Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa xung quanh câu chuyện "cô giáo bảo học sinh sủa trong lớp"

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa xung quanh câu chuyện "cô giáo bảo học sinh sủa trong lớp"
HHT - Một giáo viên dạy Toán ở THPT Long Thới "lạnh lùng không nói gì" trong giờ giảng và từng hỏi học sinh: "Ai sủa trong lớp?" khiến cư dân mạng bức xúc, nhưng cũng có người lên tiếng bênh vực cô giáo chỉ đang "tức nước vỡ bờ".

Những ngày gần đây, các trang mạng xã hội lại được dịp "nháo nhào" bởi câu chuyện về một giáo viên dạy Toán của trường THPT Long Thới (Nhà Bè, TP. HCM). Trong buổi gặp mặt với lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM, bạn Pham Song Toàn bật khóc khi chia sẻ về những tiết học "không tiếng động" cô T.T.M.C. Các bạn học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - một trường cấp 3 mà cô T.T.M.C từng giảng dạy cũng kể rằng, trong giờ giảng, khi có tiếng ồn, cô C đã quay xuống hỏi lớp trưởng: "Ai là người sủa trong lớp?" và đuổi những học sinh ở vị trí phát tiếng ồn ra ngoài.

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa xung quanh câu chuyện "cô giáo bảo học sinh sủa trong lớp" ảnh 1

Bạn Phạm Song Toàn bật khóc khi nói về tiết học áp lực của cô T.T.M.C. (Ảnh: Internet)

Trước khi chuyển về THPT Long Thới, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn đã ký quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với cô T.T.M.C vì vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đạo đức, tư cách nhà giáo, xâm hại môi trường sư phạm.

Giáo viên "thiếu văn hóa thì dạy ai"?

Đây có lẽ là quan điểm chung của cộng đồng mạng, những người đang bức xúc và cho rằng cô C. hoàn toàn sai khi nói  học sinh của mình... sủa trong lớp. Trong quan niệm của người Việt, giáo viên nên là người truyền tri thức, "cô giáo như mẹ hiền", "thương học sinh như con", nhưng có ai lại bảo con mình đang sủa? 

Rất nhiều bình luận gay gắt của cư dân mạng về câu chuyện của cô T.T.M.C, FB B.T: "Cô giáo là người đứng đầu lớp, nhưng không thể muốn nói gì cũng được như vậy. Đôi khi học sinh chỉ nói vài câu đã bị coi là vô lễ, nói nhiều một chút thì bị gọi là đang sủa".

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa xung quanh câu chuyện "cô giáo bảo học sinh sủa trong lớp" ảnh 2

Chỉ sau ít giờ đăng tải, câu chuyện này đã khiến nhiều cư dân mạng bức xúc.

FB Q.T: "Đã làm cô giáo, vậy tại sao lại coi thường học sinh của mình như vậy? Có bao nhiêu từ ngữ hay ho mà cô lại chọn từ này, thật không hiểu cô giáo nghĩ gì!"

FB H.T.H: "Khi cô giáo xúc phạm học sinh thì giáo dục về đâu? Suốt rồi cứ hỏi tại sao giáo viên Việt Nam hay bị chửi mắng, nhưng thật ra là một người ảnh hưởng nhiều người." 

"Đừng hỏi tại sao học sinh không phản ánh, với một cô giáo như cô C, có em nào dám phản ánh? Ai đi học cũng sợ giáo viên hơn bố mẹ, nên bảo các em phải đấu tranh là điều bất khả thi. Không cần biết trong tình huống đấy ai đúng ai sai, nhưng là giáo viên mà xúc phạm học sinh thì cô giáo sai hoàn toàn rồi." - bạn Đ.H.G chia sẻ bài viết trên trang cá nhân.

Không ai vô can, cô giáo cũng chỉ là "nạn nhân"

Trái ngược với ý kiến của số đông, một số người đã lên tiếng bênh vực cô giáo C. Cư dân mạng cho rằng mọi người đang quá khắt khe với giáo viên khi đưa cho họ quá nhiều khuôn mẫu. Giáo viên phải gương mẫu, hiền lành, chính trực,... mà quên mất những bức xúc khi không phải học sinh nào cũng ra dáng học sinh. 

FB H.L: "Giờ giáo viên cũng đâu được tôn trọng như ngày trước, học sinh nào cũng nghịch ngợm, phụ huynh lúc ý kiến này, lúc ý kiến khác. Suy cho cùng giáo viên cũng là người, lúc tức giận làm sao kiềm chế được cảm xúc. Phải thử đứng lớp một lần mới biết rằng ở dưới mà ồn ào thì ở trên mệt mỏi lắm, cô C. cũng chỉ là một nạn nhân mà thôi".

Cư dân mạng tranh cãi nảy lửa xung quanh câu chuyện "cô giáo bảo học sinh sủa trong lớp" ảnh 3

Bạn D.Y cho rằng rất nhièu người đang "chĩa mũi dùi" về phía cô giáo một cách vô lý.

"Mỗi khi có ai nói gì về chuyện dạy và học thì mọi người lập tức lao vào chê trách, dạy dỗ người thầy, nhưng không bao giờ, không có ai thèm suy nghĩ là tại sao họ phải làm như vậy. Không ai thử đứng vào địa vị giáo viên mà chỉ đứng vào vị trí của học sinh. Ai cũng tự cho mình có quyền lên án giáo viên và "bảo vệ" học sinh (tức là con em mình). Học sinh nói là phải đúng, giáo viên luôn luôn sai! Cái nghề đưa đò sao mà bạc bẽo quá!" - một tài khoản khác chia sẻ.

Dưới một bài đăng chia sẻ cảm nghĩ theo một "lăng kính" khác, câu hỏi là tại sao học sinh lại không thể hiện cảm xúc của mình với cô giáo? Bạn T.L bình luận: "Trong nhà trường các bạn đã không đủ dũng cảm thực hiện những điều nhỏ như thế, khi ra đời các bạn có đủ dũng khí để đấu tranh với những sai trái trong xã hội mỗi ngày? Câu hỏi cứ xoáy sâu vào lòng tôi: sẽ ra sao nếu xã hội ta chỉ đào tạo ra những "trẻ em lớn tuổi"như con vẹt, chú cừu làm theo mẫu hình sẵn có?"

Không ít những ý kiến cho rằng cô C mới chính là nạn nhân, vì khi học sinh nói sẽ có người lắng nghe, giáo viên nói đều bị coi là "biện minh", "giải thích", thậm chí ngay lập tức mọi người bật chế độ "auto chửi" mà chưa kịp nghe cô nói gì. 

Câu chuyện về cô giáo T.T.M.C vẫn đang ở trong "tâm bão" dư luận vì ai cũng nhạy cảm với các vấn đề giáo dục. Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu chuyện này? 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...