có vẻ hơi ghê rợn nhưng việc này lại giúp trẻ em ở gần rừng Amazon có những bài học vô giá về động vật, và ở một mức độ nào đó, còn khiến chúng cứng rắn hơn về tinh thần, cảm xúc.

Cụ của 4 trẻ em lạc trong rừng Amazon luôn tin các cháu vẫn sống sau tai nạn máy bay ảnh 3

Đội cứu hộ giúp đỡ em út trong nhóm 4 trẻ. Ảnh: Colombian Air Force/ AFP - Getty.

Theo bà Andoque, khi làm việc cùng bố mẹ, họ hàng, các cháu của bà đã học cách định hướng trong rừng dựa vào vị trí của Mặt Trời trên bầu trời. Những con sông lớn ở đa số các địa điểm trong rừng Amazon đều chảy ngược hướng Mặt Trời, và trẻ biết được điều này thì sẽ tìm được đường đến sông, lấy nước uống, vừa dễ được tìm thấy nếu bị lạc. Theo đội tìm kiếm, những dấu chân của 4 trẻ cũng cho thấy chúng đi về phía sông Apaporis.

Những điều nói trên nghe có thể rất xa lạ, thậm chí là kỳ lạ, với người thành phố, nhưng thực tế đã chứng minh rằng chính những kỹ năng được học từ nhỏ đó, cùng với sự rắn rỏi về cả thể chất lẫn tinh thần, đã giúp 4 trẻ không bỏ cuộc và tạo nên một câu chuyện thần kỳ.

Cụ của 4 trẻ em lạc trong rừng Amazon luôn tin các cháu vẫn sống sau tai nạn máy bay ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

Chú rể nhắc đến bà ngoại đã mất, bất ngờ một con bướm bay đến đậu lên ngực áo

HHT - Một sự kiện rất lạ đã xảy ra trong một đám cưới ở Trung Quốc, khi con bướm trắng bay đến và đậu lên ngực áo bên trái của chú rể. Điều đáng ngạc nhiên là trước khi lễ cưới diễn ra, chú rể đã nhắn tin cho bà ngoại của anh - dù bà đã mất - rằng anh rất nhớ bà và mong bà hãy về dự đám cưới của anh dưới hình dáng một con bướm.